Phương Anh Đào: Trấn Thành khó tính, hoạt ngôn và cầu toàn

Sao ViệtChủ Nhật, 11/02/2024 16:43:20 +07:00
(VTC News) -

"Tôi không biết trước đây mọi người làm việc với anh Thành có trải nghiệm thế nào nhưng khi hợp tác cùng anh Thành, tôi bị bất ngờ luôn". - Phương Anh Đào nói.

Bước sang năm 2024, Phương Anh Đào là cái tên nhận được nhiều quan tâm của khán giả khi đảm nhận vai chính phim Mai của Trấn Thành. Trong phim, nhân vật Mai có quan hệ tình cảm với Dương (Tuấn Trần) dù lớn hơn anh đến 7 tuổi. Bằng diễn xuất có chiều sâu, Phương Anh Đào khiến khán giả tin rằng cô thực sự là Mai và cô đang yêu Tuấn Trần. 

Trong lần trò chuyện cùng VTC News, diễn viên Phương Anh Đào cho biết cô gặp không ít ngại ngần khi quay cảnh nóng trong phim Mai.

Phương Anh Đào lần đầu nói về tin đồn yêu Tuấn Trần.

Phương Anh Đào lần đầu nói về tin đồn yêu Tuấn Trần.

Trấn Thành là đạo diễn cầu toàn nhất

- Cơ duyên nào giúp Phương Anh Đào nhận vai Mai trong phim bộ phim điện ảnh chiếu vào dịp Tết của Trấn Thành?

Khi mới công bố dự án Mai, anh Trấn Thành nói đang tìm người đóng vai nữ chính. Thời điểm này, Phương Anh Đào đang ở nhà xem livestream sự kiện ra mắt dự án và rất bình thản vì nghĩ anh Thành chắc lại sắp làm 1 bộ phim thú vị nào đó rồi.

Thực sự tôi luôn ở tâm thế là diễn viên rất trẻ, muốn có những cơ hội thể hiện nhiều những dạng vai khác nhau, được thử thách, khám phá xem mình có thể biến hóa thế nào, xuất hiện đa dạng ra sao hoặc có cơ hội làm việc với nhiều đạo diễn để nâng cao kỹ năng diễn xuất.

Một ngày kia, có người chị nhắn cho tôi rằng cứ đến casting thử xem có phù hợp với vai Mai mà anh Thành đang tìm kiếm hay không. Khi tôi đến gặp anh Thành cũng là cuộc gặp rất nhẹ nhàng, hai anh em hẹn nhau cà phê chiều, anh Thành nói đang có dự án này và em có hứng thú không khi anh mời em đến casting. 

Ngày đến casting có lẽ là buổi mà tôi không bao giờ quên trong sự nghiệp của mình. Tôi không được xem kịch bản mà chỉ được nghe anh Thành kể về một vài phân đoạn thôi. Tôi không biết trước câu chuyện, phải tự nghĩ thoại. Vậy rồi, sau khi tôi thử thể hiện bản thân trong tầm 3 phân đoạn và chờ thêm chừng 20 phút thôi, anh Thành bất ngờ nói: Mai đây rồi! Vậy là anh Thành chọn tôi đóng chính luôn. 

- Cảm xúc của Phương Anh Đào như thế nào khi Trấn Thành vừa xem bạn diễn đã chọn ngay?

Tôi ngỡ ngàng lắm chứ. Đây cũng lần đầu tôi hợp tác cùng mọi người. Tôi nghĩ sẽ tốn nhiều thời gian hơn nhưng bất ngờ là chỉ trong 1 buổi chiều đã nhận được vai rồi.

Sự việc diễn ra quá đột ngột, tôi còn chưa kịp định thần lại toàn bộ sự việc ngày hôm đó nữa. Tuy nhiên, đây thực sự là kỷ niệm rất đáng nhớ trong sự nghiệp diễn xuất của tôi.

- Trấn Thành là nhà làm phim luôn tạo ra kỷ lục phòng vé, khi làm việc với nghệ sĩ này, Phương Anh Đào có những áp lực và kì vọng ra sao?

Áp lực là điều không bao giờ thiếu trong cuộc sống vì chính áp lực làm cho mình có động lực để phấn đấu hơn. Mọi người cũng thấy là những phim trước đây của anh Thành có doanh thu cao là vì nội dung phim chạm đến khán giả, đây là điều mà tôi cố gắng làm cho bằng được khi đóng Mai.

Mai sẽ khác những nhân vật trước đây mà tôi đóng. Thú thật, tôi cũng đóng phim điện ảnh cỡ 4-5 năm rồi nhưng lần này, khi thực hiện dự án Mai vẫn hồi hộp, lo lắng. Thứ tôi cần chính là phải làm sao đóng vai Mai một cách tốt nhất, lột tả được nhân vật một cách có chiều sâu nhất.

Còn về mặt doanh thu, nếu cao là chứng minh cho việc phim chạm đến nhiều khán giả, thông điệp được lan tỏa nhiều hơn. Được khán giả đồng cảm là điều rất hạnh phúc của diễn viên cũng như nhà làm phim.

Phương Anh Đào cho biết, Trấn Thành là đạo diễn cầu toàn nhất.

Phương Anh Đào cho biết, Trấn Thành là đạo diễn cầu toàn nhất.

- Có ý kiến nói rằng, được đóng vai chính trong phim của Trấn Thành thì xem như đổi vận, đổi đời. Với Phương Anh đào, điều đó có đúng không?

Tôi cũng nghe nhiều lần về điều đó nhưng tôi nghĩ thế này, cuộc sống của mỗi người có những thời điểm mà chúng ta cần phải táo bạo hơn. Nghĩa là mình phải sẵn sàng bước qua cái cũ để thăng hoa trong sự nghiệp. 

Tôi không bao giờ phủ nhận cái cũ, tôi luôn trân trọng những cộng sự, những người thầy và những đồng nghiệp cùng mình tích luỹ kinh nghiệm ở quá khứ. Họ đã góp phần giúp tôi có được vị trí như ngày hôm nay. Con đường mình đi không bao giờ chỉ có 1 điểm dừng cả, nó là hành trình dài góp nhặt những cố gắng và cơ duyên. Từ cái số 1 mới có cái số 2 và cuối cùng làm nên Phương Anh Đào hiện tại.

- Trấn Thành có khó tính không?

Anh Thành khó tính nhưng đó là cái khó có lý, khó ra việc. Có những cái khó mà anh đặt ra làm tôi cảm thấy rất thích thú khi được chinh phục một thử thách nào đó. 

Giống như mọi người nói, anh Thành hay thay đổi kịch bản, thay đổi về mặt chi tiết nhưng khung sườn thì luôn như vậy. Nghĩa là kịch bản chỉ là 1 phần thôi, ra đến hiện trường anh Thành sẽ thay đổi cho phù hợp với bối cảnh và cảm xúc nhân vật.

Anh Thành cầu toàn, luôn muốn có những phân cảnh sâu sắc nhất, lột tả được chiều sâu câu chuyện. Kịch bản phát triển qua từng ngày, ngay tại hiện trường, anh Thành và mọi người vừa làm vừa xây dựng nên nó, sống cùng với nó. Làm việc với anh Thành thực sự là tuyệt vời lắm. 

Mỗi ngày quay phim Mai với tôi đều là thử thách, như phân đoạn mà tôi đã biết rồi, tập kỹ rồi nhưng ra hiện trường được viết mới hoàn toàn. Chỉ trong 1 buổi sáng mà mọi người phải tập lại hết, coi như là học lại từ đầu. Điều này vừa khó nhưng cũng vừa làm tôi thấy hưng phấn.

Mọi người có hỏi tôi anh Trấn Thành có phải là đạo diễn khó tính nhất trong số những người tôi từng làm việc không? Nói thế nào nhỉ, nếu nói anh Thành khó nhất thì không phải, bởi không thể so sánh được. Mỗi đạo diễn đều có những kĩ năng khác nhau để làm việc với diễn viên.

Anh Thành nên gọi là đạo diễn cầu toàn nhất! Anh Charlie cũng rất cầu toàn và dạy cho tôi nhiều bài học tuy nhiên chỉ có anh Thành là người hoạt ngôn nhất, luôn sử dụng ngôn ngữ để bàn luận mọi thứ. Từ chỉ đạo cảnh quay, chỉ đạo diễn xuất đến phân tích từng phân đoạn, tâm lý nhân vật, mọi thứ anh Thành đều nói ra để mọi người cùng nắm bắt và bàn bạc. 

- Trong quá trình làm việc, có bao giờ Phương Anh Đào bị Trấn Thành mắng không? 

La mắng để mình tốt hơn chắc chắn là có nha. Tôi không biết trước đây mọi người làm việc với anh Thành có những trải nghiệm thế nào nhưng khi hợp tác cùng anh Thành, tôi bị bất ngờ luôn.

Tôi cũng từng nghe mọi người trong giới bảo là anh Thành khó tính lắm, khi làm chung sẽ thế này thế kia nhưng khi đến trường quay, tôi cảm thấy anh Thành rất biết khơi gợi cảm xúc cho nhân vật. Anh Thành tạo cho tôi có cảm giác thân thuộc, gần gũi với mọi người trong đoàn, từ chuyện thân quen này mà dễ làm việc và sáng tạo hơn.

Tuy nhiên, khi quay phim thì cũng có 1 lần hai anh em không hiểu ý nhau. Tôi đã mời anh Thành ra nói chuyện và giải quyết trong 1 buổi chiều là xong hết. Sau đó, chúng tôi vui vẻ trở lại và làm việc tiếp cực kỳ trơn tru, hiệu quả.

Phương Anh Đào thừa nhận đóng phim của Trấn Thành sẽ đổi vận.

Phương Anh Đào thừa nhận đóng phim của Trấn Thành sẽ đổi vận.

- Mai có phải vai diễn Phương Anh Đào hài lòng nhất? 

Tôi nghĩ trong thời điểm này, cả ê-kíp chứ không riêng tôi có quyền tự hào về những gì mình làm, dành tâm sức trong điều kiện đã có để dành cho Mai. Chúng tôi đã làm hết sức có thể rồi. Tôi đã sống và đi đến tận cùng với cảm xúc của nhân vật rồi nên cảm thấy dù có muốn nữa thì trong một thời điểm của cuộc sống, mình nên cần phải tự hào về những gì cố gắng để làm được. 

Tôi mong sau dự án này sẽ có thêm nhiều dự án có dạng nhân vật đặc biệt nữa để giống như hôm nay mọi người dành cho tôi những tràng vỗ tay, sự công nhận về màn lột xác. Đó là điều tôi cực kỳ trân quý. Tôi đang rất mong chờ được ngồi xuống và lắng nghe tất cả những ý kiến của khán giả. 

Lên tiếng về cảnh thân mật trong phim với Tuấn Trần

- Trong phim “Mai”, tôi thấy Phương Anh Đào và Tuấn Trần có rất nhiều cảnh thân mật. Thậm chí, 2 người còn quay cảnh giường chiếu khá nặng đô nữa. Việc thực hiện những cảnh quay này diễn ra thế nào?

Chưa bao giờ tôi quay những cảnh mà nó không phục vụ cho câu chuyện, cho nội dung phim cả. Tất cả những cảnh tôi đã đóng, bao gồm cả cảnh nóng cũng là để phát triển câu chuyện. 

Những cảnh thân mật làm cho 2 nhân vật trở nên “trong suốt”, họ nhìn thấu nhau, hiểu nỗi lòng của nhau hơn, từ đó dẫn đến sự tin tưởng tuyệt đối.

Cảnh nóng giữa tôi với Tuấn Trần quay mất 3 ngày. Tôi thực sự choáng váng nhưng biết chắc chắn rằng cảnh quay này thực sự đảm bảo an toàn, mọi người đã che chắn cho chúng tôi rất kỹ. Khi xem phim thì thấy nóng mắt vậy thôi chứ lúc quay, mọi người luôn cố gắng để chúng tôi thấy thoải mái, đồng thời cảnh quay đạt được yêu cầu về cảm xúc lẫn duy mỹ.

Phương Anh Đào đảm nhận vai nữ chính Mai trong phim điện ảnh chiếu Tết - Mai của Trấn  Thành.

Phương Anh Đào đảm nhận vai nữ chính Mai trong phim điện ảnh chiếu Tết - Mai của Trấn  Thành.

- Nhiều khán giả cho rằng cảnh nóng giữa Tuấn Trần với Phương Anh Đào khá nặng đô đó. Bạn có biết điều này không?

Chắc là xem trên màn ảnh thì thấy thế thôi chứ lúc quay, mọi người tuân thủ rất kỹ việc bảo hộ. Ê-kíp dùng thủ thuật để có góc máy đẹp nhất mà không làm lộ quá nhiều. Mọi người rất tâm lý, đảm bảo kỹ thuật để chúng tôi bớt phần ngại ngùng. Nhưng cũng phải thú nhận là chỉ bớt ngại thôi chứ bảo hoàn toàn không có chuyện mắc cỡ, ngại thì không đúng. Bây giờ nhắc lại, tự nhiên tôi cũng thấy ngại đó. 

Có điều này tôi cũng muốn nhắc thêm, đấy là quay cảnh nóng thì nóng thật. Nóng ở đây là nóng nực và mệt mỏi đó. Hầu như cả tôi với Tuấn Trần khi quay những cảnh thân mật đều ngại nên không chia sẻ hay nói quá nhiều, chúng tôi chỉ tập trung làm việc, làm xong là thôi. 

- Nhưng tôi nghĩ 2 bạn cũng phải nói với nhau điều gì đó để khi việc quay cảnh nóng này được thuận lợi hơn chứ nhỉ? 

À, tôi chỉ nhớ là khi quay, Tuấn có nói rằng sẽ phụ tôi che chắn. Mọi người nhắc về cảnh nóng vì nghĩ là nó hở, nhưng thực tế không hở gì đâu. Vấn đề giữa chúng tôi là làm sao để sau khi quay xong cảnh nóng thì phải để mọi thứ trở lại bình thường để còn làm việc tiếp. 

Cảnh nóng bạo nhất mà mọi người xem trên phim được quay ở ngày thứ 10 trong lịch làm việc 40 ngày. Trước khi diễn cảnh đó, chúng tôi cố gắng làm sao để 2 đứa có chemistry thật hơn, để có cảm xúc đẩy lên tới mức độ mà mọi người thấy.

Phương Anh Đào bất ngờ khi nhận được vai diễn trong phim của nghệ sĩ Trấn Thành.

Phương Anh Đào bất ngờ khi nhận được vai diễn trong phim của nghệ sĩ Trấn Thành.

- Xoay quanh bộ phim “Mai”, nhiều khán giả cho rằng giữa Phương Anh Đào với Tuấn Trần có phim giả tình thật. Phương Anh Đào nói gì về điều này? 

Mọi người cứ ra coi phim đi rồi sẽ biết. Đóng xong 1 bộ phim thì chúng tôi ở trong mối quan hệ công việc bình thường, 2 đứa vẫn là bạn với nhau, hỗ trợ nhau và là bạn diễn ăn ý. Hi vọng có những dự án khác để hợp tác tiếp.

Lương Ý
Bình luận
vtc.vn