Phó Thủ tướng Trung Quốc yêu cầu 'điều tra chuyên sâu' sự bất mãn của dân Vũ Hán

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 06/03/2020 18:01:31 +07:00
(VTC News) -

Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan yêu cầu điều tra để giải quyết các vấn đề mà người Vũ Hán đang bất mãn.

Đoạn video được đăng tải hôm 5/3 ghi cảnh người dân trong một chung cư Vũ Hán hét lên "tất cả đều là giả dối" khi Phó Thủ tướng Tôn Xuân Lan tới đây thị sát cùng một nhóm quan chức. 

Tân Hoa xã cho biết, vào cuối ngày 5/3, bà Tôn yêu cầu "điều tra chuyên sâu" để giải quyết các vấn đề mà người Vũ Hán bất mãn. 

Theo truyền thông Trung Quốc, sự việc kể trên cho thấy sự không hài lòng của người dân đối với những người chịu trách nhiệm quản lý cộng đồng. Họ chịu trách nhiệm điều phối các tình nguyện viên giao rau và thịt cho cư dân tại các tòa nhà nhưng dường như không hoàn thành nhiệm vụ. 

Đáng ngạc nhiên là những video tương tự thường bị kiểm duyệt rất chặt chẽ trước đó và sẽ bị xóa bỏ khi có nội dung chỉ trích các quan chức chính phủ. 

Lần này, đoạn clip vẫn xuất hiện trên Weibo và không bị gỡ bỏ. 

Video: Dân Vũ Hán hét lên "giả dối" khi Phó Thủ tướng Trung Quốc tới thị sát 

Các chuyên gia cho rằng động thái này cho thấy chính quyền trung ương đang muốn chứng minh Bắc Kinh lắng nghe yêu cầu của người dân và chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm cho các sai lầm. 

Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc chia sẻ bản chỉnh sửa của đoạn clip trên Twitter. Tờ này đăng trên cả nền tảng tiếng Trung và tiếng Anh nhưng sau đó xóa bỏ video trên tài khoản tiếng Anh. 

Kể từ khi Vũ Hán áp đặt lệnh phong tỏa từ ngày 23/1, người dân phải nhờ vào các dịch vụ mua hàng theo nhóm trực tuyến để cầm cự qua ngày. 

Các siêu thị và Ủy ban các khu phố tranh giành để đáp ứng các đơn đặt hàng khi nhu cầu tăng vọt, nhưng một số cư dân phàn nàn về giá cả và thực phẩm mà họ được cung cấp. 

Thời báo Hoàn cầu hôm 5/3 cho biết nhóm chuyên trách về dịch bệnh từ trung ương thúc giục Vũ Hán đảm bảo nguồn cung cho người dân sau khi đoạn video được đăng tải.

"Chính quyền Vũ Hán cũng đang mở một cuộc điều tra trong cộng đồng 3.000 dân cư để tìm hiểu mối quan tâm của họ", Thời báo Hoàn cầu cho biết thêm. 

Theo AFP, đoạn video đăng tải trên Nhân dân Nhật báo dường như đã được chỉnh sửa để hạ thấp sự bất mãn. 

Carl Minzner, một chuyên gia về luật Trung Quốc tại Trường Luật Fordham nói rằng đoạn video được sửa lại với tiếng la hét chỉ còn là của một người thay vì nhiều người. Điều này cho thấy giới chức Trung Quốc lo lắng về đoạn clip gốc. 

Hồi tháng 2, cái chết của bác sỹ Lý Văn Lượng, một trong những người đầu tiên cảnh báo về chủng virus corona mới làm dấy lên làn sóng phản đối của người dân với cách các quan chức xử lý khủng hoảng. Giới lãnh đạo Trung Quốc hiểu được sự bất mãn này và dường như đang tìm cách để xoa dịu người dân. 

Song Hy
Bình luận
vtcnews.vn