Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh báo cáo trước Quốc hội vấn đề Biển Đông

Thời sựThứ Hai, 28/10/2019 07:11:00 +07:00

Sáng 28/10, thừa ủy quyền của Thủ tướng, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh sẽ báo cáo về công tác đối ngoại năm 2019, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Theo kế hoạch, trong phiên họp Quốc hội sáng nay (28/10), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh thừa ủy quyền của Thủ tướng báo cáo về công tác đối ngoại của Nhà nước năm 2019.

Đặc biệt, vấn đề Biển Đông cũng sẽ được Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh báo cáo trực tiếp trước Quốc hội.

pham binh minh

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh. (Ảnh: Quochoi.vn)

Các đại biểu Quốc hội chờ đợi và đánh giá cao bản báo cáo này. Đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) mong muốn được cập nhật thông tin chính xác về tình hình Biển Đông, từ đó truyền tải thông tin chính thức tới cử tri.

"Chủ quyền là thiêng liêng, bảo vệ chủ quyền là cương quyết, quyết liệt, không thể lùi bước. Chúng ta mềm dẻo chứ không nhún nhường. Tôi cho rằng các biện pháp của chúng ta rất đúng. Trên thực tế các hoạt động về chính trị ngoại giao đang rất hiệu quả. Việt Nam được cộng đồng quốc tế ủng hộ", đại biểu Trí khẳng định.

Tình hình Biển Đông cũng được đề cập trong bài phát biểu của Thủ tướng tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XIV.

Thủ tướng nêu rõ: "Tình hình Biển Đông gần đây diễn biến phức tạp, trong đó có việc vi phạm nghiêm trọng các vùng biển của Việt Nam được xác định theo luật pháp quốc tế, trái với tuyên bố DOC và các thỏa thuận cấp cao...

Đảng và Nhà nước ta đã nhất quán chủ trương những gì thuộc về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ chúng ta không bao giờ nhân nhượng; đồng thời giữ vững môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển đất nước".

Theo Thủ tướng, chúng ta đã, đang và tiếp tục kiên quyết, kiên trì đấu tranh bằng nhiều biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 và đấu tranh trên thực địa; đồng thời gìn giữ môi trường hòa bình và quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước.

Chủ trương đúng đắn, lập trường chính nghĩa và các nỗ lực của Đảng, Nhà nước ta nhận được sự đồng tình, chung sức của nhân dân cả nước và sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng quốc tế.

Duy Thành - Song Hy
Bình luận
vtcnews.vn