Phan Sào Nam: 'Biến cố này là may mắn trong cuộc đời'

Pháp luậtThứ Bảy, 24/11/2018 11:39:00 +07:00

“Bị cáo xin được coi biến cố này là sự may mắn trong cuộc đời”, Phan Sào Nam nói và giãi bày nhờ vụ án được đưa ra xét xử, những hành vi phạm pháp của bị cáo mới được dừng lại và hậu quả được hạn chế.

Sáng 24/11, sau khi kết thúc phần tranh tụng giữa đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ và phần tự bào chữa của các bị cáo trong phiên tòa xét xử đường dây đánh bạc nghìn đồng, HĐXX gọi các bị cáo lên nói lời sau cùng trước khi bước vào phần nghị án.

Đứng trên bục khai báo, bị cáo Phan Sào Nam nói: “Hơn một năm qua, tôi hoàn toàn nhận thức được sai lầm của mình và nhận ra được nhiều điều hơn. Nhận được tình cảm của người thân, gia đình, bạn bè nhưng điều đó càng làm tôi ân hận hơn việc mình đã làm.

Tôi xin lỗi các bị cáo, nhờ vụ án được đưa ra xét xử thì hành vi phạm pháp, sai lầm mới được ngăn chặn”.

PSN

 Bị cáo Phan Sào Nam. (Ảnh: Phạm Chiểu)

Qua vụ án, Nam cũng cho biết, anh ta học được nhiều tấm gương từ cơ quan tố tụng: “Trong suốt thời gian vừa rồi, bị cáo đã được quan sát những tấm gương xung quanh mình như cán bộ điều tra, cán bộ kiểm sát, cán bộ quản giáo…, giúp tôi cảm thấy cuộc sống này đáng sống, để giúp những người sai nhận biết được sai lầm và phải sống đúng".

“Bị cáo xin được coi biến cố này là sự may mắn trong cuộc đời”, Phan Sào Nam nói và giãi bày, nhờ vụ án được đưa ra xét xử, những hành vi phạm pháp của Nam mới được dừng lại, hậu quả của vụ án cũng vì thế được hạn chế.

Bị cáo gửi lời xin lỗi đến gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và toàn thể xã hội, đặc biệt là các bị cáo bị liên lụy. Bị cáo Phan Sào Nam xin HĐXX xem xét thêm quan điểm của luật sư để bị cáo có cơ hội và bị cáo sẽ cải tạo tốt để sau này được cống hiến nhiều hơn.

Video: Phan Sào Nam nói "Biến cố này là may mắn trong cuộc đời'

Như VTC News đưa tin, theo VKS, bị cáo Phan Sào Nam hoàn toàn nhận tội như cáo trạng truy tố, là người cùng khởi xướng đường dây đánh bạc. Thông qua hoạt động tổ chức đánh bạc trái phép, Nam thu lời bất chính hơn 1.475 tỷ đồng.

Sau khi có tiền thu lời bất chính, Nam chuyển tiền lòng vòng qua nhiều khâu trung gian, đầu tư kinh doanh, mua bất động sản, gửi tiền qua dì ruột, gửi ngân hàng ở Singgapore 3,5 triệu USD. Qua phiên tòa, Nam xác định hành vi rửa tiền của mình, Nam đề nghị xử lý luôn hành vi rửa tiền trong vụ án này.

Đến nay cơ quan tố tụng đã thu hồi hơn 1.300 tỷ đồng tiền thu lời bất chính của Nam. Hành vi của bị cáo phạm tội “Tổ chức đánh bạc” và tội “Rửa tiền”.

VKS tỉnh Phú Thọ đề nghị HĐXX khi xem xét quyết định hình phạt cần xem xét tình tiết tự nguyện khắc phục hậu quả cho các bị cáo để đảm bảo sự phân hóa tội phạm trong vụ án này.

Phan Sào Nam tự nguyện nộp tiền trên 90% thì phải khác với Nguyễn Văn Dương chỉ nộp hơn 10%. Xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo lập công chuộc tội, tích cực phối hợp với cơ quan điều tra. 

VKS nhận định bị cáo Nam tự nguyện khắc phục hậu quả, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, là người có thành tích xuất sắc trong học tập. Do có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên có đầy đủ điều kiện để xử lý bị cáo Nam mức thấp nhất khung hình phạt.

VKS đề nghị HĐXX tuyên bố bị cáo Phan Sào Nam phạm 2 tội "Tổ chức đánh bạc" và "Rửa tiền". Mức án cụ thể VKS đề nghị là phạt Nam từ 3-4 năm tù tội "Tổ chức đánh bạc", 3 năm tù tội "Rửa tiền". Tổng hình phạt chung VKS đề nghị với bị cáo Nam là từ 6-7 năm tù.

Theo đại diện VKS, riêng với số tiền 3,5 triệu USD mà Phan Sào Nam tự thú đang gửi ở Singapore có dấu hiệu rửa tiền nhưng bị cáo đề nghị xem xét xử lý luôn trong vụ án thì HĐXX nên xem xét sự tự nguyện của bị cáo. Khi thu được số tiền trên thì khấu trừ cho bị cáo. 

Tùng Lâm - Phạm Chiểu
Bình luận
vtcnews.vn