Ông Trump có quyên góp lương tổng thống như đã hứa?

Thế giớiThứ Hai, 13/03/2017 16:24:00 +07:00

Ngày trả lương tháng thứ hai làm tổng thống của ông Donald Trump đang đến gần nhưng Nhà Trắng từ chối đề nghị làm rõ liệu ông Trump có không nhận lương như từng tuyên bố.

Theo NBC News, khi được đài MSNBC đề nghị cung cấp thông tin và bằng chứng về việc quyên tặng tiền lương từ Nhà Trắng, cả Bộ Tài chính và Văn phòng Quản lý Nhân sự (OPM) thuộc chính phủ Mỹ đều từ chối bình luận.

trump

Tổng thống Donald Trump từng nói sẽ không nhận lương. (Ảnh: Reuters)

Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Trump cam kết sẽ không nhận lương nếu đắc cử. Ông cũng lặp lại cam kết này sau khi giành chiến thắng trước đối thủ Hillary Clinton hồi tháng 11 năm ngoái.

Tuy nhiên, Hiến pháp Mỹ quy định tổng thống nhận lương và số tiền này không bị cắt giảm trong suốt nhiệm kỳ. Luật liên bang quy định tiền lương của tổng thống Mỹ là 400.000 USD/năm và được trả hàng tháng.

Tháng trước, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders phát biểu trên trang Politifact rằng ông Trump "sẽ trả" số lương của ông "ngược về Bộ Tài chính" hoặc "ủng hộ từ thiện". Trang này cũng cho hay Nhà Trắng "từ chối trả lời những câu hỏi về việc ông Trump có nhận lương hay không".

Video: Ông Trump dọa "hết hồn" du khách tới thăm Nhà Trắng 

Theo luật, tân tổng thống nhận tháng lương đầu tiên vào tháng 2 và tháng lương thứ hai vào ngày 20/3, mỗi tháng 33.000 USD.

Quyên tặng tiền lương không phải là cam kết quyên tặng duy nhất của ông Trump được cho là "thiếu minh bạch". Trong giai đoạn chuyển giao, ông đã tiết lộ một kế hoạch "quyên tặng tất cả lợi nhuận từ sự ủng hộ của các chính phủ nước ngoài đối với hệ thống khách sạn và những cơ sở kinh doanh tương tự của ông" cho Bộ Tài chính Mỹ.

Kế hoạch được công bố bởi công ty luật tư nhân Morgan Lewis của ông Trump. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có thông tin nào về quy trình hay sổ sách kế toán cho thấy cách thức hoặc thời gian thực hiện hoạt động này.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtcnews.vn