Ông Putin sẽ làm việc với bất kỳ Tổng thống Mỹ tương lai nào

Thời sự quốc tếThứ Năm, 22/10/2020 07:03:43 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẵn sàng làm việc với Tổng thống tương lai của nước Mỹ, cho dù ông Trump tái đắc cử hay ông Biden trở thành người đứng đầu Nhà Trắng.

“Tôi muốn lặp lại những gì tôi đã nói hơn một lần trước đây. Chúng tôi sẽ làm việc với bất kỳ tổng thống tương lai nào của Mỹ - người mà người dân Mỹ bỏ phiếu tín nhiệm”, Tổng thống Vladimir Putin cho biết khi cuộc trả phỏng vấn kênh truyền hình Rossiya, Nga.

Theo Tổng thống Putin, các giá trị chung của Đảng Cộng sản Liên Xô và đảng Dân chủ Mỹ có thể tạo thành "nền tảng tư tưởng" của mối quan hệ Nga - Mỹ nếu ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ.

“Đối với ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden, tôi có thể nói gì? Chúng ta cũng có thể nghe thấy những lời hùng biện chống Nga khá sắc bén. Đáng tiếc, chúng tôi đã quen với điều này.

Tuy nhiên,… đảng Dân chủ gần gũi hơn với cái gọi là các giá trị tự do, gần với các ý tưởng dân chủ xã hội hơn so với châu Âu. Và chính từ môi trường dân chủ xã hội, Đảng Cộng sản đã phát triển, Nói cách khác, đây có thể coi là nền tảng tư tưởng để phát triển các mối liên hệ với đại diện của đảng Dân chủ Joe Biden”, ông Putin nói.

Ông Putin sẽ làm việc với bất kỳ Tổng thống Mỹ tương lai nào - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Fox News)

Người đứng đầu điện Kremlin cũng tuyên bố, không có bằng chứng cho rằng Nga can thiệp vào các cuộc bầu cử của Mỹ. “Chúng tôi là những người quan sát. Chúng tôi không can thiệp vào quá trình này. Mọi thứ đang diễn ra ở Mỹ là kết quả của các vấn đề và quy trình chính trị nội bộ của nước này”, ông Putin nói.

Theo ông Putin, bất kỳ ai cố gắng "làm bẽ mặt hoặc xúc phạm" ông, chẳng hạn như khi ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden gọi ông Trump là "cún cưng của Putin", ông coi đó như một lời khen và nói rằng điều đó "nâng cao uy tín của chúng tôi".

Ông Putin cũng đánh giá cao việc ông Trump bày tỏ sự quan tâm đến việc cải thiện quan hệ Mỹ - Nga trong nhiệm kỳ tổng thống. Tuy nhiên, người đứng đầu nước Nga cũng cho rằng,  ý định của ông chủ Nhà Trắng không thành công khi Washington áp đặt các lệnh trừng phạt mới lên Matxcơva, tuyên bố rút khỏi Hiệp ước INF. Tổng thống Nga gọi đây là "một bước đi rất quyết liệt".

Tuy nhiên, ông Putin cho hay, thương mại song phương giữa Mỹ và Nga đã phát triển dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump và Washington đã tìm thấy lý do để hợp tác chung với Matxcơva trong việc ổn định thị trường năng lượng thế giới.

Các đảng viên Đảng Dân chủ đã chỉ trích Tổng thống Trump vì có mối quan hệ thân thiết trên mức cần thiết với Tổng thống Nga trong nhiều năm. Ông Trump và ông Putin đã gặp nhau 5 lần trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Kông Anh(Nguồn: FOX News)
Bình luận
vtcnews.vn