Núi nứt bất thường đe dọa hàng chục hộ dân miền núi Nghệ An

Thời sựChủ Nhật, 18/03/2018 08:48:00 +07:00

Người dân thị trấn Mường Xén (huyện miền núi Kỳ Sơn, Nghệ An) lo lắng khi bất ngờ xuất hiện vết nứt bất thường trên núi, cách khu dân cư phía dưới chỉ khoảng 100m.

Thời gian vừa qua, người dân khối 4 và một phần khối 5 (thị trấn Mường Xén) phát hiện quả núi phía trên khu dân cư, nằm phía ta luy dương Quốc lộ 7, có hiện tượng nứt bất thường. Kiểm tra cho thấy, vết nứt này kéo dài tới 200m, rộng bình quân 50cm và sâu hơn 1m.

5 4

Hiện trường núi nứt tại thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn).

Qua theo dõi, người dân cho biết vết nứt không dừng lại mà ngày càng phát triển thêm. Cụ thể, ngày 17-3, Công an huyện Kỳ Sơn lên khảo sát, phát hiện vết nứt có nơi rộng tới 1m, có chỗ sâu tới 5m. Khu vực xảy ra hiện tượng núi nứt cách khu dân cư phía dưới khoảng 100m. Việc nứt núi này đang đe dọa đến hàng chục hộ dân, Quốc lộ 7, đường điện 35Kv…

5 4

Núi nứt có nơi rộng tới 1m, sâu 5m.

Ông Lầu Bá Tểnh, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Kỳ Sơn, cho biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân, phòng đã xuống kiểm tra hiện trường và lập biên bản thực tế, ghi nhận ý kiến phản ánh của người dân. Chủ tịch UBND huyện cũng đã có văn bản báo cáo với tỉnh về vụ việc.

Về nguyên nhân của hiện tượng núi nứt, ông Tểnh cho rằng khả năng là do tự nhiên. Về hướng khắc phục, ông Tểnh cho biết, đang chờ chỉ đạo của cấp trên, còn trước mắt huyện và các bên liên quan sẽ nghiên cứu phương án để ứng phó tạm thời với sự cố.

Cụ thể, có thể sẽ kè tạm hoặc đào đi phần đất đang bị nứt để tránh sạt xuống phía dưới. Địa phương cũng đã họp bàn với hơn 10 hộ dân phía dưới chân núi để họ tạm thời di dời ra khỏi khu vực nguy hiểm, tránh sự cố đáng tiếc có thể xảy ra. Có 5 hộ dân ở vị trí nguy hiểm nhất đã được cho di chuyển đến nơi an toàn. 

(Nguồn: sggp.org.vn)
Bình luận
vtcnews.vn