NSƯT Văn Chương: Ngọn lửa chèo mãi rực cháy

Sao ViệtThứ Sáu, 04/09/2020 11:26:41 +07:00
(VTC News) -

NSƯT Văn Chương có đến 26 năm cống hiến cho làn sóng phát thanh quốc gia và ngọn lửa chèo trong anh luôn rực cháy.

NSƯT Văn Chương sinh ra và lớn lên tại Chương Mỹ, Hà Nội, từ nhỏ đã say mê dân ca, chèo và thường xuyên nghe các chương trình hát chèo của Đài Tiếng nói Việt Nam. Tiếng hát của các cô chú, các anh chị của chèo nhà đài đã làm Văn Chương mê mẩn.

NSƯT Văn Chương: Ngọn lửa chèo mãi rực cháy - 1

 

16 tuổi, Văn Chương trúng tuyển vào Đoàn chèo Hà Sơn Bình, sau là Đoàn chèo Hà Tây. Và suốt từ năm 1984 ấy, duyên chèo, nghiệp chèo và lửa chèo luôn cháy trong anh.

Năm 1992, khi 23 tuổi, Văn Chương giành huy chương Bạc trong cuộc thi hát chèo hay toàn quốc tổ chức tại Hải Dương. Sau đó, anh tiếp tục giành được nhiều giải thưởng cao quý trong các cuộc thi hát chèo, dân ca, hội diễn sân khấu. Đặc biệt, năm 2001, với vai Lưu Bình trong vở Lưu Bình - Dương Lễ tại Liên hoan Sân khấu chèo cổ, Văn Chương giành 4 cái nhất, điều từ xưa đến nay trong nghệ thuật sân khấu hiếm người đạt được: Huy chương Vàng cho vai diễn Lưu Bình, giải Giọng hát nam hay nhất, giải Diễn viên xuất sắc nhất và Diễn viên đóng “kép nền“ đẹp nhất.

Nối tiếp những thành công đó, Văn Chương liên tiếp nhận được nhiều giải thưởng, huy chương Vàng, Bạc qua các kỳ liên hoạn, hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc.

NSƯT Văn Chương: Ngọn lửa chèo mãi rực cháy - 2

NSƯT Văn Chương giành rất nhiều giải thưởng trong các hội diễn sân khấu.

Vào nghề, gắn bó với sân khấu, nhưng NSƯT Văn Chương lại nổi danh ở lĩnh vực hát chèo, hát văn. Năm 1994, anh bắt đầu cộng tác thu thanh với Đài Tiếng nói Việt Nam. Ngay ở những bài hát chèo đầu tiên như Nón trắng quê mình, Ký ức tuổi xuân, Khúc hát giao duyên..., NSƯT Văn Chương đã chiếm được cảm tình của đông đảo thính giả.

Tiếp đó là hàng trăm tiết mục hát chèo, hát văn, hát dân ca, ngâm thơ... được thể hiện trên làn sóng Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, các Đài Phát thanh và Truyền hình địa phương, đưa Văn Chương đến gần công chúng hơn. Có thể khẳng định anh là một trong những nghệ sĩ chèo được khán thính giả yêu thích nhất hơn 20 năm qua.

NSƯT Văn Chương: Ngọn lửa chèo mãi rực cháy - 3

 

Như duyên tiền định, năm 2009, NSƯT Văn Chương chính thức trở thành "người nhà đài" với cương vị Trưởng phòng Nghệ thuật, rồi Phó Giám đốc phụ trách Đoàn Ca nhạc dân tộc Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam.

Dù ở cương vị nào, từ diễn viên đến cộng tác viên, trưởng phòng, phó giám đốc..., NSƯT Văn Chương đều cống hiến hết mình cho công việc và nghệ thuật. Khi nhận bài thu, anh trăn trở từng câu, từng chữ, nghiên cứu để thể hiện bài ca một cách giàu cảm xúc nhất, đạt đến trình độ nghệ thuật cao nhất. Bởi vậy, hàng trăm tiết mục anh thu thanh, ghi hình đều là tiết mục nghệ thuật có giá trị, được công chúng yêu và nhớ. 

NSƯT Văn Chương: Ngọn lửa chèo mãi rực cháy - 4

 

Điều đáng quý, đáng trân trọng ở NSƯT Văn Chương là dù đang làm công tác quản lý, anh vẫn đắm đuối, say mê theo từng nhịp thở của chèo. Anh vẫn hát, vẫn diễn, vẫn trăn trở với những câu, những chữ, những từ trong các bài ca. Không chỉ thế, anh còn tận tình chỉ bảo, truyền dạy cho các nghệ sĩ trẻ để họ thêm hiểu, thêm yêu, thêm say nghề.

75 năm Đài Tiếng nói Việt Nam, NSƯT Văn Chương có đến 26 năm cống hiến cho làn sóng phát thanh quốc gia. Trò chuyện với anh, chúng tôi hiểu, ngọn lửa chèo trong anh luôn rực cháy.

Mai Văn Lạng
Bình luận