Những vụ cháy khủng khiếp khiến tiểu thương khốn cùng

Thời sựThứ Ba, 17/09/2013 11:57:00 +07:00

(VTC News) – Nhìn lại những vụ cháy khủng khiếp gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng, đẩy hàng nghìn tiểu thương vào cảnh khuynh gia bại sản.

(VTC News) – Điểm lại những vụ cháy lớn, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng, đẩy hàng nghìn tiểu thương vào cảnh khuynh gia bại sản trong vài năm trở lại đây.

Cháy trung tâm thương mại ở Hải Dương: Thiệt hại gần 500 tỷ đồng

Vụ cháy ở trung tâm thương mại Hải Dương đã thiêu rụi toàn bộ hàng hóa, tài sản của 536 hộ tiểu thương với thiệt hại ước tính lên tới 500 tỷ đồng.
Vụ cháy ở TTTM Hải Dương đã thiêu rụi toàn bộ hàng hóa, tài sản của 536 hộ tiểu thương với thiệt hại ước tính lên tới 500 tỷ đồng. 
Sự việc xảy ra vào lúc 3h ngày 15/9 tại tòa nhà Trung tâm thương mại (TTTM) TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương. Thời điểm trên, bảo vệ tòa nhà phát hiện ngọn lửa bốc lên từ tầng 1 của trung tâm, nhưng do nhiều gian hàng quần áo, đồ gia dụng dễ bắt lửa nên ngọn lửa bùng lên nhanh chóng. 
Vụ cháy thiêu rụi toàn bộ hàng hóa, tài sản của 536 hộ tiểu thương với thiệt hại ước tính lên tới 500 tỷ đồng.

Sau vụ hỏa hoạn này, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương – ông Nguyễn Mạnh Hiển tán thành đề xuất hỗ trợ đột xuất 10-20 triệu đồng/hộ tiểu thương kinh doanh; miễn toàn bộ thuế, phí cho các hộ tiểu thương trong vòng từ 1-3 năm.

Ngoài ra, miễn toàn bộ học phí cho con em các tiểu thương có tài sản bị cháy đang học tại các trường phổ thông trên địa bàn.
Đối với con em các tiểu thương hiện đang học tại các Trường trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học thì UBND thành phố cùng các sở, ngành nhất trí mức hỗ trợ 3 triệu đồng/người.

Cháy chợ Quảng Ngãi: Thiệt hại hơn 200 tỷ đồng

4h sáng 9/2/2012, ngọn lửa bùng phát rồi lan rộng cả khu chợ rộng 5.000 m2, cao 2 tầng ở Quảng Ngãi.
4h sáng 9/2/2012, ngọn lửa bùng phát rồi lan rộng cả khu chợ rộng 5.000 m2, cao 2 tầng ở Quảng Ngãi.  

4h sáng 9/2/2012, ngọn lửa bùng phát rồi lan rộng cả khu chợ rộng 5.000 m2, cao 2 tầng ở Quảng Ngãi. Lửa cháy suốt 7 tiếng đã thiêu rụi hoàn toàn chợ đầu mối lớn nhất ở đây. Khoảng 200 tỷ đồng hàng hóa của hơn 400 hộ kinh doanh trong phút chốc biến thành tro tàn.

Một tháng sau vụ cháy chợ Quảng Ngãi làm thiệt hại hơn 200 tỷ đồng, Bộ Công an và công an tỉnh đã kết luận nguyên nhân hỏa hoạn là chập điện. Trách nhiệm của những tổ chức, cá nhân liên quan cũng đã được làm rõ.

Tuy nhiên, các cơ quan chức năng nhận định, ngoài ước tính thiệt hại ban đầu của bà con tiểu thương khoảng 200 tỷ đồng, toàn bộ cơ sở hạ tầng, khung chợ bị lửa thiêu rụi, thiệt hại ít nhất hơn 150 tỷ đồng nữa.

Sau vụ cháy khiến hơn 1.800 tiểu thương trong và bên ngoài chợ Quảng Ngãi tan gia bại sản này, UBND tỉnh cũng quyết định trích kinh phí khoảng 10 tỷ đồng để hỗ trợ lãi suất cho tiểu thương thiệt hại trong vụ cháy chợ vay vốn ngân hàng.


Cháy chợ Lớn: Thiệt hại gần 200 tỷ đồng

Đêm 16/12/2006, ngọn lửa đã bùng lên thiêu rụi hàng trăm ki ốt tại chợ Lớn Quy Nhơn (Bình Định), gây thiệt hại số tiền lên tới 136 tỷ đồng.
Đêm 16/12/2006, ngọn lửa đã bùng lên thiêu rụi hàng trăm ki ốt tại chợ Lớn Quy Nhơn (Bình Định), gây thiệt hại số tiền lên tới 136 tỷ đồng. 

Đêm 16/12/2006, ngọn lửa đã bùng lên thiêu rụi hàng trăm ki ốt tại chợ Lớn Quy Nhơn (Bình Định), gây thiệt hại số tiền lên tới 136 tỷ đồng.

Kết luận lần hai của Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an (ngày 19.11.2009) đã loại trừ nguyên nhân gây cháy là do động cơ quạt điện xuất phát từ sạp hàng của tiểu thương Võ Thị Thúy Vân và không đủ điều kiện để đưa ra kết luận nguyên nhân gây cháy chợ.

Kết luận này hoàn toàn trái ngược với kết luận ban đầu cũng của cơ quan trên (xác định nguyên nhân cháy chợ là do Đoàn Đình Tri, nguyên nhân viên đội bảo vệ chợ không cắt cầu dao điện khu vực kinh doanh tầng trệt đường Tăng Bạt Hổ; còn tiểu thương Võ Thị Thúy Vân trước khi rời chợ đã không tắt các thiết bị sử dụng điện tại sạp hàng của mình, để quạt điện hoạt động dẫn đến cháy quạt, phát lửa làm cháy toàn bộ chợ).

Cháy chợ Đồng Xuân: Thiệt hại hơn 300 tỷ đồng

Vào năm 1994, ngọn lửa đã thiêu rụi toàn bộ chợ Đồng Xuân mới được xây dựng lại trước đó ba năm.
Vào năm 1994, ngọn lửa đã thiêu rụi toàn bộ chợ Đồng Xuân mới được xây dựng lại trước đó ba năm.  
Vụ cháy chợ kinh hoàng nhất vẫn được nhiều người dân thủ đô nhắc tới đó là vào đêm 14/7/1994. Ngọn lửa đã thiêu rụi toàn bộ chợ Đồng Xuân mới được xây dựng lại trước đó ba năm.

Sau cơn "đại hồng hỏa", nguyên nhân trực tiếp được xác định là do chiếc quạt MD ở ki-ốt 293 bị om nhiệt trong khi công tắc vẫn bật gây cháy. Thiệt hại do vụ cháy này gây ra lúc bấy giờ lên tới 300 tỷ đồng.

Thay lời kết

Theo các Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, lỗi thường gặp ở các chợ, TTTM là tiểu thương sắp xếp hàng hóa cản trở lối đi, không bảo đảm khoảng cách hoặc bày vật dụng, hàng hóa chắn lối thoát nạn khi xảy ra cháy. 

Việc bảo quản phương tiện phòng cháy chữa cháy cũng như công tác luyện tập và lên phương án chữa cháy cũng chưa được quan tâm đúng mức. 

Như vậy, những vụ hỏa họan gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng này lại một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về ý thức phòng cháy chữa cháy của người dân, nhất là những hộ kinh doanh các mặt hàng dễ gây cháy nổ. 
Bên cạnh đó, cần nghiêm túc xem xét lại hiệu quả của công tác PCCC hiện nay, để rút ra bài học kinh nghiệm, tránh để  xảy ra sự cố "cháy sạch sành sanh" vì cứu hỏa chậm trễ như vụ cháy TTTM Hải Dương mới đây.


Minh Quân
(tổng hợp)

Bình luận
vtcnews.vn