Những cách thức theo dõi quan chức Mỹ khó tin của điệp viên Nga

Thời sự quốc tếThứ Hai, 10/07/2023 15:23:21 +07:00
(VTC News) -

Theo tờ Wall Street Journal, điệp viên Nga không ngại công khai cho các mục tiêu bị theo dõi về sự hiện diện của họ.

Tờ Wall Street Journal cho biết, một đơn vị phản gián thuộc Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) đang được giao nhiệm vụ bí mật theo dõi các quan chức và công dân Mỹ ở Nga. Đơn vị này cũng có cách 'dằn mặt' các mục tiêu của họ theo cách khó tin.

Điệp viên Nga đặt thiết bị nghe lén, tuyển dụng các cộng tác viên từ nhân viên của đại sứ quán Mỹ, thậm chí họ dùng cả “mỹ nhân kế” dẫn dụ lính thủy đánh bộ làm nhiệm vụ bảo vệ các đại sứ quán Mỹ để lấy thông tin mật.

Cũng theo Wall Street Journal, Cục hoạt động phản gián Nga (DKRO) thuộc FSB đứng sau các hoạt động gián điệp trên.

Bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở Moskva nằm trên Quảng trường Cộng hòa Nhân dân Donetsk. (Ảnh: Sputnik)

Bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở Moskva nằm trên Quảng trường Cộng hòa Nhân dân Donetsk. (Ảnh: Sputnik)

Còn theo RT, thông tin về quy mô cũng như hoạt động của DKRO khá hạn chế ngay cả với quan chức tình báo phương Tây. Trong khi đó cục phản gián này lại đứng sau một loạt các vụ bắt giữ một số công dân Mỹ vi phạm luật pháp của Nga.

RT dẫn lại phóng sự điều tra của Wall Street Journal nói, DKRO có thể đứng sau một loạt sự cố kỳ lạ của quan chức ngoại giao và công dân Mỹ khi đến Nga, những sự cố này không giống như hoạt động gián điệp thông thường. Chẳng hạn như chó cưng của một quan chức ngoại giao Mỹ chết một cách kỳ lạ, xe hơi của đại sứ quán Mỹ bị đâm lủng lốp và nhiều vụ việc kỳ lạ khác.

Tuy nhiên RT cho rằng rất khó xác định DKRO có đứng sau các hành vi quấy rối quan chức ngoại giao Mỹ hay không. Trong khi các đối tượng được cho là điệp viên của DKRO không ngại việc cho mục tiêu bị theo dõi biết về sự hiện diện của họ.

Một trong những thủ thuật khó hiểu nhất của điệp viên Nga là để lại danh thiếp kèm số điện thoại tại nơi ở của mục tiêu hoặc để lại điếu thuốc hút dở trong nhà vệ sinh. Tệ hơn là đi vệ sinh không xả nước hoặc bỏ “chất thải” trong vali các quan chức ngoại giao Mỹ.

Cũng theo điều tra của Wall Street Journal, đơn vị phản gián của DKRO chuyên theo dõi các công dân, quan chức Mỹ và Canada có tên gọi DKRO-1. Tiền thân của DKRO là Cục Mỹ của KGB (Ủy ban an ninh quốc gia Liên Xô) được thành lập vào năm 1983 bởi Yuri Andropov – Chủ tịch KGB, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô.

Các điệp viên DKRO có vai trò đặc biệt trong việc đảm bảo an ninh và duy trì trật tự xã hội của Nga. Thành viên của cục phản gián này được đãi ngộ đặc biệt từ FSB, với các khoản tiền thưởng lớn cho mỗi hoạt động thành công, kèm với đó là nhiều chính sách hỗ trợ khác.

Hiện cả điện Kremlin, FSB và Bộ Ngoại giao Mỹ đều chưa đưa ra bình luận nào về thông tin tờ Wall Street Journal đăng tải.

Trà Khánh(Nguồn: The Wall Street Journal)
Bình luận
vtcnews.vn