28 tháng Chạp Âm lịch, tại khu vực nhà dân ở ngõ 266 đường Ngọc Hồi nằm gần đường ray (thị trấn Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội), ông Nguyễn Văn Quý (61 tuổi) thi thoảng lại băng qua đường tàu để đẩy nồi bánh chưng.
Ông cho biết, năm nay gia đình không mượn được bếp than để đun bánh chưng, nên đành luộc bằng củi ở bãi đất này. "Luộc mất khoảng 10 tiếng nên cũng khá vất vả, vì một lúc lại chạy sang đẩy bếp", ông Quý cho hay.
Vừa đẩy nồi bánh chưng, ông Quý cho biết, để tránh gió lùa khiến lửa cháy nhanh hoặc bị tắt, ông lấy các miếng gỗ để che chắn gió. Năm nay nhà ông gói khoảng 10 cái cho 3 người ăn.
Các hộ dân nơi đây hầu hết là đều tự gói lấy để đảm bảo vệ sinh và để có không khí Tết. Đa phần các gia đình đều luộc trong nhà, chỉ có gia đình nào nhà chật hẹp thì mang ra bãi đất đường tàu này đun.
Năm nay có khoảng 4, 5 nhà mang nồi, củi lửa ra đây luộc giống như nhà ông Quý. Việc luộc bánh chưng ở gần đường tàu khiến nhiều người lo lắng. Nhưng ông Quý và người dân nơi đây chia sẻ, họ đã quen thuộc với giờ tàu chạy. Ban ngày rất ít tàu chạy qua mà chủ yếu hoạt động vào ban đêm.
Một số hình ảnh người dân luộc bánh ở cạnh đường tàu:
Bình luận