Hàng trăm hộ dân ở thôn Tràng Cát (Thanh Oai, Hà Nội) tất bật sớm tối thu hái lá dong chuẩn bị cho mùa tết Nhâm Dần 2022.
Video: Lá dong vào mùa, nông dân Tràng Cát tất bật "hái tiền" dịp Tết
12h trưa, bà Đào Thị Xuyến (50 tuổi) vẫn hì hục ngoài vườn dong, đôi tay thoăn thoắt cắt lia lưỡi dao sắc nhọn về phía những chiếc lá. Chỉ 10 phút sau, 100 lá dong loại một, khổ lá đều, dài 50cm - 60cm, rộng 25cm - 35cm, màu xanh mướt, được bà ôm gọn trên tay chuẩn bị phân loại và buộc gọn.
"Tôi phải tranh thủ cả giờ nghỉ trưa để hái lá, chiều thương lái đến mua không đủ họ lại phải chờ", bà Xuyến - người có hơn 40 năm kinh nghiệm trồng và bán lá dong chia sẻ.
Thôn Tràng Cát (Thanh Oai, Hà Nội) nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 30 km, là nơi nổi tiếng với nghề trồng lá dong gói bánh chưng truyền thống. Cách đây khoảng 600 năm về trước, bà Đàm Sứ ở thôn Nga Mi Hạ thấy đây là vùng đất tốt tươi cho cây trồng nên đã đưa con cháu xuống khai hoang lập địa, phát cỏ và trồng lá dong. Lâu dần, người dân Tràng Cát học theo bà Đàm Sứ trồng lá dong để dùng trong dịp Tết và bán ra ngoài.
Người ta cho rằng, điều đặc biệt làm nên thương hiệu “lá dong Tràng Cát” là bởi vì Tràng Cát nằm trong vùng bãi bồi của dòng sông Đáy. Nơi đây có mạch nước ngầm tinh khiết chảy qua, lại thêm có khí hậu ôn hòa nên lá dong cứ được đà mà sinh sôi nảy nở, từ đó mà làm nên thương hiệu "thủ phủ" lá dong hàng trăm năm nay.
Xưa kia, lá dong Tràng Cát thường được tuyển chọn để gói bánh chưng dâng vua. Ngày nay, lá dong Tràng Cát được bày bán phổ biến, không chỉ phục vụ trong nước mà còn được xuất ngoại để phục vụ nhu cầu gói bánh chưng Tết của bà con ta ở Mỹ, Nga và các nước Đông Âu…
Bà Chu Thị Toan (76 tuổi) tự hào chia sẻ: "Lá dong được thu hoạch rộ từ ngày mồng 10 đến 17 tháng Chạp. Những ngày ấy, xe ô tô tải lớn, nhỏ đỗ từ dốc đê vào tận giữa làng. Kẻ mua, người bán tấp nập, vui như hội”.
Bình luận