Ngoại trưởng Trung Quốc ngầm ám chỉ Mỹ là mối đe dọa của thế giới

Thời sự quốc tếThứ Ba, 29/09/2020 15:38:32 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Vương Nghị đưa ra các tuyên bố ngầm chỉ trích Mỹ dù không đề cập trực tiếp tới Tổng thống Trump hay Washington.

Trong bài phát biểu tại lễ khai mạc Diễn đàn Lanting ngày 28/9, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục mở cửa nền kinh tế, chào đón các nhà đầu tư nước ngoài và cam kết xây dựng một nền kinh tế toàn cầu mở. 

Nhấn mạnh cam kết duy trì chủ nghĩa đa phương của Bắc Kinh, ông Vương nhắc tới "một số quốc gia" mà theo ông đã biến Đại hội đồng Liên hợp quốc thành sân khấu phục vụ chính trị trong nước và "đấu trường" kích động xung đột, đối đầu và chia rẽ thế giới. 

Ngoại trưởng Trung Quốc ngầm ám chỉ Mỹ là mối đe dọa của thế giới - 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, trong bài phát biểu được phát tại phiên khai mạc kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Trump nhấn mạnh Trung Quốc phải chịu trách nhiệm vì để dịch COVID-19 lây ra toàn thế giới. Trong các phát biểu sau đó tại Liên hợp quốc, các nhà ngoại giao Mỹ chỉ trích gay gắt Bắc Kinh về một số vấn đề như Hong Kong và dịch bệnh. 

Tại bài phát biểu mới đây, ông Vương lên tiếng cảnh báo về chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ.

Ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh các quốc gia cần thận trọng trong việc đưa ra quyết định khi thế giới đang ở thời điểm lịch sử quan trọng và phải gồng mình chống dịch. 

Vạch ra lập trường của Trung Quốc, ông Vương nhấn mạnh các thách thức và khó khăn cần được giải quyết thông qua hợp tác, các khái niệm an ninh và phát triển mới. 

"Để bảo vệ hòa bình và an ninh, các nước lớn cần có trách nhiệm đặc biệt và không thể hy sinh an ninh của các nước khác vì lợi ích của mình", ông cho hay. 

Nhà ngoại giao Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh sẽ không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác và cũng không cho phép các nước can thiệp vào công việc nội bộ của họ. 

Về đại dịch, ông Vương nhấn mạnh trong bối cảnh như hiện nay, sự đoàn kết là cần thiết nhất nhưng một số quốc gia lại tạo ra sự chia rẽ. 

"Họ đưa ra những cáo buộc vô lý để làm mất uy tín và hạ thấp các quốc gia khác, đổ lỗi cho người khác về các vấn đề của chính họ và rời xa các nghĩa vụ quốc tế của họ. Họ đang đẩy thế giới xuống vực thẳm của sự đối đầu ý thức hệ và sự đụng độ của các nền văn minh. Việc lây truyền virus chính trị về sự thù hận và đối đầu cũng là mối đe dọa của thế giới chẳng kém gì so với virus COVID-19 với nhân loại", ông nói.

Song Hy(Nguồn: China Daily)
Bình luận
vtcnews.vn