Ngoại trưởng Nga tiết lộ những nạn nhân đầu tiên nếu có chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên

Thế giớiChủ Nhật, 03/12/2017 14:26:00 +07:00

"Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ trở thành những nạn nhân đầu tiên nếu xung đột xảy ra trong khu vực", Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cảnh báo.

Ngày 29/11, Triều Tiên thực hiện thử nghiệm tên lửa đầu tiên sau 2 tháng gián đoạn, với một tên lửa đạn đạo liên lục địa được cho là có thể tiếp cận lãnh thổ Mỹ.

Đáp lại động thái này, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley kêu gọi áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt chống lại Bình Nhưỡng và cảnh báo Triều Tiên sẽ bị phá hủy hoàn toàn nếu có chiến tranh.

nhung-nan-nhan-dau-tien-cua-chien-tranh-trieu-tien-lavrov-1

Ngoại trưởng Nga nhận định Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ là những nạn nhân đầu tiên nếu có xung đột với Triều Tiên. (Ảnh: Reuters) 

Trả lời phỏng vấn của STV, ông Lavrov cho biết, dù lên án hành trình tên lửa hạt nhân của Bình Nhưỡng, cũng không thể không chỉ trích hành vi khiêu khích từ phía Mỹ. “Không may, họ đang cố gắng kéo Nhật Bản và Hàn quốc vào cùng một hướng đi, những người sẽ là nạn nhân đầu tiên nếu có chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên” - ông Lavrov nói.

Theo Ngoại trưởng Nga, Mỹ tuyên bố vào tháng 9 rằng sẽ không tập trận chung với Hàn Quốc cho đến mùa xuân - Nga trân trọng điều đó và đang cố gắng làm việc với Bình Nhưỡng để thời kì ổn định kéo dài lâu hơn.

“Việc Mỹ - Hàn tạm dừng tập trận một cách tự nhiên có thể được Bình Nhưỡng sử dụng để tránh làm xáo trộn tình hình ổn định, cũng như tạo ra những điều kiện để bắt đầu đối thoại” – ông Lavrov nói.

nhung-nan-nhan-dau-tien-cua-chien-tranh-trieu-tien-lavrov-2

 Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Ảnh: Sputnik)

Nhưng sau khi Mỹ bất ngờ thông báo tập trận vào tháng 10, 11, 12, có thể Bình Nhưỡng đã bị khiêu khích – Ngoại trưởng Nga nhận định: “Có vẻ như Mỹ đã cố ý khiêu khích để Triều Tiên phá vỡ chuỗi gián đoạn”.

Theo RT, căng thẳng đang lên cao trên bán đảo Triều Tiên khi Bình Nhưỡng tiếp tục theo đuổi chương trình hạt nhân và thử nghiệm tên lửa bất chấp các lệnh trừng phạt và chỉ trích từ cộng đồng quốc tế.

Trong khi đó, Mỹ và các đồng minh liên tục tập trận gần biên giới Triều Tiên, Tổng thống Donald Trump cũng cảnh báo nhiều lần về các biện pháp quân sự có thể được sử dụng trên bán đảo, đồng thời đưa Triều Tiên trở lại danh sách hỗ trợ khủng bố - mở đường áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt.

Washington cũng từ chối đề xuất của Nga và Trung Quốc để đổi lấy việc Triều Tiên ngừng thử nghiệm hạt nhân và tên lửa bằng việc Mỹ - Hàn ngừng tập trận trong khu vực. Một phái đoàn Nga đến thăm Bình Nhưỡng trong thời gian nước này thử tên lửa ngày 29/11 cho biết phía Triều Tiên bày tỏ sẵn sàng tham gia đối thoại với điều kiện Matxcova đóng vai trò trung gian.

Theo bạn có khả năng xảy ra chiến tranh ở bán đảo Triều Tiên không?

Phương Anh
Bình luận
vtcnews.vn