Ngoại trưởng Mỹ: Washington sẽ gửi thêm 2 tỷ USD viện trợ quân sự cho Ukraine

Thời sự quốc tếThứ Tư, 15/05/2024 19:34:00 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine thêm 2 tỷ USD viện trợ quân sự nước ngoài.

Ngày 15/5, phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba tại Kiev (Ukraine), Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine thêm 2 tỷ USD viện trợ quân sự nước ngoài.

Theo ông Blinken, số tiền này sẽ được dùng để đầu tư cho các cơ sở công nghiệp của Ukraine.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) và người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba phát biểu tại cuộc họp báo chung. (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) và người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba phát biểu tại cuộc họp báo chung. (Ảnh: Reuters) 

Trước đó, ngày 20/4, Hạ viện Mỹ đã thông qua viện trợ gần 61 tỷ USD cho Ukraine sau nhiều tháng bế tắc. Gói viện trợ sau đó đã được thông qua tại Thượng viện và được Tổng thống Joe Biden ký ban hành.

Gói viện trợ mới, sau khi thông qua, được kỳ vọng sẽ giúp tăng cường đáng kể nguồn lực quân sự của Ukraine.

Trong đó, hơn 1/3 gói viện trợ, tương đương 23,2 tỷ USD, dùng để bổ sung vũ khí, hạ tầng, kho bãi; gần 14 tỷ USD cho hoạt động đào tạo, đáp ứng các nhu cầu của quân đội Ukraine, một điểm gần giống với dự luật được Thượng viện Mỹ thông qua hồi tháng 2 với 95 tỷ USD viện trợ cho Ukraine, Israel và các đồng minh khác.

Kiev cũng sẽ nhận được khoảng 10 tỷ USD dưới dạng "các khoản vay có thể miễn hoặc hoãn trả" để hỗ trợ kinh tế và ngân sách Ukraine, trong đó có hỗ trợ cho ngành năng lượng và khôi phục cơ sở hạ tầng.

Ngoài ra, hơn 11 tỷ USD được sử dụng cho các hoạt động quân sự hiện tại của Mỹ trong khu vực. Mặc dù Tổng thống Joe Biden cam kết không triển khai quân ở Ukraine, song Mỹ vẫn đang huấn luyện quân đội Ukraine ở những nơi khác và duy trì sự hiện diện trên khắp châu Âu.

Trong vòng 45 ngày kể từ ngày ban hành, các cơ quan liên bang phải đưa ra chiến lược kéo dài trong nhiều năm để tiếp tục hỗ trợ Ukraine. Điều này đồng nghĩa họ phải thiết lập các mục tiêu cụ thể, dễ dàng đạt được cũng như xác định và ưu tiên các lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ.

Gói viện trợ cũng bao gồm việc chuyển giao Hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS), hệ thống tầm xa được Ukraine sử dụng lần đầu tiên để chống lại Nga vào tháng 10/2023.

Kiev từ lâu đã kêu gọi các đồng minh, đối tác phương Tây hỗ trợ tăng cường khả năng chiến đấu tầm xa của họ trong cuộc chiến hiện tại.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn