Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Trung Quốc về việc 'hỗ trợ Nga' ở Ukraine

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 19/02/2023 14:37:00 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói Trung Quốc nên cân nhắc hậu quả nếu "hỗ trợ Nga" tiếp tục chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Trả lời phỏng vấn kênh NBC News ngày 19/2, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tỏ ra lo ngại về việc Trung Quốc đang xem xét cung cấp vũ khí sát thương cho Nga, nói quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu điều này diễn ra.

"Có nhiều loại phương tiện hỗ trợ gây sát thương hoặc tương đương mà họ đang dự tính cung cấp cho Nga, bao gồm cả vũ khí", ông Blinken nói, và khẳng định Washington sẽ sớm công bố thêm thông tin chi tiết.

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Trung Quốc về việc 'hỗ trợ Nga' ở Ukraine - 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (giữa) trong một cuộc với các nước đồng minh bên thềm Hội nghị An ninh Munich. (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Antony Blinken đưa ra ngay sau cuộc hội đàm với ông Vương Nghị - Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban công tác ngoại sự Trung ương Trung Quốc bên thềm Hội nghị An ninh Munich (Đức).

Cũng trong cuộc gặp này ông Blinken đã cảnh báo Trung Quốc về những hậu quả khi nước này "hỗ trợ Nga" tiếp tục chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Mối quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng kể từ khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc cho một khinh khí cầu mà Mỹ nghi là thiết bị do thám bay qua lãnh thổ Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu không quân Mỹ bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc khi nó bay đến ngoài khơi bang Nam Carolina vào đầu tháng 2.

Tại Hội nghị An ninh Munich, ông Vương Nghị tái khẳng định lập trường của Trung Quốc đối với “cái gọi là sự cố khí cầu”, đồng thời yêu cầu Mỹ “đối diện và giải quyết những tổn hại do việc lạm dụng vũ lực gây ra cho quan hệ Trung-Mỹ”.

Trước thềm Hội nghị An ninh Munich, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc Mỹ từng cho khí cầu di chuyển bất hợp pháp vào không phận Trung Quốc ít nhất 10 lần, trong đó có những vùng nhạy cảm về an ninh như Tân Cương và Tây Tạng.

Trà Khánh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn