Nghi vấn sạt lở thuỷ điện vùi lấp 10 công nhân: Thuê trực thăng vào hiện trường

Tin nhanh 24hThứ Ba, 13/10/2020 07:21:01 +07:00
(VTC News) -

Đại diện chủ đầu tư dự án Thuỷ điện Rào Trăng 3 cho biết đã liên hệ thuê trực thăng của 1 đơn vị tư nhân ở Hà Nội vào hiện trường nhưng chưa được trả lời.

Đêm 12/10, trả lời PV VTC News, ông Nguyễn Đại Thành - Đại diện chủ đầu tư dự án thuỷ điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) xác nhận, có một nhóm công nhân của nhà thầu thi công là Công ty Thành Đạt đang thực hiện thi công dự án Rào Trăng 3. 

Theo người đại diện chủ đầu tư dự án Rào Trăng 3, hiện vẫn chưa có thông tin cụ thể nào để khẳng định nhóm công nhân của Công ty Thành Đạt bị vùi lấp bởi sạt lở. Hiện chủ đầu tư cũng đang mong muốn lực lượng quân đội của Quân khu IV sớm vào tới nơi và tiếp cận được hiện trường để có thông tin cụ thể và chính xác nhất.

Ngoài ra, sau khi nắm được thông tin, chủ đầu tư cũng chủ động liên hệ với một đơn vị tư nhân ở TP Hà Nội để thuê trực thăng vào tiếp cận hiện trường. Tuy nhiên, vào 8h sáng 13/10 đơn vị cho thuê trực thăng mới đưa ra câu trả lời có thể điều trực thăng vào hay không. Lý do họ đưa ra là còn nghiên cứu tình địa hình, địa thế và đặc biệt là Bộ Quốc phòng đang tập trung máy bay để cứu hộ miền Trung nên không cho phép từng máy bay lẻ bay vào.

Nghi vấn sạt lở thuỷ điện vùi lấp 10 công nhân: Thuê trực thăng vào hiện trường - 1

Vị trí dự án thuỷ điện Rào Trăng 3.

"Câu chuyện bây giờ là làm sao để vào được hiện trường, nắm được tình hình thực tế và thông báo ra ngoài. Cùng với đó, dù nhóm công nhân có gặp nạn hay không thì cũng phải tìm mọi cách đưa họ ra vì trong tình hình lũ lụt này rất nguy hiểm", ông Nguyễn Đại Thành nói.

Cũng trong tối 12/10, một cán bộ ở Thừa Thiên - Huế vừa trở về từ khu vực thuỷ điện Rào Răng 3 cho biết, do mưa lũ và địa hình hiểm trở nên vẫn chưa thể tiếp cận hay thông tin cụ thể về nghi vấn sạt lở thuỷ điện vùi lấp hơn 10 công nhân. 

Quãng đường từ trung tâm xã Phong Xuân lên Rào Trăng 4 khoảng 10 km. Đáng chú ý, theo thông tin lực lượng chức năng nhận được thì đoạn đường từ Rào Trăng 4 lên dự án thuỷ điện Rào Trăng 3 khoảng 10km nhưng có đến 5 - 6 điểm bị sạt lở.

Theo thông tin chức năng có được thì một nhóm công nhân (chưa rõ số lượng người) của Công ty Thành Đạt đang thi công ở gần những vị trí sạt lở và khoảng 2 - 3 ngày nay không liên lạc được. Khu vực sạt lở gần như không có sóng điện thoại.

Đoàn công tác của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đến hiện trường. Tuy nhiên, do thời tiết mưa lũ phức tạp, vị trí sạt lở lại có một đoạn nước ngập sâu và chảy xiết nên không thể tiếp cận được. 

Cùng ngày, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho hay, ông cùng với lãnh đạo Quân khu 4, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đến hiện trường nhưng do chia cách về địa lý nên chưa tiếp cận được hiện trường.

"Khi đoàn đến thì bị kẹt lại giữa đường, không thể đi tiếp được. Hiện nay, do chia cắt về thông tin liên lạc và địa hình nên chưa có thông tin cụ thể về việc này", chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế nói.

Người đứng đầu chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết thêm hiện đoàn đang quay trở lại thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền và lập sở chỉ huy tại đây để chỉ huy toàn bộ sự việc.

Ban chỉ huy quân sự huyện Phong Điền cho biết, vị trí sạt lở thủy điện bị gián đoạn, cách trở, đoạn nước sâu và nguy hiểm kéo dài khoảng 20km. Lực lượng chức năng đang cố gắng tiếp tế lương thực, thực phẩm đến nơi gần nhất thuộc khu vực xảy ra sạt lở. Tuy nhiên, việc tiếp tế này cũng rất khó khăn.

Ghi nhận của PV VTC News tại Thừa Thiên - Huế, tình hình mưa lũ tại địa phương đang diễn biến phức tạp. Mưa lớn khiến mực nước các con sông lớn tại địa phương này lên cao kỷ lục và gây ra tình trạng ngập úng trên diện rộng suốt nhiều ngày.

Mực nước đo tại các sông tính đến 15h ngày 12/10 cụ thể: Sông Hương tại Kim Long mà 3.08m, dưới báo động III 0.42m; sông Bồ tại Phú Ốc là 5.11m, trên báo động III 0.61m; sông Truồi tại cầu Truồi là 2.2m; sông Ô Lâu tại Phong Bình là 3.62m; thượng lưu sông Tả Trạch tại Thượng Nhật là 58.59m dưới báo động I 0.41m.

Theo dự báo, trong 6 đến 12 giờ tới, lũ các sông tiếp tục xuống chậm, nhưng vẫn còn ở mức cao, cụ thể: Sông Hương tại Kim Long xuống mức 2.6m dưới báo động III 0.9m; sông Bồ tại Phú Ốc xuống mức 4.7m trên báo động III 0.2m; sông Truồi tại Cầu Truồi dao động ở mức 2.0 m; sông Ô Lâu tại Phong Bình dao động ở mức 3.5m; thượng lưu sông Tả Trạch, tại Thượng Nhật tiếp tục xuống dưới mức báo động I.

NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận
vtcnews.vn