Nga tuyên bố bắn hạ loạt tên lửa ATACMS ở Crimea

Thời sự quốc tếThứ Tư, 15/05/2024 14:12:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng không quân Nga đã phá hủy 10 tên lửa tầm xa ATACMS của Ukraine trong đêm.

Thống đốc cảng Sevastopol ở Crimea hôm 15/5 cho biết, các mảnh vỡ tên lửa ATACMS của Ukraine bị bắn hạ, rơi xuống một khu dân cư, song không có thương vong.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine cách đây 10 năm. Quyết định này của Moskva khiến phương Tây phản ứng gay gắt.

Hình ảnh tên lửa ATACMS rời bệ phóng. (Ảnh: US Army)

Hình ảnh tên lửa ATACMS rời bệ phóng. (Ảnh: US Army)

Gần đây, Nga thường xuyên tuyên bố Ukraine bắt đầu sử dụng hệ thống tên lửa chiến thuật quân đội do Mỹ cung cấp hoặc ATACMS, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Hôm 14/3, một quan chức Mỹ cho hay ATACMS và nhiều hệ thống đánh chặn phòng không được Tổng thống Mỹ Joe Biden phê duyệt vào ngày 24/4 đã được vận chuyển đến Ukraine.

Mới đây, Bộ Quốc phòng Nga cũng thông tin quân đội nước này phá hủy thêm 9 máy bay không người lái và một số loại vũ khí trên không khác tại khu vực Belgorod. Đồng thời, 8 máy bay không người lái khác cũng bị phá hủy ở khu vực Kursk và Bryansk.

Ukraine và Nga đều cho rằng các cuộc tấn công của cả hai nước đều không nhắm mục tiêu vào dân thường, Thế nhưng, cuộc xung đột khiến hàng nghìn người thiệt mạng, biến nhiều thành phố của Ukraine thành đống đổ nát.

Theo Kiev, việc nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng quân sự, vận tải và năng lượng của Nga sẽ làm suy yếu nỗ lực chiến tranh của Moskva và là đòn đáp trả trước các cuộc tấn công của Nga.

Trong một diễn biến khác, Thống đốc vùng Belgorod, giáp biên giới với Ukraine cho biết đã có hai người bị thương trong một cuộc tấn công mới ở khu vực, và làm hư hỏng một đường dây điện, một số ngôi nhà, ô tô.

Các cuộc tấn công của Ukraine nhắm vào Belgorod diễn ra trong bối cảnh Nga đang gia tăng hoạt động quân sự ở thành phố thành phố Kharkov trong nhiều tuần gần đây.

Hôm 12/5, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội Nga tiến sâu vào tuyến phòng thủ của Ukraine và giành quyền kiểm soát các làng Gatishche, Krasnoye, Morokhov.

Kông Anh(Nguồn: The Straites Times)
Bình luận
vtcnews.vn