Nga chế tạo bom lượn giúp chiến đấu cơ 'xuyên thủng' lưới phòng không Ukraine

Quân sựThứ Năm, 11/01/2024 12:59:00 +07:00
(VTC News) -

Theo Rostec, bom lượn PKB-500U Drel được cho là đã hoàn thành mọi thử nghiệm trong bối cảnh xung đột với Ukraine.

Theo RT, ngành công nghiệp quốc phòng Nga được cho là sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt bom lượn PKB-500U Drel trong năm nay sau một giai đoạn phát triển kéo dài.

Cũng theo RT, PKB-500U đã được chứng minh rất thành công trong quá trình được triển khai ở Ukraine. Quá trình thử nghiệm PKB-500U diễn ra đồng thời với việc không quân Nga nâng cấp bom thông dụng thành bom lượn thông qua các bộ kit mở rộng.

PKB-500U Drel - biệt danh máy khoan của do tập đoàn Rostec phát triển cho quân đội Nga. (Ảnh: TASS)

PKB-500U Drel - biệt danh máy khoan của do tập đoàn Rostec phát triển cho quân đội Nga. (Ảnh: TASS)

Còn hãng thông tấn TASS dẫn thông báo của tập đoàn công nghiệp quốc phòng Rostec cho biết, bom lượn PKB-500U đã hoàn thành tất cả các cuộc thử nghiệm. Một số cuộc thử nghiệm đã được phân loại và được tiến hành trong môi trường tác chiến thực tế ở Ukraine.

Rostec nói thêm, lô bom lượn PKB-500U đầu tiên sẽ được chuyển giao trong năm 2024.

Bom lượn là loại vũ khí tương đối rẻ, có tầm hoạt động lớn hơn so với bom thông dụng, nhưng không giống như tên lửa, bom gắn động cơ đắt tiền. Chúng có thể được thả từ độ cao lớn giúp máy bay tránh được hệ thống phòng không của đối phương. Các biến thể hiện đại cũng được trang bị hệ thống hướng dẫn để tăng độ chính xác.

Trong bối cảnh xung đột với Ukraine, Nga đã tiến hành sản xuất hàng loạt bộ dụng cụ nâng cấp có thể biến các mẫu bom cũ dự trữ trong kho vũ khí của mình thành bom lượn. Các phương tiện truyền thông phương Tây cho rằng những vũ khí này là mối đe dọa lớn đối với quân đội Ukraine.

Về bom Drel. nó được lên ý tưởng vào những năm 1990, nhưng quá trình phát triển diễn ra khá chậm do những hạn chế về cơ sở hạ tầng của không quân Nga hơn 20 năm trước. Nó sử dụng hệ thống định vị vệ tinh Glonass để nhắm mục tiêu. Giai đoạn nghiên cứu và phát triển chính được cho là đã hoàn thành vào năm 2016, nhưng việc thử nghiệm trên thực địa liên tục bị trì hoãn.

Phòng thí nghiệm kỹ thuật quốc phòng Bazalt - đơn vị phát triển PKB-500U cho biết mỗi quả bom lượn loại này nặng 540 kg mang theo 15 quả bom con được trang bị dù nhắm mục tiêu riêng lẻ. Bên cạnh đó PKB-500U vẫn có thể được điều chỉnh cho các mục tiêu cụ thể, chẳng hạn như xe bọc thép hoặc trạm radar.

Ngoài các tính năng gây sát thương, PKB-500U cũng được thiết kế để hạn chế thương vong ngoài kiểm soát đối với dân thường. Đạn con của các loại bom chùm thường được xem là mối đe dọa đối với dân thường ở các vùng chiến sự khi chúng vẫn có thể gây sát thương sau thời gian dài.

Bom PKB-500U được cho là có thể được triển khai từ độ cao từ 100m đến 14.000m bằng máy bay bay với tốc độ 700 đến 1.100 km/h. Tầm bắn tác chiến tối đa của Drel được cho là 30km.

Tecmash, một công ty con của Rostec - đơn vị chủ quản của phòng thiết kế Bazalt cho biết, công nghệ được sử dụng trong Drel có thể được tái sử dụng cho các ứng dụng dân sự, bao gồm cả việc thả hàng cứu trợ khẩn cấp đến các vùng sâu vùng xa với độ chính xác cao.

Trà Khánh(Nguồn: russian.rt.com)
Bình luận
vtcnews.vn