Nga cảnh báo Ukraine tấn công nhà máy hạt nhân lớn nhất châu Âu

Thời sự quốc tếThứ Năm, 08/06/2023 08:35:18 +07:00
(VTC News) -

Nga tuyên bố bất kỳ động thái nào nhằm vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia sẽ gặp phải "phản ứng gay gắt".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Moskva sẽ đáp trả bất kỳ nỗ lực nào của Kiev nhằm gây nguy hiểm cho cơ sở hạ tầng quan trọng của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia hoặc thành phố Energodar.

“Nga sẽ đáp trả cực kỳ gay gắt trước bất kỳ cuộc tấn công nào của Ukraine vào các cơ sở hạ tầng quan trọng của nhà máy Zaporizhzhia và thành phố Energodar - nơi các nhân viên nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia và gia đình họ sinh sống", người phát ngôn Maria Zakharova nói hôm 7/6.

Nga cảnh báo Ukraine tấn công nhà máy hạt nhân lớn nhất châu Âu - 1

Sáu tổ máy phát điện tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia có sản lượng 40-42 tỷ kWh điện/năm. (Ảnh: CNN)

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi việc phá hủy đập Kakhovka là "hành động man rợ" gây ra "thảm họa nhân đạo và sinh thái lớn" ở hạ lưu. 

Theo bà Zakharova, việc phá hủy đập Kakhovka đe dọa làm gián đoạn nguồn cung cấp nước cho hệ thống làm mát lò phản ứng của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, có khả năng gây ra một cuộc khủng hoảng. Các đại sứ Trung Quốc và Nga tại Liên hợp quốc đã cảnh báo Hội đồng Bảo an về khả năng này vào tối 6/6.

'“Chúng tôi cũng không loại trừ nỗ lực khiêu khích, tấn công nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia”, đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia phát biểu trước Hội đồng Bảo an.

Pháo binh Ukraine nhiều lần nhắm mục tiêu nhà máy Zaporizhzhia vào năm ngoái. Tháng 9/2022, Kiev thừa nhận pháo binh của họ đã tấn công thành phố Energodar. Lực lượng biệt kích Ukraine cũng đã cố gắng chiếm giữ cơ sở này trước chuyến thăm của phái đoàn quan sát viên Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) nhưng không đạt được mục tiêu sau phản ứng nhanh chóng của lực lượng an ninh Nga.

Người đứng đầu IAEA, ông Rafael Grossi, khẳng định “không có rủi ro tức thời nào đối với sự an toàn của nhà máy”.

Zaporizhzhia là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu. Quân đội Nga đã kiểm soát nhà máy này từ tháng 3 năm ngoái. 

Kông Anh(Nguồn: RT)
Bình luận
vtcnews.vn