NATO nỗ lực cải thiện quan hệ với Nga

Thế giớiThứ Tư, 20/11/2019 19:44:00 +07:00

Các nước thành viên NATO muốn xây dựng cơ chế đối thoại và giải quyết mâu thuẫn với Matxcova, nhưng vẫn bảo đảm các nguyên tắc liên minh và an ninh khu vực.

Tổng thư ký Liên minh Bắc Đại Tây Dương Jens Stoltenberg khẳng định, NATO đang cố gắng cải thiện quan hệ với Nga. Tuyên bố này được nêu ra trong cuộc phỏng vấn với tờ El Pais, hôm 20/11.

5236383

 Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: TASS)

Chúng ta đang rất kiên định và đoàn kết, để có thể bắt đầu một cuộc đối thoại chính trị với Nga. Tôi tin chắc rằng, NATO cần nỗ lực cải thiện quan hệ với Matxcova, nhưng không phá vỡ các nguyên tắc và an ninh của mình”, Jens Stoltenberg phát biểu.

Tổng thư ký NATO cho rằng, khối liên minh cần thiết lập một cơ chế thống nhất chung, bao gồm các hoạt động đối thoại, phòng thủ và kiềm chế đối với Matxcova. Ở thời điểm hiện tại, NATO cần tiến hành đối thoại với Nga để tháo gỡ các mâu thuẫn nội tại.

Bình luận về vấn đề sát nhập Crưm vào Nga, ông Jens Stoltenberg cho rằng, bán đảo này không phải là một phần của thành viên NATO. Do đó, khối này không gây ảnh hưởng tới quan hệ chung tại khu vực.

Tuy nhiên, Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương không bao giờ chấp nhận hành động lặp lại của Matxcova đối với bất cứ phần lãnh thổ của các nước thành viên. NATO sẵn sàng triển khai quân đội và đáp trả lại mối nguy cơ đến từ Nga.

Theo ông Jens Stoltenberg, Liên minh châu Âu hiện nay không thể hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ châu Âu. Do đó, sự phát triển mạnh mẽ và hiệu quả của NATO đóng vai trò quan trọng đối với an ninh của khu vực.

Bất cứ nỗ lực khiến châu Âu xa lánh Bắc Mỹ sẽ không chỉ làm suy yếu NATO, mà còn gây chia rẽ cả châu Âu”, Tổng thư kí Jens Stoltenberg cho biết.

Phát biểu trên được nêu ra trong bối cảnh mới đây Tổng thống Pháp Macron khẳng định, NATO hoàn toàn mất đi sự phối hợp và đang trong tình trạng “chết não”. Nhà lãnh đạo Pháp cũng lưu ý việc châu Âu cần xem xét việc trở thành một lực lượng địa chính trị độc lập, trước khi “mất kiểm soát số phận” của mình.

Minh Tuấn
Bình luận
vtcnews.vn