Năm 2018, Liên Chi hội Nhà báo Đài TNVN không có hội viên nào vi phạm đạo đức nghề nghiệp

Thời sựThứ Ba, 22/01/2019 19:41:00 +07:00

Chiều 22/1, Liên Chi hội Nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018, phương hướng nhiệm vụ năm 2019.

Tại hội nghị, ông Đồng Mạnh Hùng - Chủ tịch Liên Chi hội báo cáo, năm 2018 là năm giữa nhiệm kỳ 2015-2020, hoạt động của Liên Chi hội Nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam ổn định, nề nếp, nhiều hoạt động nghiệp vụ và phong trào được tổ chức thành công.

Do có sự thay đổi cơ cấu tổ chức Đài, tổ chức Liên Chi hội giải thể 1 chi hội, thành lập 2 chi hội, thay đổi nhân sự Ban Thư ký một số chi hội. Hiện nay có tổng 21 chi hội với 760 hội viên.

Năm 2018, bám sát chỉ đạo của lãnh đạo Đài, lãnh đạo đơn vị, nhiều sự kiện của thế giới và đất nước được các chi hội cập nhật, đưa tin, bình luận chuyên sâu bằng hình thức thể hiện sáng tạo, đạt hiệu quả tuyên truyền và được ghi nhận về mặt chuyên môn.

Tiêu biểu là các đợt tuyên truyền về Kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi Thi đua ái quốc, Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN, phản ánh các ngành, các cấp thực hiện những Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII; Các giải đấu thể thao lớn như ASIAD, giải Vô địch bóng đá Đông Nam Á, vòng Chung kết U23 Châu Á, Wold Cup 2018, giải Futsal; Vấn đề môi trường, thiên tai, bão lũ; Diễn biến nổi bật các vụ án tham nhũng và xử lý cán bộ sai phạm.

hoi_nghi

Toàn cảnh Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018, phương hướng nhiệm vụ năm 2019 của  Liên Chi hội Nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam.

Các sự kiện quốc tế lớn như bầu cửu Tổng thống Nga, Thượng đỉnh liên Triều, cuộc gặp Mỹ - Triều, Brexit, bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài… được bám sát và đưa tin nhanh nhạy, bình luận sắc sảo.

Các chi hội VOV1, VOV2, VOV5, Báo Điện tử VOV, VTC News, Đài Truyền hình KTS VTC, Kênh Truyền hình VOVTV, cơ quan thường trú khu vực miền Trung, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, TP.HCM đã phản ánh tốt các sự kiện.

Những kết quả có được như trên một phần nhờ công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ được quan tâm và đầu tư hợp lý từ các cấp hội.

Ngoài việc tích cực tham gia các đợt tập huấn của Trung tâm Đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ của Hội Nhà báo Việt Nam, Liên Chi hội còn tổ chức hàng trăm hoạt động phong phú, thiết thực trên cơ sở khảo sát kỹ nhu cầu của hội viên và từng nhóm hội viên.

Với sự phối hợp như vậy, trong năm 2018, Đài Tiếng nói Việt Nam và Liên Chi hội giành được rất nhiều giải thưởng báo chí.

Liên Chi hội làm thủ tục thành lập mới Chi hội VOV6 và cơ quan thường trú khu vực Đông Bắc, giải thể Chi hội Trung tâm Tin. Bên cạnh đó là công việc rà soát, cơ cấu lại đội ngũ nhân sự Ban Thư ký chi hội, điều chuyển hội viên.

Phối hợp với Ban Kiểm tra Hội Nhà báo và các chi hội cơ sở xác minh các trường hợp phóng viên vi phạm đạo đức nghề nghiệp. Năm 2018, Liên Chi hội không có hội viên nào vi phạm.

Đầu năm 2018, Liên Chi hội tổ chức khen thưởng cho 6 chi hội và gần 100 hội viên xuất sắc cấp cơ sở năm 2017. Các chi hội được khen thưởng là VOV1, VOV2, VOV5, Báo điện tử VOV, Đài THKTS VTC, Cơ quan thường trú khu vực miền Trung.

dong_manh_hung 3

 Ông Đồng Mạnh Hùng - Chủ tịch Liên Chi hội Nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam.

Đặc biệt, năm 2018, Liên Chi hội tổ chức 2 đội văn nghệ của Đài Tiếng nói Việt Nam tham gia Liên hoan Tiếng hát người làm báo do Hội Nhà báo tổ chức. Với sự chuẩn bị công phu và sự nhiệt tình của các hội viên tham dự, 2 tiết mục được vào Bán kết và tiết mục hát Acapela “Dân ca ba miền” được Giải Ba và Tiết mục hát dân ca hay nhất.

Bên cạnh đó, Liên Chi hội tham gia vào các hoạt động từ thiện và tổ chức nhiều hoạt động phong trào khác. Các hoạt động trên tạo nên sức lan tỏa rộng rãi, tính nhân văn của công tác báo chí và xây dựng hình ảnh đẹp của các nhà báo, hội viên Hội Nhà báo thuộc Liên Chi Hội Nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam.

Tuy nhiên, trong năm qua, hoạt động của Liên Chi hội vẫn còn những hạn chế như: Vai trò theo dõi, chỉ đạo, động viên các chi hội tham gia công tac hội và hoạt động nghiệp vụ của các Ủy viên Ban chấp hành chưa nổi bật.

Hoạt động của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ chưa đến tay. Nhiều chi hội triển khai các hoạt động hội còn chậm.

Một số chi hội phối hợp hoạt động của thành viên Ban Thư ký chi hội chưa thống nhất; văn bản, giấy tờ sai quy cách, việc quản lý hội viên, thu hội phí chưa chặt chẽ.

Để có được những thành công của năm 2018, Liên Chi hội Nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam bày tỏ lòng biết ơn và trân trọng cảm ơn Hội Nhà báo Việt Nam, Đảng ủy, Lãnh đạo Đài Tiếng nói Việt Nam và các đơn vị đã tạo điều kiện giúp đỡ cho hoạt động của Liên Chi hội và các chi hội trong năm qua.

Tùng Lâm
Bình luận
vtcnews.vn