Mỹ siết quy định với 4 cơ quan truyền thông, Bắc Kinh dọa đáp trả

Thời sự quốc tếThứ Tư, 24/06/2020 08:02:14 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc lên tiếng phản đối, đồng thời cảnh báo sẽ có hành động đáp trả sau khi Mỹ siết quy định với 4 cơ quan truyền thông Trung Quốc.

"Chúng tôi kêu gọi Mỹ từ bỏ tư duy và khuynh hướng tư tưởng thời Chiến tranh Lạnh, ngay lập tức ngăn chặn và khắc phục các hành động sai trái làm tổn thương người khác và chính họ. Nếu không, Trung Quốc sẽ buộc phải đưa ra các động thái đáp trả thích đáng", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói. 

Ông Triệu nhấn mạnh đây là lần thứ 2 Mỹ liệt các cơ quan truyền thông Trung Quốc là các phái bộ nước ngoài và rằng đó là bằng chứng khác về sự áp bức chính trị của Mỹ đối với các phương tiện truyền thông Trung Quốc. 

Mỹ siết quy định với 4 cơ quan truyền thông, Bắc Kinh dọa đáp trả - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. (Ảnh: Reuters)

"Nó sẽ làm gián đoạn nghiêm trọng hơn các hoạt động bình thường của truyền thông Trung Quốc tại Mỹ và tiếp tục vạch trần “sự giả dối” về cái gọi là tự do báo chí và ngôn luận ở Mỹ", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay. 

Tuyên bố này được đưa ra không lâu sau khi chính quyền Trump xếp 4 cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc gồm Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), Hãng thông tấn Tân Văn Xã, Nhân dân Nhật báo và Thời báo Hoàn cầu vào nhóm phái bộ nước ngoài thay vì các cơ quan thường trú truyền thông tại Mỹ.

Washington cùng với đó buộc chi nhánh của các cơ quan này ở Mỹ phải báo cáo chi tiết cơ cấu cũng như hoạt động điều chuyển nhân sự cùng bất động sản họ sở hữu ở Mỹ cho Bộ ngoại giao nước này.

Ông David Stilwell, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương cho biết quyết định này nhằm đáp trả các hành động của Bắc Kinh.

Ông Stilwell cũng khẳng định 4 cơ quan truyền thông trên của Mỹ là những cơ quan phục vụ mục đích tuyên truyền cho chính quyền Trung Quốc, do đó việc Mỹ đối xử với họ như phái bộ ngoại giao sẽ làm tăng tính minh bạch trong việc kiểm soát thông tin.

Song Hy(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn