Lý do truyền hình nhà nước Trung Quốc cảm ơn ông Trump vì chiến tranh thương mại

Thế giớiThứ Tư, 22/08/2018 19:20:00 +07:00

Trong clip tiếng Anh của kênh truyền hình CGTN nói về những gì ông Trump làm trong chiến tranh thương mại đã khiến Trung Quốc "vĩ đại trở lại”, theo SCMP.

Kênh truyền hình quốc gia lớn nhất Trung Quốc sản xuất một clip ngắn đăng tải ngày 20/8, nói về Tổng thống Mỹ Donald Trump và “cảm ơn” những gì ông làm cho Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại.

Đoạn clip của CGTN cảm ơn một cách châm biếm ông Trump vì đã giúp phần còn lại của thế giới “kết nối” và thúc đẩy Trung Quốc bước vào cuộc cải cách kinh tế lớn giúp thu hút các nhà đầu tư nước ngoài như Tesla - Hãng xe điện của tỷ phú người Mỹ Elon Musk. 

us-china-3

 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Theo SCMP, đây là một trong những lần hiếm hoi truyền thông trung ương Trung Quốc nhắc cụ thể đến cá nhân Tổng thống Mỹ kể từ khi xung đột thương mại bắt đầu, trong khi phần lớn các bản tin khác đều có cách nói không trực diện, chủ yếu nói về chính quyền tổng thống Mỹ, Nhà Trắng hay Washington. 

Đoạn clip được cho là nhằm nhấn mạnh mục tiêu của Trung Quốc trước ngày vòng thuế thứ 2 của Mỹ có hiệu lực vào ngày 23/8. 

“Gửi ông Trump, cảm ơn ông vì đã khiến chúng tôi bừng tỉnh về việc Trung Quốc và Mỹ cách nhau xa như thế nào và việc xóa bỏ khoảng cách đó cần thiết như thế nào” – biên tập viên kinh doanh Cheng Lei của CGTN đọc “bức thư”.

Bức thư nói đến hàng loạt vấn đề tâm điểm của chiến tranh thương mại và giải thích Trung Quốc đã được lợi từ những tình huống đó như thế nào. “Thay mặt cho các bác sỹ, cảm ơn ông đã chỉ ra cần phải từ bỏ những hàng hóa Mỹ như bourbon và bacon” – kênh truyền hình nói về các chương trình thuế trả đũa của Trung Quốc lên hàng hóa Mỹ.

Biên tập viên Cheng đồng ý với quan điểm “WTO cần cải cách” của Tổng thống Trump và tiếp tục cảm ơn chính phủ Mỹ vì những báo cáo chỉ ra “sự thiếu sót của Trung Quốc” giúp họ có thể cải cách cứng rắn và từ đó thu hút những nhà đầu tư mới. “Xin chào Tesla” – Cheng nói. Công ty này thông báo dự án xây dựng nhà máy sản xuất xe điện mới ở Thượng Hải vào tháng 7/2018 có giá trị khoảng 5 tỷ USD. 

CGTN, trước đây gọi là CCTV-9 và CCTV News, là một kênh tin tức tiếng Anh quốc tế của Trung Quốc thuộc nhóm mạng lưới truyền hình toàn cầu của Trung Quốc. CGTN được phát sóng ở trên 100 quốc gia từ châu Mỹ đến châu Phi.

Video: Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang diễn ra thế nào?

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn