Phó Giám đốc công ty Luật Hòa Lợi thừa nhận giữ 40% tiền bồi thường oan sai của cụ Trần Văn Thêm

Pháp luậtThứ Bảy, 13/07/2019 23:28:00 +07:00

Ông Nguyễn Văn Hòa - Phó Giám đốc công ty Luật Hòa Lợi thừa nhận giữ của cụ Trần Văn Thêm 40% số tiền bồi thường oan, ông Được giữ 1,35 tỷ đồng.

Liên quan đến lùm xùm vụ bồi thường 6,7 tỷ đồng, ngày 13/7, diễn ra cuộc làm việc giữa các bên về số tiền bồi thường cho cụ Trần Văn Thêm (82 tuổi, người phải mang thân phận tử tù hơn 40 năm).

Theo đó, ông Nguyễn Văn Hòa (Phó Giám đốc công ty Luật Hòa Lợi, đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, Tòa án Cấp cao chuyển tiền bồi thường của cụ Thêm vào tài khoản cá nhân của ông theo ủy quyền.

3 hôm sau, ngày 19/3, ông mời cụ Thêm và cháu cụ Thêm, ông Trần Văn Được (người đưa cụ Thêm đi kêu oan nhiều năm) đến chi nhánh một ngân hàng ở Thạch Thất để rút tiền. Cùng lúc này, cụ Thêm đứng ra lập 6 sổ tiết kiệm, mỗi sổ 500 triệu đồng.

ong-tran-van-them-1

 Ông Trần Văn Thêm. (Ảnh: Thế Kha)

Cùng ngày, tại trường THPT Phan Huy Chú (Thạch Thất, Hà Nội), ông Hòa nhận 40% trong 6,7 tỷ đồng như thỏa thuận trong ủy quyền ngày 10/8/2016. Cụ Thêm cũng cho ông Được 200 triệu đồng tiền mặt. Số tiền còn lại cùng 5 sổ tiết kiệm, cụ Thêm và ông Được đi ô tô mang về nhà.

Ông Hòa cho hay, hiện giờ chỉ còn giữ của cụ Thêm duy nhất cuốn sổ tiết kiệm 500 triệu đồng (cho cháu nội đích tôn của cụ Trần Văn Thêm), ông Hòa sẽ trả lại cụ.

Còn ông Trần Văn Được cho hay, trên đường về nhà, ông và cụ Thêm vào rút 1 sổ tiết kiệm 500 triệu đồng cùng với một số tiền mặt mang về. Sau đó, cụ Thêm đưa cho ông Được 1 tỷ 150 triệu đồng.

"Như vậy, tổng số tiền mà cụ Thêm cho tôi là 1 tỷ 350 triệu đồng, tương đương với 20% số tiền mà cụ thỏa thuận với tôi viết tay (số tiền thỏa thuận giúp cụ Thêm minh oan)", ông Được cho hay.

Theo lời ông Hòa và ông Được, số tiền 6,7 tỉ đồng bồi thường oan được chia như sau: ông Hòa giữ 2,7 tỷ đồng cùng một sổ tiết kiệm 500 triệu đồng, ông Được giữ 1,35 tỷ đồng, cụ Thêm mang 4 sổ tiết kiệm (mỗi sổ 500 triệu đồng) và 100 triệu tiền mặt về nhà.

Trước đó, ngày 9/7, Công an huyện Yên Phong (Bắc Ninh) cho biết làm việc với cụ Trần Văn Thêm và con trai của cụ này để làm rõ việc người con cho rằng bố bị chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, cụ Thêm nhận được 6,7 tỷ đồng bồi thường do án oan sai. Tuy nhiên, khi đi lấy tiền về đến nhà, cụ Thêm chỉ còn 4 sổ tiết kiệm với tổng trị giá 2 tỉ đồng và 100 triệu tiền mặt.

Trước đó, trả lời báo Dân Trí, ông Hoà khẳng định đã hoàn trả toàn bộ số tiền trên 6,7 tỷ đồng và không lấy đồng nào của cụ Thêm. Trong khi đó, ông Trần Văn Được thừa nhận đang cầm số tiền “nhiều hơn 1 tỷ đồng” của cụ Thêm.

Mạnh Đoàn
Bình luận
vtcnews.vn