Luật sư bị tạt axit: ‘Tôi bị trả thù’

Pháp luậtThứ Năm, 09/08/2012 09:21:00 +07:00

Luật sư Lĩnh-người vừa bị tạt axit khẳng định:"Tôi bị trả thù vì đã phanh phui ra vi phạm của một số cán bộ điều tra và một người trong số họ đã bị khởi tố".

Ngày 8/8, chúng tôi đến BV Mắt Trung ương để thăm hỏi luật sư Trần Hồng Lĩnh (Đoàn Luật sư TP Hải Phòng), người vừa bị tạt acid vào mặt. Luật sư Lĩnh khẳng định: Tôi bị trả thù vì đã phanh phui ra vi phạm của một số cán bộ điều tra và một người trong số họ đã bị khởi tố.

Biến dạng toàn bộ khuôn mặt

Luật sư Lĩnh hiện vẫn chưa qua cơn nguy kịch, khuôn mặt cháy đen, một mắt đã hỏng, mắt còn lại tổn thương nặng đang đợi phẫu thuật.

Luật sư Trần Hồng Lĩnh (Đoàn Luật sư TP Hải Phòng) - Ảnh: VTC News.

Toàn bộ vùng mặt, trán, vai và tay nạn nhân bị bỏng, sưng, biến dạng. Bác sĩ đánh giá nạn nhân bị bỏng độ bốn (cấp độ bỏng sâu nhất), diện tích bỏng chiếm khoảng 25% cơ thể.

Luật sư Lĩnh nói: “Từ trước đến nay, trong cuộc sống hằng ngày tôi không có mâu thuẫn với ai. Trước khi về hưu, tôi từng là một điều tra viên cao cấp. Từ khi hành nghề luật sư, ngoài việc tham gia bào chữa cho bị cáo Vũ Đức Anh, bị cho là lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tôi chỉ tư vấn pháp lý, tham gia bào chữa vài vụ dân sự nhỏ. Tôi bị tạt acid có nguyên nhân từ chính việc tôi tham gia bảo vệ bị cáo Vũ Đức Anh và đã phanh phui ra những việc làm khuất tất của Trung tá Khúc Văn Toản, nguyên điều tra viên Công an quận Kiến An”.

Được biết trong vụ án Vũ Đức Anh, cơ quan điều tra đã vi phạm tố tụng khi ra quyết định thu hồi tang vật (xe ô tô) từ ngày 7/12/2009 nhưng đến 14/12/2009 mới ra quyết định khởi tố vụ án.

Điều tra viên Toản đã ngụy tạo tên một cảnh sát khu vực phường Đống Đa, TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) để củng cố căn cứ buộc tội với Đức Anh…

Trong phiên sơ thẩm, bị cáo Đức Anh bị TAND quận Kiến An phạt 8 năm tù nhưng đến phiên phúc thẩm, TAND TP Hải Phòng đã tuyên hủy án điều tra lại.

Luật sư Lĩnh cũng phát hiện điều tra viên Khúc Văn Toản khi thụ lý các vụ lừa đảo xe ô tô của Công ty Thương mại tổng hợp Thành Công đã không báo cáo đề xuất khởi tố điều tra 7 vụ có dấu hiệu lừa đảo.

“Việc tôi đưa ra các chứng cứ bảo vệ bị cáo Đức Anh vô tội, đồng thời chứng minh cơ quan điều tra Công an quận Kiến An làm sai lệch hồ sơ vụ án, buộc tội oan, vô hình trung “gây thù” với điều tra viên Toản.

Ông Toản đã bắn tin đe dọa: Thằng cha Lĩnh này phải cho lưu manh nó đâm chết” - luật sư Lĩnh nói.

Công an đã khởi tố vụ án

Trên giường bệnh, luật sư Lĩnh lập luận: “Với những tình tiết của vụ án tôi tham gia bào chữa, ông Toản phải bị khởi tố về tội không truy cứu trách nhiệm người có tội chứ không phải lợi dụng chức vụ trong khi thi hành nhiệm vụ. Nếu khởi tố tội danh này thì quyền trưởng Công an quận Kiến An đã ký giấy cho ông Toản đi xác minh cũng phải bị xem xét trách nhiệm. Chưa hết, nếu chứng minh Đức Anh vô tội và cơ quan điều tra làm sai lệch hồ sơ vụ án thì bản thân luật sư sẽ trở thành mối nguy hiểm. Tôi bị chính ông Toản cùng một số người trả thù nhằm ngăn chặn việc tôi phanh phui sự thật”.

Luật sư Lĩnh yêu cầu thay đổi cơ quan điều tra (không phải cơ quan điều tra quận Kiến An) để vụ án của ông được điều tra khách quan vì ông sẽ có đơn tố cáo ông Toản và Công an quận Kiến An.

Ngày 8/8, Công an quận Kiến An đã cử hai cán bộ điều tra lên BV Mắt Trung ương để lấy lời khai của luật sư Lĩnh.

Tuy nhiên, do ông không nhìn và cũng không viết được nên cán bộ điều tra chỉ có thể ghi âm lời nói.

Trao đổi với PV, Thượng tá Nguyễn Văn Tý, Quyền Trưởng Công an quận Kiến An, cho biết cơ quan này đã ra quyết định khởi tố vụ án nhưng không cho biết khởi tố tội danh gì.

Chiều 8/8, luật sư Nguyễn Cẩm, Trưởng đoàn Luật sư TP Hải Phòng, cùng một số luật sư của Đoàn đã lên thăm hỏi luật sư Lĩnh.

Đầu năm 2012, Công an quận Kiến An đã cho bị Đức Anh tại ngoại vì lý do sức khỏe. Khi đã hết thời hạn điều tra, Công an quận Kiến An vẫn chưa ra được kết luận.

Mới đây, bị can có đơn đề nghị sớm giải quyết vụ án, nếu có tội cần nhanh chóng truy tố xét xử, nếu không có tội cần phải đình chỉ điều tra theo quy định. Được biết Đức Anh đang bị HIV giai đoạn cuối.

"Cơ quan điều tra đã cố tình kéo dài vụ án vì khi tôi chết, vụ án của tôi và những sai phạm của một số cán bộ điều tra sẽ bị chìm xuồng. Tôi sẽ chết không nhắm mắt vì không biết mình có tội hay không” - Đức Anh nói. ___________________________________

 Đây là vụ án cực kỳ nghiêm trọng. Liên đoàn đã đề nghị Đoàn Luật sư TP Hải Phòng và gia đình nạn nhân gửi đơn để có căn cứ ra văn bản chính thức gửi các cơ quan chức năng. Liên đoàn sẽ yêu cầu cơ quan điều tra nhanh chóng làm rõ vụ án và bằng mọi cách phải tìm ra được hung thủ.

Luật sư ĐỖ NGỌC THỊNH, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký, Liên đoàn Luật sư Việt Nam

Đoàn Luật sư TP Hải Phòng đã có văn bản gửi công an, VKS, Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp TP Hải Phòng; Bộ Công an và Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Đây có thể coi là vụ án lớn nhất từ trước đến nay liên quan đến luật sư và gây bất bình xã hội, gây hoang mang cho nhiều luật sư khác.

Hiện vẫn chưa thể nói được gì về nguyên nhân và động cơ gây án và chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng phải nhanh chóng làm rõ sự thật.

Luật sư NGUYỄN CẨM, Trưởng đoàn Luật sư TP Hải Phòng

 Theo Pháp luật TP HCM

Bình luận
vtcnews.vn