Trưởng phòng Cảnh sát Điều tra Lê Anh Thái phim 'Sinh tử': Tôi bị stress trong suốt quá trình quay phim

Sao ViệtThứ Hai, 02/03/2020 13:11:00 +07:00
(VTC News) -

"Sau cảnh quay cuối cùng của nhân vật Thái, tôi lén mọi người thở phào một cái, lúc đó, tôi có cảm giác như mình vừa trút được một nỗi lo canh cánh trong lòng" - Diễn viên Phan Thắng chia sẻ.

Trong bối cảnh những bộ phim khai thác đề tài tình cảm, gia đình đang được ưa chuộng hiện nay, Sinh tử tạo được dấu ấn rất đặc biệt. Bộ phim khai thác cuộc chiến chống tham nhũng, làm trong sạch bộ máy chính quyền của một bí thư tỉnh ủy và các cộng sự.

Phan Thắng là diễn viên đảm nhận vai Lê Anh Thái - Trưởng phòng Cảnh sát Điều tra, Công an tỉnh Việt Thanh. Là diễn viên trẻ nhất của đoàn làm phim nhưng diễn xuất của Phan Thắng rất thuyết phục người xem. Nam diễn viên vừa có những chia sẻ cùng phóng viên VTC News những kỷ niệm đặc biệt khi tham gia phim Sinh tử.

Khi quay xong "Sinh tử", tôi thở phào nhẹ nhõm

- Anh nhận được lời mời tham gia phim "Sinh tử" khi nào?

Khi tham gia phim Mê cung, tôi nghe được thông tin bộ phim Sinh tử sắp bấm máy. Đây là một trong những những dự án quan trọng của Hãng phim truyện - Đài truyền hình Việt Nam (VFC) trong năm 2019.  Phim quy tụ rất nhiều diễn viên gạo cội tham gia.

Mặc dù đang hợp tác cùng VFC nhưng tôi nghĩ với một bộ phim tầm cỡ như thế, tôi chắc khó có cơ hội tham gia. Thế nhưng, bỗng một ngày nhà sản xuất gọi điện mời tôi đóng vai Lê Anh Thái - Trung tá, Trưởng phòng điều tra, tôi sững người vì quá bất ngờ. Sau đó, tôi mới cảm thấy sung sướng, phải nói là rất sung sướng.

Trưởng phòng Cảnh sát Điều tra Lê Anh Thái phim 'Sinh tử': Tôi bị stress trong suốt quá trình quay phim - 1

Phan Thắng đảm nhận vai Lê Anh Thái - Trưởng phòng điều tra trong phim "Sinh tử".

Tuy nhiên, cảm giác này nhanh chóng biến mất, thay vào đó là sự lo lắng khi tôi đọc kịch bản. Thứ nhất, vai trong Sinh tử tiếp tục lại là một chiến sĩ công an, giống như vai diễn mà tôi vừa hoàn thành trong phim Mê cung. Với những dạng vai như này, người diễn viên tuân thủ rất nhiều nguyên tắc tương đối cứng nhắc. Họ sẽ bị gò bó nhiều trong diễn xuất.

Cũng may, cùng là nhân vật nằm trong lực lượng công an nhưng trong Mê cung tôi vào vai một cảnh sát hình sự, còn vai của tôi trong Sinh tử lại là một điều tra viên. Công việc của một điều tra viên cần dùng tới đầu óc nhiều hơn, cần sự nhanh nhạy, cẩn trọng hơn còn cảnh sát hành sự thiên về hành động, sự quả cảm. 

Tiếp đến, nhân vật Lê Anh Thái có độ tuổi lớn hơn tuổi thật của tôi khá nhiều. Tôi không chỉ phải thay đổi vẻ ngoài và còn phải thay đổi trong cả nét mặt, tác phong đi đứng, cách ăn nói...Điều này cũng cũng ảnh hưởng một phần tới diễn xuất của tôi.

Để có thể đảm nhận vai Lê Anh Thái, tôi tìm hiểu rất nhiều thông tin về các điều tra viên. Tôi cũng gặp những điều tra viên thực sự ngoài đời và nhờ họ chỉ dạy thêm.

- Chuẩn bị kỹ lưỡng cho vai diễn như thế, vậy trong quá trình quay phim, anh có gặp nhiều khó khăn?

Tôi bị stress trong suốt quá trình quay phim, đặc biệt là vào giai đoạn nước rút, khi vai trò của Trưởng phòng điều tra Lê Anh Thái ngày càng lớn.
Vào thời điểm quay phim, sao tôi thấy một ngày dài thế. Ngày nào tôi cũng tự đặt ra những câu hỏi, mình đã cố gắng đủ chưa, mình còn đang thiếu cái gì và cần phải bổ sung điều gì cho vai diễn.

Thời gian đó, tôi rất ít nói. Tôi trở nên trầm tính, hay suy nghĩ nhiều hơn. Tôi ít ra ngoài, ít giao lưu bạn bè. Khi không phải quay thì tôi đâm đầu vào nghiên cứu kịch bản. Tôi luôn suy nghĩ, phải làm thế nào để làm diễn cho ra chất của nhân vật Thái. Tôi tự thấy mình già đi theo nhân vật.

Bên cạnh đó, tôi còn bị căng thẳng vì cường độ công việc lớn, áp lực từ vai diễn. Hơn nữa những diễn viên của phim Sinh tử đều là những cây đa, cây đề có nhiều kinh nghiệm hoặc đang là diễn viên ngôi sao...Tất cả những điều đó buộc tôi - diễn viên được coi là trẻ nhất đoàn làm phim phải nỗ lực rất nhiều.

 
Sau phim Sinh tử tôi học được nhiều điều và thấy mình lớn hơn trong nghề rất nhiều.

Diễn viên Phan Thắng

Cũng may tôi cũng vượt qua được những thử thách này. Sau phim Sinh tử tôi học được nhiều điều và thấy mình lớn hơn trong nghề rất nhiều.

Tôi nhớ, sau cảnh quay cuối cùng của nhân vật Thái, tôi lén mọi người thở phào một cái. Lúc đó, tôi có cảm giác như mình vừa trút được một nỗi lo canh cánh trong lòng. Tôi nghĩ, từ giờ được sống đúng cuộc sống của mình rồi, sẽ phải quậy một trận tưng bừng (cười).

Thế nhưng vài ngày sau đó tôi lại bị hụt hẫng, bâng khuâng vì nhớ nhân vật Thái, nhớ những ngày đi quay cùng mọi người.

- Anh có hài lòng với diễn xuất của mình trong phim "Sinh tử"?

Khi phim hoàn thành, tôi chỉ thấy vui vì mình thực sự đã rất nỗ lực, cô gắng cho vai diễn, còn có thành công hay không, tôi nghĩ khán giả mới là người đánh giá công tâm nhất.

Khi phim lên sóng, đặc biệt là về các tập cuối, tôi thấy có vẻ như những cố gắng tôi bỏ ra được bù đắp phần nào. Tuy nhiên, tôi cũng tự nhận thấy diễn xuất của mình còn yếu ở điểm nào. Tôi sẽ bổ sung và vun đắp thêm trong các vai diễn tiếp theo.

- Những khán giả xem "Sinh tử" đều thừa nhận, đây là một bộ phim hay, nội dung hấp dẫn, diễn viên diễn xuất tốt. Thế nhưng trong thời điểm hiện nay, những bộ phim tình cảm, những bộ phim về đề tài gia đình mới hot. Anh có nghĩ điều này thiệt thòi cho "Sinh tử" không?

Đúng là đề tài phim Sinh tử không gần gũi với khán giả như những tác phẩm khai thác đề tài tình cảm, gia đình. Tuy nhiên, phim vẫn có đối tượng khán giả riêng khá đông đảo.

Bộ phim mang lại cho khán giả rất nhiều kiến thức về cơ chế hoạt động của các bộ máy nhà nước. Nó đem lại cho khán giả những cảm nhận khác về cuộc sống, chứ không bị bó hẹp trong các mối quan hệ gia đình, tình bạn, tình yêu.

Trưởng phòng Cảnh sát Điều tra Lê Anh Thái phim 'Sinh tử': Tôi bị stress trong suốt quá trình quay phim - 2

Phan Thắng đang là diễn viên của Nhà hát Tuổi trẻ.

Vẫn gắn bó với Nhà hát, dù lương chỉ vài triệu đồng

- Khi mới bước vào con đường diễn xuất, anh thường được giao cho những vai diễn kiểu "trai hư" nhưng gần đây lại liên tiếp được giao vai công an.

Tôi cũng rất ngạc nhiên về điều này. Trước đây, tôi thường được đạo diễn giao cho những vai phản diện, còn gần đây lại thay đổi hẳn. 

Tôi rất vui vì điều này. Tôi biết khả năng của mình, biết dạng vai nào tôi có thể diễn ngọt nhất nhưng tôi không muốn bị đóng đinh ở một dạng vai nhất định. Tôi muốn được trải nghiệm ở nhiều dạng vai khác nhau. Và tôi tin, mình có thể làm được.

- Song song với công việc đóng phim, anh còn là diễn viên của Nhà hát Tuổi trẻ. Trong một cuộc trò chuyện với NSƯT Chí Trung - Giám đốc Nhà hát, tôi được biết lương của diễn viên ở đây rất thấp, thưởng Tết có khi chỉ vài triệu đồng. Vậy điều gì khiến anh vẫn gắn bó với sân khấu kịch?

Đúng như chị nói, đồng lương của diễn viên kịch, lại là diễn viên trẻ như tôi là rất thấp. Điều này xảy ra rất nhiều đơn vị nghệ thuật, chứ không chỉ riêng Nhà hát Tuổi trẻ.

Thế nhưng, có nhiều diễn viên trẻ như tôi vẫn gắn bó với các Nhà hát. Ở đó, chúng tôi được làm nghề một cách thực sự. Ngọn lửa đam mê tại Nhà hát vẫn đang cháy và luôn thu hút được những người trẻ ở lại, làm việc tận tụy, tận tâm.

Hiện tại, tôi vẫn muốn cân bằng công việc ở Nhà hát Tuổi trẻ và việc đóng phim.

- Cảm giác của anh khi đứng trên sân khấu và trước máy quay thế nào?

Tôi không thích so sánh lắm. Tôi chỉ biết khi được làm việc mà mình thực sự yêu thích và tin là có thể làm tốt, tôi luôn cảm thấy hạnh phúc.

Trưởng phòng Cảnh sát Điều tra Lê Anh Thái phim 'Sinh tử': Tôi bị stress trong suốt quá trình quay phim - 3

Phan Thắng trong vở diễn "Romeo và Juliet" của Nhà hát Tuổi trẻ.

- Sau phim "Sinh tử", anh nghỉ ngơi hay bắt tay ngay vào vai diễn khác?

Hiện tại, tôi vẫn làm song song hai phim. Một phim mang tên Tình yêu và tham vọng. Phim sẽ lên sóng trên VTV trong nửa đầu của năm 2020.

Tôi không dám nói mình thành công với vai diễn trong phim này nhưng chắc chắn, đó sẽ là một vai diễn cực kỳ mới, cực kỳ lạ so với những nhân vật tôi từng đảm nhận.

Bộ phim thứ hai tôi đóng cùng NSND Trung Anh. Tôi không dám nói đó là vai chính diện hay phản diện nhưng mang tính cách dữ dội của một con người trẻ, một dạng vai khác hẳn với Thái trong Sinh tử. Vai diễn này gần gũi với tính cách ngoài đời của tôi.

- Đóng cùng NSND Trung Anh - người vừa gây sốt với các vai diễn trong "Người phán xử", "Về nhà đi con", cảm giác của anh thế nào?

Đây là lần đầu tiên tôi được kết hợp với chú Trung Anh - một người nhiều kinh nghiệm diễn xuất. Tôi rất thích cách thể hiện nhân vật của chú, nhẹ nhàng, từ tốn và có chiều sâu. Khi diễn cùng, tôi luôn cảm nhận được tâm huyết của chú trong từng phân đoạn, từng cảnh quay, dù là nhỏ nhất.

So với chú, tôi chỉ là một diễn viên trẻ, mới vào nghề. Thế nhưng, chú rất cởi mở, sẵn sàng đón nhận những trao đổi của tôi trước mỗi cảnh diễn.
Chú luôn tạo cho tôi và các bạn diễn cảm giác thoải mái. Đây là điều cực kỳ quan trọng đối với những người làm công việc sáng tạo. Khi thoải mái, người diễn viên có thể phát huy hết khả năng diễn xuất, đồng thời tạo nên sự gắn kết với bạn diễn, khiến khán giả tin những điều đang diễn ra trong phim là thật chứ không có cảm giác khiên cưỡng, gượng ép.

Cảm ơn anh với những chia sẻ trên!

Thu Giang
Bình luận
vtcnews.vn