Lay ơn nở muộn, rớt giá thê thảm, người trồng lo trắng tay sau Tết

Thời sựThứ Tư, 14/02/2018 14:31:00 +07:00

Nhiều nhà vườn trồng lay ơn tại TP Pleiku đang đứng trước nguy cơ mất Tết vì năm nay hoa nở muộn, lại rớt giá thê thảm.

Tết đã cận kề nhưng nhiều hộ dân trồng hoa lay ơn tại xã An Phú (TP Pleiku, Gia Lai) vẫn đang mất ăn, mất ngủ vì năm nay hoa nở muộn bất thường.

Từ nhiều ngày nay, các hộ dân đã phải tìm đủ cách để kích cho những bông hoa cương nụ kịp nở nhưng kết quả vẫn không mấy khả quan, hoa vẫn "điếc" không chịu bung.

Ông Trần Hưởng (trú thôn 9, xã An Phú, TP Pleiku) cho biết, gia đình ông chuyên trồng hoa lay ơn để cung cấp cho thị trường của Gia Lai và các tỉnh lân cận vào mỗi dịp Tết.

Riêng vụ Tết 2018, nhà ông trồng 2.000m2 hoa lay ơn nhưng đến giờ số lượng hoa nở vẫn không nhiều khiến gia đình ông như ngồi trên đống lửa.

22

 Đã 29 Tết nhưng nhiều vườn hoa lay ơn ở TP Pleiku vẫn không chịu bung nụ.

"Khách hàng liên tục gọi hỏi mua hoa nhưng nó chưa kịp nở, phần lớn chỉ mới cương nụ. Số lượng đã nở cũng chỉ lác đác, không đủ để gửi cho họ", ông Hưởng nói.

Cùng tình cảnh như ông Hưởng, ông Đinh Văn Minh (thôn xã 9, xã An Phú) cũng thấp thỏm lo âu vì hoa vẫn không nở hết. Để giữ các mối làm ăn, từ nhiều ngày nay, ông Minh phải mua hoa từ nơi khác về để đóng thùng gửi cho khách hàng. 

Ông Minh cho biết: "Đối với số hoa đã cương nụ, chúng tôi đang mắc thêm bóng đèn để kích hoa nở cho kịp 30 Tết. Số còn lại nếu không kịp thì chăm sóc để ra Tết bán".

Nguyên nhân lay ơn nở muộn được những người trồng hoa đoán là do sự tác động của thời tiết. Năm nay, khí hậu Gia Lai lạnh hơn hẳn so với mọi năm.

Không chỉ nở muộn, thị trường hoa lay ơn năm nay cũng không sôi động, mất giá so với các năm khiến người dân đã lo lắng lại càng lao đao hơn. 

11

 Không chỉ nở muộn, năm nay lay ơn còn rớt giá thê thảm.

"Năm ngoái, một bó hoa lay ơn có giá 120 ngàn đồng, nhưng năm nay chỉ còn 30 ngàn đồng một bó. Với mức giá này thì người trồng hoa lỗ to. Tôi vay ngân hàng để trồng hoa, nhưng giờ giá thế này thì lấy đâu tiền mà đáo hạn", bà Nguyễn Thị Hòa (trú thôn 3, xã An Phú) chia sẻ.

Để trồng được những vườn hoa lay ơn phục vụ Tết, nhiều hộ dân đã chọn cách vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, sự rớt giá thê thảm của lay ơn đang đẩy nhiều gia đình vào cảnh nợ nần, trắng tay sau Tết.

Hoa nở muộn đã buồn, nay giá hoa còn rớt thê thảm càng khiến những người trồng hoa tại TP Pleiku lo lắng không thể đón một cái Tết trọn vẹn.

Video: Hoa nở sớm, thủ phủ đào phai xứ Thanh mất Tết

Tân Nguyên
Bình luận
vtcnews.vn