Lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên đang viết lại lịch sử chia rẽ dân tộc

Thế giớiThứ Năm, 20/09/2018 12:40:00 +07:00

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đang viết lại lịch sử chia rẽ dân tộc sau hội nghị thượng đỉnh tại Bình Nhưỡng, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon cho hay.

"Các nhà lãnh đạo đang cùng nhau bước vào ngày làm việc thứ 3. Hôm qua, hai nhà lãnh đạo đã đưa ra Tuyên bố chung Bình Nhưỡng, sau đó Chủ tịch Moon Jae-in phát biểu ngoài trời trước 150,000 người Triều Tiên. Đây là điều chưa từng có kể từ khi 2 miền bị chia cắt", Thủ tướng Hàn Quốc nói trong cuộc họp điều phối chính sách hàng tuần. 

"Hôm nay, hai nhà lãnh đạo sẽ leo núi Trường Bạch, ngọn núi thiêng đối với người dân Triều Tiên. Đây cũng là lần đầu tiên một sự kiện như vậy xảy ra. Việc đó cùng với kết quả hội nghị thượng đỉnh cho thấy hai nhà lãnh đạo đang cùng nhau thay đổi lịch sử chia rẽ. Sự phát triển này tốt hơn mong đợi", ông Lee nhấn mạnh. 

thumbs_b_c_e1e1086819e0bb712af22e09d5c9194f

ổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Reuters)

Theo ông Lee, giờ là thời điểm nhìn vào thực tế và cởi mở về những kỳ vọng, khả năng mà 2 bên có thể đạt được trong tương lai. 

Theo Tuyên bố chung Bình Nhưỡng được công bố hôm 19/9, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đồng ý tháo dỡ vĩnh viễn các cơ sở thử nghiệm tên lửa tầm xa và bệ phóng chính dưới sự giám sát của các thanh tra quốc tế, đồng thời cam kết sẽ thực hiện thêm một số bước như đóng cửa khu phức hợp hạt nhân Yongbyon nếu Mỹ có hành động thiện chí đáp lại. 

Hai nhà lãnh đạo cũng đồng ý thực hiện các biện pháp làm giảm căng thẳng quân sự, thúc đẩy trao đổi,  hợp tác kinh tế liên Triều như việc tái kết nối tuyến đường bộ và đường sắt xuyên biên giới hay cùng nhau tham gia giành quyền đăng cai Thế vận hội mùa hè năm 2032. Chủ tịch Kim nói thêm rằng ông sẽ tới thăm Seoul trong tương lai gần. 

Song Hy
Bình luận
vtcnews.vn