Không giảm án cho 2 'trùm' đường dây đánh bạc nghìn tỷ đồng Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam

Pháp luậtThứ Ba, 12/03/2019 16:36:00 +07:00

TAND Cấp cao tại Hà Nội bác kháng nghị của VKSND tỉnh Phú Thọ, tuyên phạt y án 10 năm tù với Nguyễn Văn Dương, 5 năm tù với Phan Sào Nam.

Chiều 12/3, TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên án phúc thẩm với các bị cáo trong vụ án đánh bạc nghìn tỷ đồng được 2 cựu tướng công an bảo kê.

Xét nội dung kháng nghị về phạm tội có tổ chức, HĐXX nhận định đây là hình thức phạm tội có đồng phạm, số lượng phải có từ 2 người trở lên. Trường hợp có đồng phạm phải phân biệt được đồng phạm giản đơn và đồng phạm có tổ chức.

Bản án phúc thẩm tuyên bác toàn bộ kháng nghị của VKSND Phú Thọ về nội dung không áp dụng tình tiết tăng nặng "phạm tội có tổ chức" với 27 bị cáo phạm tội “Tổ chức đánh bạc”, với 43 bị cáo phạm tội "Đánh bạc" đề nghị không tịch thu số tiền phạm tội và các bị cáo đã khắc phục hậu quả được đề nghị áp dụng tình tiết giảm nhẹ "tự nguyện khắc phục hậu quả".

danh_bac_nghin_ty

 Các bị cáo trong phiên tòa xét xử giai đoạn một vụ án đánh bạc nghìn tỷ đồng.

Đường dây tổ chức đánh bạc trực tuyến có Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương là chủ mưu. Trong đó, Dương giữ vai trò quan trọng nhất, lợi dụng danh nghĩa công ty bình phong để che chắn cho tổ chức game bài, lôi kéo nhiều người tham gia cùng thực hiện.

Do đó, tòa phúc thẩm không chấp nhận nội dung kháng nghị không áp dụng tình tiết tăng nặng "phạm tội có tổ chức" vì tòa sơ thẩm áp dụng tình tiết tăng nặng về phạm tội có tổ chức với một số người chủ mưu là có cơ sở.

Bên cạnh đó, TAND Cấp cao từ chối áp dụng tình tiết "tự nguyện khắc phục hậu quả" vì khoản tiền các bị cáo đã nộp là tiền dùng đánh bạc, tiền thu lời bất chính do mua bán trái phép hóa đơn mà có.

Do đó, tòa không coi đây là tiền tự nguyện khắc phục hậu quả mà việc nộp số tiền này thể hiện sự ăn năn hối lỗi của các bị cáo và tòa sơ thẩm đã áp dụng xem xét tình tiết này trong khi tuyên án.

Ngoài ra, nội dung kháng nghị "không thu tiền đánh bạc của các bị cáo phạm tội Đánh bạc", cấp phúc thẩm cho rằng cách truy cứu trách nhiệm hình sự với các con bạc như cấp sơ thẩm xét xử đã là có lợi cho các bị cáo. Việc tịch thu tài sản, tiền được dùng để mua bán đổi chác là có căn cứ.

Từ những phân tích trên, TAND Cấp cao tại Hà Nội quyết định bác kháng nghị của VKSND tỉnh Phú Thọ, tuyên phạt y án 10 năm tù với Nguyễn Văn Dương, 5 năm tù với Phan Sào Nam theo án sơ thẩm. HĐXX cũng bác kháng cáo của một số bị cáo khác, đồng thời giảm án cho 13 người do có căn cứ giảm nhẹ.

Video: Phan Sào Nam gọi biến cố vi phạm pháp luật của mình là may mắn trong cuộc đời

Trước đó, có 83 trong số 92 bị cáo hầu tòa sơ thẩm được triệu tập đến phiên phúc thẩm. Trong số này có 36 bị cáo thuộc nhóm tội "Đánh bạc" có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, hưởng án treo hoặc phạt tiền thay ngồi tù.

Các bị cáo này đều được VKS đề nghị cho hưởng án treo nhưng chủ tọa phiên tòa tuyên phạt án tù giam.

Trong kháng nghị, VKSND tỉnh Phú Thọ cho rằng bản án sơ thẩm đã "không thỏa đáng" khi áp dụng tình tiết tăng nặng "phạm tội có tổ chức" với 27 bị cáo phạm tội "Tổ chức đánh bạc" và cho 36 bị cáo hưởng tình tiết giảm nhẹ "tự nguyện khắc phục hậu quả".

Dù không có đơn kháng cáo nhưng Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương và một số người khác được triệu tập đến tòa vì liên quan đến phần kháng nghị của VKS.

Tùng Lâm
Bình luận
vtcnews.vn