Video: Iran phóng tên lửa hạ máy bay trinh sát RQ-4A Global Hawk của Mỹ

Quân sựThứ Hai, 22/06/2020 12:47:00 +07:00
(VTC News) -

Đoạn video được quân đội Iran đăng tải cung cấp những chi tiết chưa từng được công bố về hệ thống phòng không, từng bắn hạ máy bay trinh sát của Mỹ.

Video: Hệ thống tên lửa của Iran từng bắn rơi trinh sát cơ Mỹ 

Lực lượng không gian vũ trụ thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) mới đây công bố đoạn video cho thấy cách thức hệ thống phòng không Khordad-3 bắn hạ trinh sát cơ không người lái tầm cao RQ-4A Global Hawk của Mỹ. 

Đoạn video cung cấp chi tiết về quá trình nghiên cứu, phát triển, sản xuất hệ thống đã hạ gục chiếc trinh sát đắt đỏ, trị giá 220 triệu USD. 

Clip cũng bao gồm các cảnh quay thử nghiệm chưa từng được công bố, trong đó tên lửa lao về phía các mục tiêu giả định. 

Phần thứ 2 của video tập trung vào các hoạt động của máy bay Mỹ, bao gồm các cảnh quay và hình ảnh hoạt họa về khoảnh khắc trước vụ bắn hạ. 

Trong những giây cuối của đoạn video, đơn vị phòng không của Iran vui mừng việc bắn hạ thành công máy bay Mỹ. Cùng với đó là hình ảnh một đốm sáng nhỏ lóe lên trên bầu trời cách vị trí đặt Khordad-15 vài km. Đây có thể là khoảnh khắc chiếc RQ-4A Global Hawk bị bắn hạ. 

Tên lửa phòng không Khordad-3 có thể tấn công đồng thời 4 mục tiêu, với tầm bắn 105 km, tầm cao 27 km. Giới chức quân sự Iran cho biết Khordad-15 có thể theo dõi cùng lúc 6 mục tiêu; thời gian triển khai, thu hồi dưới 5 phút và trần bắn đạt tới 27km.

Vụ bắn hạ trinh sát cơ của Mỹ hồi tháng 6/2019 là hệ quả sau nhiều tháng leo thang căng thẳng giữa Tehran và Washington. 

Vài ngày sau sự cố này, Tổng thống Trump cho biết ông đã ra lệnh tấn công quân sự vào nhiều mục tiêu bên trong Iran nhưng nói rằng đã rút lại quyết định vào phút chót. 

Song Hy(Nguồn: Sputnik)
Bình luận
vtcnews.vn