Hơn 150 địa phương Trung Quốc báo động nguy cơ COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Năm, 05/08/2021 07:50:18 +07:00
(VTC News) -

153 khu vực của Trung Quốc báo động nguy cơ COVID-19 ở mức cao và trung bình, con số cao nhất kể từ sau đợt dịch ở Vũ Hán.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết 17 khu vực cấp tỉnh của nước này đã ghi nhận các trường hợp mắc COVID-19 trong đợt bùng phát mới nhất. 

Theo ông Mễ Phong - phát ngôn viên của NHC, các đợt bùng phát trên khắp Trung Quốc liên quan tới các ca bệnh nhập khẩu tại sân bay, bến cảng và các bệnh viện được chỉ định để điều trị cho bệnh nhân COVID-19. 

"Dịch bệnh đã lan rộng ở mức độ nhất định", ông Mễ nói trong cuộc họp báo hôm 4/8. 

Hơn 150 địa phương Trung Quốc báo động nguy cơ COVID-19 - 1

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở Vũ Hán. (Ảnh: The Paper)

Tại cuộc họp báo, các quan chức thông báo mở rộng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh trong mạng lưới giao thông trên khắp Trung Quốc. 

Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Trung Quốc cho biết, giấy chứng nhận xuất nhập cảnh thông thường sẽ tạm thời bị đình chỉ với việc di chuyển qua biên giới không cần thiết và không khẩn cấp. 

Theo một quan chức Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc, 18 công ty vận tải biển đã bị ngừng hoạt động trong bối cảnh dịch bệnh lan rộng. 

Hoạt động vận chuyển thực phẩm nhập khẩu đông lạnh cũng bị cấm nếu không cung cấp thông tin về nguồn thu mua trong khi các công nhân xử lý các mặt hàng này được yêu cầu thường xuyên xét nghiệm COVID-19.

Các tuyến xe buýt, taxi tại các thành phố có khu vực rủi ro trung bình và cao sẽ bị đình chỉ. 

Đợt bùng phát COVID-19 mới của Trung Quốc bắt đầu từ sân bay quốc tế ở Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc hiện lan rộng ra toàn quốc với 483 ca nhiễm. 

"Đợt bùng phát mới này là đợt bùng phát phức tạp nhất trong số các đợt dịch gần đây ở Trung Quốc", Feng Zijian, Phó tổng giám đốc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Trung Quốc nói. 

Các chuyên gia y tế hàng đầu Trung Quốc cho biết đặc điểm của đợt bùng phát lần này là tất cả các bệnh nhân đều nhiễm Delta. 

Ông Feng lưu ý các biện pháp y tế công cộng mà Trung Quốc thực hiện để hạn chế sự lây lan của virus vẫn có hiệu quả, nhưng cần phải điều chỉnh về phạm vi, thời gian và cường độ trong điều kiện thực tế.

Song Hy(Nguồn: Global Times)
Bình luận
vtcnews.vn