Hoãn phiên tòa xét xử dàn lãnh đạo 'nhúng chàm' ở dự án thủy điện Sơn La

Pháp luậtThứ Hai, 10/12/2018 11:22:00 +07:00

Phiên tòa xét xử 15 lãnh đạo, cán bộ vụ thủy điện Sơn La bị hoãn do cựu Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường “cáo ốm”.

Sáng 10/12, TAND tỉnh Sơn La đưa vụ án sai phạm về việc đền bù giải phóng mặt bằng tại Dự án Nhà máy Thuỷ điện Sơn La ra xét xử.

Nhưng do bị cáo Triệu Ngọc Hoan (SN 1958), nguyên Giám đốc Sở TN&MT và Sòi Ngọc Hùng (1976) cáo ốm không thể tham dự phiên tòa, cùng với nhiều người làm chứng không có mặt, nên hội đồng xét xử tuyên bố hoãn phiên tòa.

dsc1537_mwqf 3

Tòa tuyên bố hoãn vụ án do hai bị cáo vắng mặt do "cáo ốm".

Trong vụ án, 17 bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ UBND huyện Mường La, Sở TN&MT tỉnh Sơn La sẽ hầu toà với 2 tội danh: “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Với chức vụ Giám đốc Sở TN&MT Sơn La, ông Triệu Ngọc Hoan có thẩm quyền ký ban hành bản đồ địa chính do đơn vị chuyên môn và Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện nhưng đã không thực hiện đúng quy trình, quy định, không kiểm tra tài liệu, không nắm được bản đồ địa chính do Văn phòng đăng ký đất đai lập có đúng hay không, nhưng vẫn ký xác nhận hỗ trợ cho các hộ dân.

Ông Hoan bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo khoản 2 Điều 285, Bộ luật Hình sự năm 1999.

Cũng theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Sơn La, năm 2014, ông Trương Tuấn Dũng (thời điểm này là Phó Chủ tịch UBND huyện Mường La, kiêm Chủ tịch Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư huyện Mường La) trực tiếp chỉ đạo công tác đo đạc, lập bản đồ địa chính phục vụ bồi thường, hỗ trợ đất nông nghiệp cho các hộ thuộc khu vực trong và ngoài công trường Nhà máy thuỷ điện Sơn La.

dsc1539_kati

Người thân các bị cáo đến tham dự phiên tòa.

Quá trình chỉ đạo tổ chức thực hiện, ông Dũng ký ban hành Kế hoạch số 41 của UBND huyện Mường La không đúng với các văn bản hướng dẫn của UBND tỉnh Sơn La, Bộ TN&MT, trong đó ông Dũng đã cho phép đơn vị tư vấn đo đạc, lập bản đồ địa chính khi không có các thủ tục pháp lý, dẫn tới việc thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ sai cho hộ dân Đèo Văn Ban (63 tuổi, trú tại xã Mường Chùm, huyện Mường La, là Phó Bí thư chi bộ và cũng là bị can trong vụ án này) số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, truy tố, cựu Phó Chủ tịch UBND huyện Mường La, Trương Tuấn Dũng cùng gia đình liên tục kêu oan, cho rằng việc đền bù cho hộ ông Đèo Văn Ban với số tiền 1,2 tỷ không liên quan tới kế hoạch 41. Ngoài ra, sau khi ban hành kế hoạch, ông Dũng đã báo cáo UBND tỉnh.

VKSND Tối cao cũng  đề nghị Viện trưởng VKSND tỉnh Sơn La yêu cầu CQĐT xác định kế hoạch 41 có phải văn bản quy phạm pháp luật hay không, tránh việc làm oan sai và bỏ lọt tội phạm.

(Nguồn: baophapluat.vn)
Bình luận
vtc.vn