Hố đen vũ trụ thực ra không phải là một cái hố, bên trong nó có gì?

TrẻThứ Năm, 02/09/2021 14:30:00 +07:00

Hố đen vũ trụ có thật sự “đáng sợ” hay nó chỉ đơn thuần là cái hố không đáy?

Hố đen vũ trụ là gì? 

Hố đen vũ trụ (black hole) là một vùng không – thời gian mà trường hấp dẫn ngăn cản mọi thứ, cả ánh sáng cũng không thể thoát ra. Thuyết tương đối rộng tiên đoán một lượng vật chất với khối lượng đủ lớn nằm trong phạm vi đủ nhỏ sẽ làm biến dạng không – thời gian để trở thành lỗ đen. Các vụ nổ của các ngôi sao lớn được cho là tạo ra hố đen vũ trụ – những cái giếng trong cấu trúc không – thời gian.

Hố đen vũ trụ thực ra không phải là một cái hố, bên trong nó có gì? - 1

(Ảnh: NASA)

Bên trong hố đen có gì?

Tâm của một hố đen vũ trụ được các nhà vật lý gọi là “điểm kỳ dị” (singularity), hay là điểm mà một lượng cực lớn vật chất được nghiền thành một số lượng không gian nhỏ vô hạn. Xung quanh hố đen là một mặt xác định bởi phương trình toán học gọi là chân trời sự kiện, mà tại đó khi vật chất vượt qua nó sẽ không thể thoát ra ngoài lỗ đen được.

Được gọi là “đen” bởi vì nó hấp thụ mọi bức xạ và vật chất hút qua chân trời sự kiện, giống như một vật đen tuyệt đối trong nhiệt động lực học; nó cũng không phải là một loại “lỗ” hay “hố” nào mà là vùng không – thời gian không để cho một thứ gì thoát ra.

Hố đen vũ trụ thực ra không phải là một cái hố, bên trong nó có gì? - 2

(Ảnh: Live Science)

Hố đen vũ trụ dẫn đến đâu?

Lực hấp dẫn của hố đen mạnh đến mức ngay cả ánh sáng cũng bị hút vào bên trong nó. Và bất cứ vật nào lại gần hố đen vũ trụ đều có một cái kết chung. Đó là bị xé toạc ra và hút trọn vào cái hố “không lối thoát”.

Và có lẽ, hố đen không hề dẫn đến đâu cả! Lý giải điều này, các nhà khoa học tính toán được rằng mọi thứ tiếp xúc với lỗ đen vũ trụ sẽ bị đốt cháy gần như ngay lập tức. Vì thế, nó không dẫn đến đâu vì không thể có bất cứ thứ gì đi vào được bên trong nó.

Con người sẽ ra sao nếu rơi vào hố đen?

Hố đen vũ trụ thực ra không phải là một cái hố, bên trong nó có gì? - 3

(Ảnh: Mic)

Tùy thuộc vào kích thước và khối lượng của trọng lực của lỗ đen, bạn sẽ bị xé thành từng mảnh hoặc kéo dài vô tận và vặn xoắn. Con người có thể sống sót sau khi rơi vào một lỗ đen không? Câu trả lời ngắn gọn là không bởi vì không có gì có thể thoát khỏi hố đen khi đến gần miệng của nó.

Có một khả năng về mặt lý thuyết là con người có thể sống bên trong một lỗ đen nếu tình cờ bước vào một hố siêu lớn. Theo giải thích của Giáo sư Karen Masters từ Đại học Portsmouth, con người có thể sống sót nếu được kéo ra khỏi đường giới hạn an toàn bởi lực hấp dẫn mạnh mẽ.

Tuy nhiên, một khi đã vượt qua đường giới hạn bạn sẽ hút vào khoảng không vô tận và nhanh chóng chết, và mật độ trong hố đen đạt đến là vô tận và là một màu đen không giới hạn.

Cersei(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn