Hệ thống phòng ngự kiểu Chelsea của HAGL đã bị phá?

Thể thaoThứ Hai, 13/03/2017 08:35:00 +07:00

Sơ đồ chiến thuật 3-5-2 mà HLV Nguyễn Quốc Tuấn sử dụng ở HAGL sau 3 trận phát huy hiệu quả, giờ đã bị bắt bài và dần bị phá?

HAGL khởi đầu mùa giải với sơ đồ 4-4-2 hoặc có lúc là 4-5-1 nhưng sau 4 vòng không biết đến mùi chiến thắng (3 thua 1 hòa), HLV Nguyễn Quốc Tuấn quyết định sử dụng sơ đồ được xem là “cổ lỗ sĩ” 3-5-2.

Trong 3 trung vệ của HAGL, Mobi Fehr và Nguyễn Tăng Tiến chính là cặp trung vệ dập. Người đá thấp nhất hay còn gọi là libero (tự do) là Phạm Đăng Tuấn.

Đây là một lựa chọn mạo hiểm bởi sơ đồ này ẩn chứa sai số rất lớn, nhất là khi các hậu vệ của HAGL chưa thực sự ăn ý do thời gian chơi bóng cùng nhau chưa nhiều (Đăng Tuấn lần đầu đá V-League, Mobil Fehr mới về, Tăng Tiến mùa trước cũng không thường xuyên đá chính).

Tang Tien

 Tăng Tiến (số 15) có một trận đấu không tập trung dẫn đến việc đội nhà bị thua (Ảnh: Hùng Linh) 

Thực tế sơ đồ này đã mang đến những hiệu quả cho HAGL. Họ có 3 chiến thắng liên tiếp mà không để thủng lưới bàn nào. Ngay cả trận thua 0-1 trước TP.HCM, sơ đồ này cũng đã vận hành tốt. Bàn thua ở phút bù giờ cuối cùng đến từ một sai lầm cá nhân.

Nhưng ở trận đấu với S.Khánh Hòa, có vẻ như cỗ máy kiểu Chelsea của HAGL đã sụp đổ. HLV Võ Nhật Tân đã nghiên cứu rất kỹ lối chơi của HAGL từ đó có cách bố trí đội hình hợp lý, đặc biệt trong cách phản công với ý đồ khoét vào khoảng trống giữa 2 trung vệ dập là Mobi Fehr và Tăng Tiến.

Cũng phải nói thêm, không chỉ có Tăng Tiến chơi mất tập trung dẫn đến bị hở sườn quá nhiều mà cả hàng tiền vệ thi đấu cũng không tốt trận này.

Đông Triều và Minh Vương không đảm bảo việc đánh chặn từ xa, liên tục để cho Diao đá lùi sâu có bóng, qua người bằng tốc độ. Trong khi đó, tỷ lệ sai số trong các đường chuyền của cả Minh Vương và Đồng Triều lại quá cao. Chính những đường chuyển hỏng ấy dẫn đến những pha phản công của đội khách.

Đó cũng là lý do khiến HLV Nguyễn Quốc Tuấn phải thay Tăng Tiến ở đầu hiệp 2 bằng Dương Văn Pho còn Minh Vương được thay bằng Châu Ngọc Quang.

Trieu

Đông Triều có một trận đấu không tốt khi chuyền bóng hỏng quá nhiều. (Ảnh: Hùng Linh)  

Một điểm nữa phải nói tới là vai trò của hai wing-back (hai cầu thủ chạy cánh) là Hồng Duy và A Hoàng. Trong sơ đồ 3-5-2, khi có bóng và tổ chức tấn công, hai wing-back sẽ cùng dâng cao hoặc 1 trong 2 wing-back dâng cao hơn để hỗ trợ tấn công.

Khi mất bóng hoặc không kiểm soát, sơ đồ 3-5-2 có thể linh hoạt chuyển sang 5-3-2 với hai wing-back nhanh chóng lùi về để tạo lập hàng thủ 5 người. Và vị trí của họ thường đứng ngang với các trung vệ để kiểm soát những tình huống di chuyển vào những khoảng trống phía sau các hậu vệ.

Nhưng khi sự cơ động của Hồng Duy và A Hoàng không được đảm bảo, cũng là lúc HAGL không thể chơi pressing dẫn đến những khoảng trống ở hai biên. Và bàn thắng mở tỷ số của S.Khánh Hòa đã bắt đầu từ cánh phải, nơi Hồng Duy không kịp lùi về.

Video: HLV Quốc Tuấn thừa nhận hàng thủ chơi không tốt

Tóm lại, chiến thuật 3-5-2 mà HAGL đang sử dụng không hẳn đã bị bắt bài ở V-League nhưng nó ẩn chứa sai số lớn. Chỉ cần các cầu thủ không đảm bảo cự ly và thể lực để vận hành nó, nó sẽ tự suy yếu.

Thiện An
Chuyên đề: V-League 2017
Bình luận
vtcnews.vn