Hàng chục chiếc loa thùng chứa gần 500kg ma túy được tuồn vào Nghệ An bằng cách nào?

Pháp luậtChủ Nhật, 21/04/2019 16:38:00 +07:00

Các nghi phạm khai số loa thùng chứa ma túy được chúng nhận từ một xe tải BKS Lào tại khu vực Cửa khầu Cầu Treo (Hà Tĩnh), sau đó áp tải về Nghệ An.

Sau khi thu giữ gần 500kg ma túy tại cánh đồng muối ở xã Quỳnh Thuận (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An), chiều 17/4, Công an Nghệ An khám xét kho hàng của Nguyễn Thị Tâm (SN 1977, trú tại xóm 1, xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu) thu giữ 50 loa thùng, 50 bao tải và 1 cân đĩa loại 50kg. Đây là các vật dụng các đối tượng dùng để cất giấu ma túy.

Có mặt tại hiện trường khám xét, PV VTC News phát hiện tất cả số loa thùng trên đều mới 100%, được đóng trong hộp xốp và hộp carton. Số loa di động này mang nhãn hiệu Temeisheng (Trung Quốc).

Về đường đi của hàng chục loa thùng chứa ma túy chuyển từ nước ngoài vào Nghệ An, Cơ quan CSĐT Công an Nghệ An lấy lời khai của các đối tượng liên quan, bước đầu đã có manh mối nơi xuất phát lô hàng. 

cua-khau-cau-treo

 Các đối tượng trong đường dây ma túy khai đã tiếp nhận loa thùng chứa ma túy từ một xe tải BKS Lào ở khu vực Cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh).

Ngày 21/4, trả lời VTC News, Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết, tại cơ quan điều tra, bước đầu các đối tượng trong đường dây vận chuyển gần 500kg ma túy khai nhận lô hàng trên được chúng tiếp nhận tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh).

Theo đó, Nguyễn Văn Phú (SN 1990, trú tại huyện Nam Đàn, Nghệ An) đã đi lên cửa khẩu quốc tế Cầu Treo để áp tải lô hàng ma túy (bỏ trong hàng chục loa thùng) từ một chiếc xe tải mang biển kiểm soát Lào. Sau đó, Phú áp tải lô hàng ma túy này từ Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) đi về Nghệ An.

Lực lượng chức năng đối chiếu lời khai này thì thấy khớp với hình ảnh ghi lại đối tượng Phú ở Cửa khẩu Cầu Treo.

“Để biết chính xác lô hàng loa thùng chứa ma túy nói trên được chuyển từ Lào vào Việt Nam qua khu vực Cửa khẩu Cầu Treo bằng cách nào thì chúng tôi đang tiếp tục điều tra làm rõ”, Đại tá Hùng cho biết thêm. 

ma-tuy 6

Hàng chục chiếc loa thùng mới 100% chứa ma túy do Trung Quốc sản xuất đã được Công an Nghệ An phát hiện trong một kho hàng ở xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An).

Để làm rõ hơn đường đi của những chiếc loa thùng chứa ma túy có được nhập khẩu chính ngạch qua các cửa khẩu của Nghệ An và Hà Tĩnh hay không, chúng tôi đã liên hệ với lãnh đạo hải quan Hà Tĩnh và Nghệ An. 

Trả lời VTC News, ông Đinh Văn Hòa, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh cho biết, tra cứu dữ liệu từ 1/1/2018 đến 17/4/2019, Hải quan Hà Tĩnh không làm thủ tục nhập khẩu, thông quan cho bất cứ lô hàng nào là hàng điện tử loa thùng. 

Tương tự, ông Chu Quang Luân, Cục trưởng Cục Hải quan Nghệ An cũng cho biết, từ 1/1/2018 đến 17/4/2019, Hải quan Nghệ An cũng không làm thủ tục nhập khẩu cho lô hàng loa thùng nào. 

ma-tuy-nghe-an-11 3

Các cơ quan chức năng vẫn đang điều tra đường đi của hàng chục chiếc loa thùng chứa 500kg ma túy vừa bị Công an Nghệ An bắt giữ.

Như VTC News đưa tin, ngày 20/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã ra Quyết định khởi tố vụ án về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy; Không tố giác tội phạm và Cưỡng đoạt tài sản”.

Các đối tượng liên quan gồm: Nguyễn Văn Phú (SN 1990, trú tại huyện Nam Đàn, Nghệ An); Nguyễn Bảo Trung (SN 1996, trú tại xã Hưng Đông, TP Vinh) và Võ Sỹ Mạnh (SN 1983, trú tại xã Nghi Kim, TP Vinh).  

Được biết, Nguyễn Văn Phú là người từng đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan về nước và kết nối với một số bạn bè bên Đài Loan. 

Đầu năm 2019, đối tượng tên Quang (là bạn của Phú, hiện đang ở Đài Loan) điện thoại nhờ Phú làm phiên dịch cho một số người Đài Loan sang Việt Nam du lịch và làm việc thì Phú đồng ý.

Video: Đường dây vận chuyển hơn 1 tấn ma tuý ở TP.HCM

Đầu tháng 3/2019, một số đối tượng người Đài Loan sang Việt Nam gặp và nói Phú tìm thuê giúp một căn nhà kho để xe ô tô và hàng hóa tại khu vực huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Phú đã tìm và thuê được một kho hàng của chị Nguyễn Thị Tâm (SN 1977, trú tại xóm 1, xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu). 

Đến đầu tháng 4/2019, Phú nhận 25 thùng carton màu vàng từ một xe chở hàng biển kiểm soát Lào và cất trong kho hàng đã thuê. Vài ngày sau, một người có quốc tịch Đài Loan gọi nói Phú về việc lô hàng bị lỗi và cử người sang để sửa. Sau đó có 3 người Đài Loan gồm Lin Sheng Hsiun (SN 1976; Lin Kun Jund (SN 1978) và Ho Yu-Hsiang (SN 1998) sang gặp Phú để sửa lô hàng nói trên. 

Khi mở các thùng carton, Phú thấy có tổng 50 loa thùng màu đen, loại kéo di động. Sau đó chỉ có 2 người Đài Loan đóng cửa kho và làm việc bên trong. 

loa-thung-ma-tuy 4

Công an Nghệ An chuyển tang vật vụ án từ Huyện Quỳnh Lưu vào TP Vinh 

Trưa 15/4, Phú và một người Đài Loan nghỉ tại khách sạn Mường Thanh Sông Lam. Đến chiều tối cùng ngày, qua báo chí Phú biết thông tin tại TP Vinh, lực lượng công an vừa bắt vụ ma túy số lượng lớn được giấu trong loa thùng, giống các loa thùng tại kho hàng Phú đã thuê. 

Phú thông báo cho một đối tượng người Đài Loan biết thông tin thì đối tượng nói là ma túy bị lộ, Phú phải đem đi vứt. Vài ngày sau, Phú gọi cho bạn là Nguyễn Bảo Trung để nhờ kiếm xe chở hàng, Trung nhờ bạn là Nguyễn Đức Bút đưa Phú và Trung đến nhà Võ Sỹ Mạnh để thuê Mạnh chở Bút, Phú và Trung đến kho chở hàng. 

Sáng 16/4, sau khi bốc các bao tải lên thùng xe, các đối tượng đã di chuyển trên tuyến đường Quốc lộ 48B để ra khỏi tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, do nghi ngờ có lực lượng công an nên các đối tượng đã đổ số ma túy trên tại khu vực cánh đồng muối Lạch Quèn, thuộc xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu. 

Sau khi vận chuyển thuê cho Phú, Mạnh nghi ngờ số hàng trên là hàng cấm nên gọi điện thoại uy hiếp, đe dọa và yêu cầu Phú chuyển số tiền 9 triệu đồng cho Mạnh. Phú lo sợ nên đã đồng ý chuyển tiền. 

Còn 3 người đàn ông mang Quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc) đã xuất cảnh khỏi Việt Nam trong các ngày 15,16/4/2019. Hiện cơ quan công an đang truy nã quốc tế. 

Hiện chuyên án đang được tiếp tục điều tra, mở rộng.

TRẦN LỘC
Bình luận
vtcnews.vn