Hàn Quốc có nữ Tổng thống đầu tiên

Thế giớiThứ Năm, 20/12/2012 08:31:00 +07:00

Theo KBS, bà Park Geun Hye thuộc Đảng Thế giới mới cầm quyền chắc chắn sẽ giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc.

Theo Kyodo, Đài truyền hình nhà nước KBS và truyền thông Hàn Quốc đưa tin ngày 19/12, bà Park Geun Hye thuộc Đảng Thế giới mới cầm quyền chắc chắn sẽ giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống nước này, đánh bại đối thủ Moon Jae In thuộc Đảng Dân chủ Thống nhất (DUP) đối lập.

Theo KBS, với hơn 50% số phiếu được kiểm, bà Park (60 tuổi) giành được 52% số phiếu bầu trong khi ông Moon (59 tuổi) mới được 47% số phiếu ủng hộ.

Park Geun-hye cầm biểu ngữ có dòng chữ "Nữ tổng thống Park Geun-hye" tại một cuộc vận động tranh cử ở Seoul 

Bà Park, người trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc, sẽ thay thế ông Lee Myung-bak sau khi ông này rời ghế tổng tống vào tháng 2/2013, kết thúc nhiệm kỳ năm năm theo quy định của hiến pháp nước này.

Bà Park tuy đã 60 tuổi nhưng chưa từng kết hôn và cũng không có con, một thực tế giúp bà lấy được lòng cử tri, những người đã phát chán với những bê bối tham nhũng liên quan đến các gia đình tổng thống.

Một tổng thống nữ sẽ là một sự thay đổi lớn cho Hàn Quốc, đất nước mà gần đây được Diễn đàn Kinh tế Thế giới xếp hạng thứ 108 trong số 135 quốc gia về bình đẳng giới, ngay dưới Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và ngay trên Kuwait.

"Tôi thậm chí không thể miêu tả tôi đang cảm giác hạnh phúc như thế nào vào lúc này. Tôi thấy như mình đang khóc", Cha In-Hong, một nhân viên văn phòng 57 tuổi nói. "Park Geun-Hye đã kết hôn với đất nước chúng tôi. Bây giờ, bà ấy sẽ hưởng tuần trăng mật tại Nhà Xanh để bắt đầu vai trò lãnh đạo".

Lễ nhậm chức tổng thống của bà Park sẽ diễn ra vào ngày 25/2 năm sau.

Trước đó, hơn ba giờ sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa, các đài truyền hình KBS, SBS và MBC đều tuyên bố bà Park "chắc chắn" giành chiến thắng lịch sử trước đối thủ của đảng Liên minh Dân chủ Moon Jae-in.

Theo Vietnam+
Bình luận
vtc.vn