Dịch vụ mai mối được ưu chuộng chưa từng thấy trong đại dịch COVID-19

Tư liệuThứ Năm, 04/03/2021 18:26:45 +07:00
(VTC News) -

Năm 2020, số người tìm đến ứng dụng hẹn hò và dịch vụ mai mối tăng vọt trong bối cảnh đại dịch, giá trị của ngành công nghiệp hò tăng tới hàng tỷ USD.

Trong năm 2020, hoạt động ghi nhận trên các ứng dụng hẹn hò tăng đáng kể. Ứng dụng Hinge của Mỹ báo cáo mức tăng 19% từ năm 2019 đến năm 2020. Với hơn 270 triệu người dùng trên toàn thế giới, ngành công nghiệp hẹn hò hiện có giá trị hàng tỷ USD.

Ngoài việc sử dụng các ứng dụng, một số người còn thuê người hướng dẫn kỹ năng hẹn hò và tìm đến dịch vụ mai mối để tìm kiếm bạn đời phù hợp. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 khiến các nhà hàng ở nhiều nơi phải ngừng hoạt động và việc tiếp xúc với người lạ trở thành mối lo ngại, nhiều người độc thân sẵn sàng đầu tư từ vài trăm đến hàng nghìn USD cho các khóa học hẹn hò hoặc dịch vụ mai mối.

Dịch vụ mai mối được ưu chuộng chưa từng thấy trong đại dịch COVID-19 - 1

Số người tìm đến ứng dụng hẹn hò và dịch vụ mai mối tăng vọt trong bối cảnh đại dịch. (Ảnh: Speed Dating Fever)

Carolyn Chan, giám đốc công ty dịch vụ hẹn hò Hong Kong So Klose cho biết ngành công nghiệp hẹn hò bắt đầu có tiến triển ngay từ những đợt đầu bùng phát dịch COVID-19: “Những thay đổi trong ngành chúng tôi bắt đầu từ cuối năm 2019. Nhiều khách hàng ngoại quốc cũng bắt đầu tìm đến chúng tôi".

Khách hàng của cô Chan bao gồm các chuyên gia từ Mỹ, cả người da trắng và người gốc Hoa, trong số họ có không ít luật sư và bác sĩ. Các nam khách hàng ngoại quốc này muốn tìm bạn đời người Hong Kong vì cho rằng tình hình bất ổn do đại dịch gây ra tại đây sẽ khiến phụ nữ có học thức sẵn lòng chuyển ra nước ngoài.

Công ty Hong Kong So Klose đã tiếp nhận hàng trăm khách hàng ngoại quốc, hầu như tất cả đều có chức nghiệp chuyên gia. Trong đó có nhiều người thuộc đối tượng thu nhập cao: từ 1 triệu đô la Hong Kong (129.000 USD) trở lên mỗi năm.

Những người đàn ông này yêu thích văn hóa Trung Quốc, họ thích (nói) tiếng Quan Thoại. Cũng có nhiều người, từ mọi chủng tộc, có vóc dáng thấp bé hơn và muốn tìm kiếm người bạn đời phù hợp về thể chất”, cô Chan nói.

Dịch vụ mai mối được ưu chuộng chưa từng thấy trong đại dịch COVID-19 - 2

Nhiều người độc thân sẵn sàng đầu tư từ vài trăm đến hàng nghìn USD cho các khóa học hẹn hò hoặc dịch vụ mai mối. (Ảnh: So Klose)

Giá trị nội tâm ngày càng được coi trọng 

Evin Rose, một người hướng dẫn kỹ năng hẹn hò có gần 14.000 lượt theo dõi trên mạng xã hội Instagram, cho biết thời gian giãn cách xã hội năm ngoái đã giúp những người độc thân có nhiều thời gian suy ngẫm và trau dồi nội tâm. Nhờ vậy, nhiều người đã tìm thấy thêm động lực tìm kiếm bạn đời.

Cô Rose cho biết ngày càng nhiều khách hàng của cô mong muốn được làm quen với những người muốn kết nối về mặt tâm hồn: “Nhiều người đang nhìn nhận rõ hơn về bản thân hoặc về hình mẫu lý tưởng của họ, đó là cách họ kết nối với người khác theo cách của riêng mình và xây dựng một mối quan hệ lành mạnh”.

Tương tự, công ty dịch vụ mai mối Matchmaker in the City có trụ sở tại Mỹ, đã ghi nhận một lượng lớn hồ sơ khách hàng mới. Đồng sáng lập Alessandra Conti của Matchmaker cho biết trước đại dịch, nhiều người quá bận làm việc và đi du lịch nên chưa thể tìm đối tượng hẹn hò. Chính các hạn chế chống COVID-19 đã giúp họ có thêm thời gian để tâm đến việc tìm bạn đời.

Winson Yu, giám đốc tiếp thị tại công HK Romance Dating, cho biết hầu hết khách hàng của công ty ông hiện đã quen với các biện pháp phòng chống đại dịch của Hong Kong. Khách hàng của HK Romance Dating chủ yếu là người Hong Kong, một số là người Malaysia. Khách nam có độ tuổi từ 25 đến 60, trong khi phụ nữ ở độ tuổi từ 20 đến 50.

Kể từ khi Hong Kong nới lỏng các hạn chế chống COVID-19 vào cuối tháng 2, HK Romance Dating có thể mở lại một số sự kiện ghép đôi. Họ thường tổ chức bữa tối dành cho 10 nam và 10 nữ, khách hàng sẽ được chia thành cặp đôi ngồi theo bàn hai người, khách chỉ được dùng đồ uống chứ không được ăn.

Chúng tôi tuân theo các hướng dẫn của chính phủ. Chúng tôi muốn ngăn chặn virus. Những người tham gia vào buổi hẹn hò của công ty được chơi trò chơi để làm thân và trò chuyện trong khi đeo khẩu trang”, ông Yu nói.

Dịch vụ mai mối được ưu chuộng chưa từng thấy trong đại dịch COVID-19 - 3

Thời gian giãn cách xã hội giúp nhiều người độc thân tìm thấy động lực tìm kiếm bạn đời. (Ảnh: Speed Dating Fever)

Hẹn hò kiểu mới

Việc giãn cách xã hội trong thời đại COVID-19 đã buộc con người phải sống trên mạng, chuyện hẹn hò cũng không ngoại lệ. Giờ đây, các buổi gặp mặt lãng mạn trở thành cuộc trò chuyện video trực tuyến. Nhiều người phải thay đổi cách tiếp cận đối tượng để thích nghi với bối cảnh đại dịch, họ ngày càng xa rời xã hội và phụ thuộc vào các ứng dụng hẹn hò.

Yvonne Yu, nhân viên tại chi nhánh Hong Kong của công ty dịch vụ hẹn hò Lunch Actually, cho biết do phải thực hiện giãn cách xã hội và làm việc tại nhà, mọi người thường quan tâm đến việc tìm kiếm tình yêu trên mạng. Đại dịch đã mở ra cánh cửa mới cho các cuộc tư vấn trực tuyến và hẹn hò từ xa.

“Có thể mất vài tháng, thậm chí vài năm để tìm được người phù hợp. Nhưng cuộc sống vẫn tiếp diễn. Chúng tôi không muốn các thành viên của mình phải dừng hành trình yêu đương của họ”, cô Yvonne Yu chia sẻ.

Dịch vụ mai mối được ưu chuộng chưa từng thấy trong đại dịch COVID-19 - 4

Việc giãn cách xã hội trong thời đại COVID-19 đã buộc con người phải hẹn hò trên mạng. (Ảnh: Dreamstime/ TNS)

Cô Julie Ferman, nhân viên mai mối tại Los Angeles, đã xây dựng một bộ quy tắc dành cho những khách hàng tham gia các buổi hẹn hò trực tuyến do cô tổ chức. Theo cô Ferman, phụ nữ nên mặc trang phục giống như khi hẹn hò trực tiếp, nam giới nên ngồi nghiêm chỉnh tại bàn.

Tôi chuẩn bị cho họ cách để có một buổi hẹn qua Zoom tuyệt vời”, cô Ferman nói.

Nhiều chuyên gia hẹn hò khác cũng đưa ra lời khuyên khi gặp mặt trực tuyến như: nên đặt thiết bị phát video trong phòng khách, tập dượt trước với người thân, hẹn trước thời lượng buổi hẹn hò,...

Trần Trang(Nguồn: SCMP)
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp