Danh hài Zelensky chiến thắng áp đảo trước Tổng thống đương nhiệm Ukraine

Thế giớiThứ Hai, 22/04/2019 06:39:00 +07:00

Theo Ủy ban bầu cử, ông Zelensky nhận được hơn 73% phiếu bầu trong khi Tổng thống đương nhiệm Poroshenko nhận được hơn 25%.

Các hoạt động ăn mừng đã diễn ra tại trụ sở Đảng của ứng cử viên Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đêm qua 21/4 (giờ địa phương), sau khi kết quả thăm dò ngoài vòng bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2 cho thấy diễn viên hài với không nhiều kinh nghiệm chính trị đã giành chiến thắng áp đảo trước Tổng thống đương nhiệm Poroshenko. Theo Ủy ban bầu cử, ứng cử viên Zelensky nhận được hơn 73% phiếu bầu trong khi Tổng thống Poroshenko nhận được hơn 25%.

zelensky

Danh hài Zelensky chiến thắng áp đảo, trở thành tân Tổng thống Ukraine . (Ảnh: Tass)

Phát biểu trước những người ủng hộ sau kết quả bầu cử, ông Zelensky cam kết sẽ không để cho người Ukraine thất vọng. Ông cũng đưa ra lập trường về một số vấn đề tại Ukraine hiện nay trong đó có thúc đẩy hòa bình tại khu vực miền Đông. Ứng cử viên Zelensky khẳng định sẽ "tái khởi động" tiến trình hòa đàm với các bên theo thỏa thuận hòa bình Minsk.

“ Chúng ta sẽ hành động trong khuôn khổ Normandy, tiếp tục tiến trình hòa bình Minsk. Chúng ta sẽ bắt đầu khởi động các cuộc đàm phán. Tôi nghĩ sẽ chỉ định các vị trí mới và trong bất cứ trường hợp nào cũng sẽ tiếp tục đi theo con đường thỏa thuận hòa bình Minsk”, ông Zelensky nói. 

 Ngoài các cuộc đối thoại hòa bình Minsk, ông Zelensky cũng cho biết, nhiệm vụ hàng đầu của ông là đưa tất cả các công dân, binh lính bị bắt giữ trở về nước, trong đó có các thủy thủ Ukraine bị Nga bắt giữ.

  Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko hôm qua cũng thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2. Ông khẳng định: “Không bao giờ bỏ cuộc, đó là điều tôi nghe thấy khi nhìn kết quả thăm dò bầu cử. Khá rõ ràng và tôi sẽ gọi điện chúc mừng chiến thắng của ông Zelensky. Trong tháng này, tôi sẽ rời vị trí Tổng thống. Đó là cách người dân Ukraine quyết định và tôi chấp nhận. Tôi sẽ rời khỏi văn phòng Tổng thống nhưng tôi xin khẳng định chắc chắn  rằng tôi sẽ không rời chính trị”.

 Theo kế hoạch, kết quả chính thức cuộc bầu cử sẽ được Ủy ban Bầu cử Trung ương Ucraina công bố vào ngày 1/5 và tổng thống mới dự kiến sẽ nhậm chức không muộn hơn ngày 3/6.         

Phản ứng trước kết quả bầu cử tại Ukraine, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karashin khẳng định kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu cho thấy cử tri Ukraine muốn có sự thay đổi, ở cả vấn đề "trong và ngoài nước".

Phạm Hà/VOV
Bình luận
vtcnews.vn