Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng: Cần trang bị máy bay cho biên phòng tuần tra

Tin nhanh 24hThứ Ba, 16/06/2020 15:01:00 +07:00
(VTC News) -

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đề nghị trang bị máy bay cho lực lượng biên phòng để phục vụ công tác tuần tra và ứng cứu các vụ tai nạn thảm khốc.

Sáng 16/6, Quốc hội thảo luận tổ về dự án Luật Biên phòng Việt Nam. 

Góp ý kiến trong phiên thảo luận, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh sự cần thiết của việc hiện đại hóa trang bị cho lực lượng biên phòng. Nguyên nhân theo ông Nhưỡng là do địa bàn thực hiện nhiệm vụ biên phòng rất phức tạp; vùng núi, hải đảo, vùng biển, sông, suối có rất nhiều yếu tố rủi ro, kể cả địa bàn liên quan tới tỉnh.

"Nếu thiếu các điều kiện cần thiết thì rất khó thực hiện nhiệm vụ biên phòng, đặc biệt các lực lượng trực tiếp chấp pháp là bộ đội biên phòng và các lực lượng liên quan đến quá trình tuần tra, bảo vệ biên giới cũng như bảo vệ an toàn cho an ninh, chính trị, trật tự biên giới", ông Nhưỡng cho hay. 

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng: Cần trang bị máy bay cho biên phòng tuần tra - 1

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng - Đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre. 

Vị đại biểu đoàn Bến Tre cho biết ông từng tới thăm nhiều trạm bộ đội biên phòng ở các vùng biên giới ở Điện Biên, Lào Cai... và nhận thấy vấn đề đi lại của lính biên phòng ở đây rất khó khăn, thiếu thốn nhiều trang thiết bị. 

"Phóng sự đưa tin bộ đội biên phòng cùng dân quân, bộ đội địa phương tham gia lập chốt phòng dịch, điều kiện trên đó khó khăn, cần phải trang bị thêm", ông Nhưỡng cho hay. 

Đề cập tới vấn đề trang bị máy bay cho lực lượng biên phòng được đề xuất trong dự luật, ông Nhưỡng cho biết ông đã trao đổi với một số đại biểu, nhưng có ý kiến cho rằng trực thăng do lực lượng không quân đảm nhiệm. Tuy nhiên, ông cho rằng quan điểm này không hoàn toàn đúng.

"Không quân làm nhiệm vụ không quân, biên phòng làm nhiệm vụ biên phòng. Thậm chí ở một số nước, quan chức dân sự ở các vùng xa xôi hẻo lánh được trang bị máy bay riêng để đi làm. 

Để đảm bảo phản ứng nhanh ở các vùng biên giới, vùng biển, đặc biệt là các vùng khó khăn, cần có máy bay để lực lượng biên phòng tuần tra hay ứng cứu một số vụ tai nạn thảm khốc. Lực lượng biên phòng cần trang bị hiện đại hơn", ông Nhưỡng nhấn mạnh. 

Trong dự luật Biên phòng được Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Bộ trưởng Quốc phòng trình Quốc hội hôm 21/5, liên quan tới trang bị cho bộ đội biên phòng, dự thảo quy định “được trang bị máy bay, tàu thuyền, ô tô và phương tiện khác; các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để thực thi nhiệm vụ biên phòng theo quy định pháp luật”.

Theo ông Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội, có ý kiến cho rằng, quy định trang bị máy bay là chủ trương lớn, nhằm xây dựng bộ đội biên phòng “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, một số thành phần tiến thẳng lên hiện đại” nên đề nghị nghiên cứu kỹ để phù hợp với thực tế hoạt động của lực lượng này.

Song Hy
Bình luận
vtcnews.vn