Cựu Tổng thống Trump phủ nhận tin muốn đảo chính sau thất cử

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 16/07/2021 11:48:57 +07:00
(VTC News) -

Donald Trump nhấn mạnh ông không có ý định sử dụng quân đội để chiếm quyền kiểm soát chính phủ một cách bất hợp pháp sau khi thất cử năm 2020.

Trong tuyên bố dài hôm 15/7, ông Trump đáp lại những tiết lộ mới từ một cuốn sách chỉ ra rằng Tướng Mark Milley (Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ) từng lo lắng vị tổng thống sắp mãn nhiệm sẽ tổ chức một cuộc đảo chính trong những tuần cuối cùng nhiệm kỳ của mình.

Trump nói rằng ông "không tin vào các cuộc đảo chính""không bao giờ đe dọa về việc thực hiện, hoặc nói về một cuộc đảo chính với bất kỳ ai".

Đồng thời, cựu Tổng thống nói thêm, nếu ông định đảo chính thật đi chăng nữa, Mark Milley là "người cuối cùng tôi muốn làm điều đó cùng".

Cựu Tổng thống Trump phủ nhận tin muốn đảo chính sau thất cử - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Những tuần cuối cùng nhiệm kỳ của ông Trump được "đánh dấu" bằng cuộc biểu tình bạo lực tại tòa nhà Quốc hội của những người ủng hộ, sự kiện đã khiến ông bị luận tội lần thứ hai.

Cựu Tổng thống vẫn tiếp tục cáo buộc cuộc bầu cử bị gian lận dù không thể thuyết phục tòa án trước đó. 

Ngoài kế hoạch "đảo chính", cuốn sách đang gây tranh cãi cũng dẫn ra việc ông Milley và các quan chức hàng đầu khác đã từng lên chiến lược ngăn chặn ông Trump, thậm chí còn ấp ủ kế hoạch từng người một từ chức.

Văn phòng của Milley dù vậy chưa đưa ra bình luận về các thông tin này.

Theo AP, cựu Tổng thống Trump hiện vẫn có ảnh hưởng lớn trong nền chính trị của đảng Cộng hòa, được thể hiện qua chuyến thăm của ông McCarthy, quan chức đảng Cộng hòa cấp cao, hôm 15/7 tới ngôi nhà mùa hè của cựu Tổng thống ở Bedminster, New Jersey. Bên cạnh đó, cử tri đảng Cộng hòa vẫn yêu thích ông.

Phương Anh(Nguồn: AP)
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp