Cựu Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm nhận thêm 15 năm tù

Pháp đìnhThứ Ba, 14/01/2020 16:27:54 +07:00
(VTC News) -

Cựu chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm bị tuyên phạt 15 năm tù do vi phạm quy định về cho vay, gây thiệt hại cho Oceanbank 91 tỷ đồng.

Ngày 14/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Hà Văn Thắm (sinh năm 1972, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương - OceanBank) 15 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Tổng hợp với bản án tù chung thân tuyên trước đó của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội về cùng tội danh này, hình phạt chung đối với bị cáo Hà Văn Thắm là tù chung thân. 

Cựu Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm nhận thêm 15 năm tù - 1

Bị cáo Hà Văn Thắm. (Ảnh tư liệu: Văn Điệp/TTXVN)

Bị cáo Nguyễn Hoàng Long (sinh năm 1972, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Vina Megastar) bị Hội đồng xét xử tuyên phạt 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, tổng hợp với bản án 10 năm tù trước đó về cùng tội danh này đối với Long, hình phạt chung mà bị cáo Long phải chịu là 30 năm tù.

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của hai bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm hoạt động của các tổ chức tín dụng, xâm phạm trật tự trị an xã hội.

Do cần tiền trả nợ và chi phí cá nhân, Long đã thế chấp, lập hợp đồng khống về việc mua sắt thép để OceanBank giải ngân, chiếm đoạt hơn 91 tỷ đồng của OceanBank. Trong lúc Tập đoàn Vina Megastar còn dư nợ nhưng Hà Văn Thắm đã ký quyết nghị nâng hạn mức tín dụng lên 250 tỷ đồng, khi tài sản đảm bảo không đủ cơ sở pháp lý, tạo điều kiện cho Long chiếm đoạt hơn 91 tỷ đồng của OceanBank.

Hành vi của bị cáo Thắm là nguy hiểm, bất chấp pháp luật, cố tình cho vay không đảm bảo mặc dù cấp dưới đã báo cáo Dự án hồ điều hòa không đủ điều kiện đảm bảo. Bị cáo Thắm vẫn quyết định cho vay vì thấy dự án này gần khu đất Công ty của mình đang đầu tư, nếu Tập đoàn Vina Megastar không trả nợ được thì Thắm hy vọng mua lại được dự án này.

Tại phiên tòa, đại diện Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank) đề nghị bị cáo Nguyễn Hoàng Long trả cả nợ gốc lẫn tiền lãi cho ngân hàng. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử nhận thấy hợp đồng tín dụng ký với Long là hợp đồng vô hiệu do bị cáo Long thực hiện hành vi gian dối. Vì vậy, không phát sinh lãi trong hợp đồng này. Hội đồng xét xử xác định bị cáo Long chỉ phải trả số nợ gốc còn lại là hơn 91 tỷ đồng mà không phải trả tiền lãi cho OceanBank.

Cựu Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm nhận thêm 15 năm tù - 2

Bị cáo Nguyễn Hoàng Long (nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Vina Megastar) đứng trước tòa. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Hoàng Long thừa nhận hành vi phạm tội và xin được Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Hà Văn Thắm gửi đơn đến phiên tòa thừa nhận hành vi phạm tội và mong được Hội đồng xét xử giảm mức án phạt.

Tự bào chữa tại phiên tòa, bị cáo Long trình bày, bị cáo không có ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền của ngân hàng. Quá trình kinh doanh, do cần sử dụng tiền tái cấu trúc nợ, nên bị cáo thực hiện vay vốn của ngân hàng. Ngân hàng đã khẳng định trên cơ sở tài sản đảm bảo, đã được thẩm định, đồng ý cho doanh nghiệp vay vốn. Lúc vay tiền, doanh nghiệp của Long đã cố gắng trả nợ.

Do hoàn cảnh khách quan, năm 2013 bị cáo Long bị bắt trong vụ án khác, không thu hồi được nợ, không có nguồn trả nợ chứ không phải bị cáo không có ý thức trả nợ. Lúc thi hành án, bị cáo Long đã động viên các bên liên quan trả nợ và thực tế đã trả nợ hơn 50% tổng tiền vay của ngân hàng. Bị cáo nhận thấy bản thân bị cáo đã hết sức cố gắng và mong Hội đồng xét xử đánh giá tình tiết giảm nhẹ này cho bị cáo trong việc có ý thức tự giác khắc phục hậu quả.

Về tình tiết này, Hội đồng xét xử ghi nhận và xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Nguyễn Hoàng Long.

(Nguồn: Tin tức TTXVN)
Bình luận
vtcnews.vn