Cựu Chủ tịch Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai sắp hầu toà

Bản tin 113Thứ Sáu, 21/04/2023 16:59:51 +07:00
(VTC News) -

Cựu Chủ tịch Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai sắp bị đưa ra xét xử do liên quan việc giúp Công ty Tân Việt Phát được hưởng lợi số tiền hơn 45 tỷ đồng trái quy định.

Theo thông tin từ TAND TP Hà Nội, phiên xét xử sơ thẩm cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai sẽ được mở vào ngày 10/5.

Ngoài cựu Chủ tịch UBND Bình Thuận, 11 bị cáo khác nguyên là lãnh đạo và cán bộ tỉnh Bình Thuận cũng phải ra hầu tòa, do liên quan việc giúp Công ty Tân Việt Phát được hưởng lợi số tiền hơn 45 tỷ đồng trái quy định.

Các bị cáo trong vụ án bị đưa ra xét xử về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 5 ngày. HĐXX gồm 3 thành viên, do thẩm phán Nguyễn Thanh Nhã giữ quyền chủ tọa phiên tòa. Vụ án có 4 kiểm sát viên thực hành quyền công tố và có hơn 30 luật sư tham gia, trong đó cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận có 7 luật sư bào chữa.

Cựu Chủ tịch Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai sắp hầu toà - 1

Cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai.

Theo cáo buộc, bị cáo Nguyễn Ngọc Hai biết rõ quy định của pháp luật về căn cứ, thời điểm tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất nhưng vẫn ban hành chủ trương giao 3 lô đất 18, 19, 20 (thuộc quỹ đất 2 bên đường ĐT.706B phường Phú Hài, TP Phan Thiết) cho Công ty Tân Việt Phát vào năm 2017, nhưng áp dụng giá đất được phê duyệt năm 2013 trái quy định pháp luật.

Cùng thực hiện hành vi phạm tội với ông Nguyễn Ngọc Hai là các lãnh đạo, cán bộ UBND và các cơ quan chuyên môn thuộc Sở Tài nguyên Môi trường và Sở Tài chính, được giao nhiệm vụ trực tiếp liên quan đến quản lý đất đai và tài chính về đất đai.

Các bị can đều biết quy định của pháp luật về căn cứ, thời điểm tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất quy định tại Điều 108 Luật Đất đai nhưng vẫn thống nhất đề xuất, tham mưu cho UBND tỉnh Bình Thuận về việc giao 3 lô đất cho Công ty Tân Việt Phát nhưng không xác định giá đất cụ thể tại thời điểm giao đất.

Cáo trạng xác định, hành vi của các bị can gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 45 tỷ đồng; cấu thành tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Trong đó, bị cáo Nguyễn Ngọc Hai là người chịu trách nhiệm với vai trò chính, bị cáo Lương Văn Hải (cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Thuận) và các bị can khác có vai trò đồng phạm.

Trong vụ án này, VKSND Tối cao cho rằng, hành vi phạm tội của các bị can khiến Công ty Tân Việt Phát được hưởng lợi số tiền chênh lệch hơn 45 tỷ đồng mà lẽ ra theo quy định pháp luật Công ty Tân Việt Phát phải nộp cho Nhà nước để được giao đất, cho thuê 3 lô đất số 18, 19, 20.

Công ty Tân Việt Phát được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật, làm cho Nhà nước bị thiệt hại hơn 45 tỷ đồng nên được xác định là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án và phải có nghĩa vụ hoàn trả số tiền được hưởng lợi bất hợp pháp nói trên. Do đó cần buộc Công ty Tân Việt Phát nộp hoàn trả số tiền hơn 45 tỷ đồng để thu hồi tài sản cho Nhà nước.

Đối với ông Nguyễn Ngọc Phương, Giám đốc Công ty Tân Việt Phát, quá trình điều tra không đủ căn cứ để khẳng định có sự cấu kết, thông đồng với các đối tượng liên quan để được giao, cho thuê đối với 3 lô đất cho Công ty Tân Việt Phát nên không có cơ sở để xử lý đối với ông Phương và các cá nhân khác tại Công ty Tân Việt Phát.

Minh Tuệ
Bình luận
vtcnews.vn