Cuộc chiến không khoan nhượng trước phiên tòa luận tội Tổng thống Trump

Thời sự quốc tếThứ Ba, 24/12/2019 08:24:00 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell vẫn chưa thể tìm thấy tiếng nói chung trong việc gửi các điều khoản luận tội Tổng thống tới Thượng viện.

Sự trì hoãn của bà Pelosi nhiều ngày qua khiến ông McConnell không khỏi bất mãn. Về phần mình, bà Pelosi khẳng định trước khi các điều khoản được gửi đi, đảng Dân chủ cần phải biết Thượng viện định tổ chức một phiên tòa như thế nào. 

Đảng Dân chủ đang tìm cách sử dụng các email mới được công bố cho thấy Nhà Trắng tạm dừng viện trợ quân sự cho Ukraine chưa đầy 2 giờ sau cuộc điện đàm của Tổng thống Trump với người đồng cấp Ukraine để củng cố luận điểm của họ rằng phiên tòa cần gọi thêm các nhân chứng. 

Cuộc chiến không khoan nhượng trước phiên tòa luận tội Tổng thống Trump - 1

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell. (Ảnh: AP)

Trong cuộc họp báo hôm 23/12, McConnell nói rằng ông không mong đợi nhiều vào những tiến bộ có thể khơi thông thế bế tắc hiện nay trước khi các nghị sỹ trở lại Washington sau kỳ nghỉ. Vị Thượng nghị sỹ rất có tiếng nói trong đảng Cộng hòa cũng bày tỏ bất mãn khi cho rằng bà Pelosi dường như đang cố hướng dẫn ông cách điều hành một phiên tòa. 

Khi được hỏi về việc bà Pelosi cố giữ các điều khoản luận tội, ông nói: "Như tôi đã nói nhiều lần, chúng tôi không thể bắt đầu một vấn đề mà chúng tôi không có". 

Một phóng viên sau đó đặt câu hỏi luận tội ảnh hưởng thế nào tới nỗ lực tái tranh cử của ông Trump vào năm tới, ông Connell đáp lại: "Ai biết được điều đó". 

Phiên tòa tại Thượng viện ban đầu được dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 1, tuy nhiên sự chậm trễ từ đảng Dân chủ đang kéo dài vô thời hạn sự kiện được rất được Tổng thống Trump mong đợi này. 

Trong một lá thư gửi tới các đồng nghiệp tại Thượng viện hôm 23/12, lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer khẳng định các tài liệu bằng chứng mới cần phải là một phần của phiên tòa luận tội.

Trong thư, ông Schumer nói Hạ viện đã tích lũy "một lượng lớn bằng chứng" để hỗ trợ luận tội Trump, nhưng lưu ý rằng nhà lãnh đạo Mỹ đã chỉ đạo chính quyền của mình từ chối trát đòi hầu tòa để ngăn cung cấp các bằng chứng tài liệu.

Ông này nói thêm rằng Thượng viện nên tìm kiếm 3 loại tài liệu, bao gồm: (1) nỗ lực gây áp lực buộc Ukraine tiến hành điều tra chính trị; (2) từ chối một cuộc họp tại Nhà Trắng mà Tổng thống mới đắc cử của Ukraine tìm kiếm và (3) giữ lại sau đó giải phóng khoản viện trợ 391 triệu USD cho Ukraine. 

"Các tài liệu này nếu Thượng viện có được sẽ đảm bảo sự công bằng và minh bạch cơ bản khi mà Tổng thống có thể tìm cách đưa ra có chọn lọc các tài liệu trước hoặc trong phiên tòa theo cách mà các thượng nghị sĩ không thể đánh giá độc lập là đáng tin cậy", ông Schumer viết .

Song Hy
Bình luận
vtcnews.vn