'Cử tri kiến nghị loại ra khỏi bộ máy những người năng lực yếu, đùn đẩy trách nhiệm'

Chính trịThứ Bảy, 01/07/2023 12:21:04 +07:00

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri kiến nghị loại ngay ra khỏi bộ máy những người yếu năng lực, vô cảm, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, đề cao sự gương mẫu của người đứng đầu.

Sáng 1/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội thuộc đơn vị bầu cử số 1 TP.Hà Nội đã tiếp xúc cử tri 3 quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, báo cáo kết quả kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tiếp xúc cử tri sáng 1/7.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tiếp xúc cử tri sáng 1/7.

Đại diện cử tri quận Hai Bà Trưng, bà Lê Thị Mai Hương bày tỏ sự vui mừng trước diễn biến và kết quả của kỳ họp thứ 5 đã có nhiều đổi mới, đáp ứng sự tin tưởng, kỳ vọng của cử tri.

Bà mong rằng, thời gian tới, Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ tiếp tục quan tâm tới những kiến nghị của nhân dân đã đề đạt tại các kỳ họp trước. Trong đó có vấn đề tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực như Tổng Bí thư đã nói: “phải kiên quyết, kiên trì đấu tranh”.

Đánh giá cao kết quả tích cực đã đạt được trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thời gian qua, bà Mai Hương cho biết, nhiều vụ án lớn chấn động cả nước đã được đưa ra ánh sáng với phương châm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, đã củng cố lòng tin của cử tri và nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và sự điều hành của Quốc hội, Chính phủ.

Theo bà, cùng với hoạt động của Đảng, cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục tăng cường giám sát, thanh tra, kiểm tra, giải quyết các vụ án lớn, các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực.

“Quốc hội thận trọng trong công tác xây dựng pháp luật để ngăn chặn lợi ích nhóm, chặn các khe hở của luật pháp, chính sách và các cá nhân, tập thể có thể lợi dụng để trục lợi”, bà Lê Thị Mai Hương nêu ý kiến.

Cử tri phát biểu ý kiến.

Cử tri phát biểu ý kiến.

Cử tri Đặng Minh Hòa (quận Đống Đa) đánh giá trong thời gian qua, các cơ quan chức năng đã phanh phui và đưa ra ánh sáng nhiều đại án như vụ thổi giá kít xét nghiệm tại công ty Việt Á, vụ thao túng thị trường chứng khoán tại tập đoàn FLC, vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản tại tập đoàn Tân Hoàng Minh, vụ chuyến bay giải cứu, vụ AIC...

Đề cập đến sự lãng phí, cử tri Hòa cho rằng, đây là một dạng tiêu cực đã tồn tại lâu nay mặc dù đã được chỉ ra, nhưng “xem ra không thuyên giảm mà có mặt vẫn diễn ra nghiêm trọng”. Tình trạng lãng phí này có nhiều biểu hiện cụ thể như hàng nghìn dự án chậm tiến độ, nhất là các dự án trọng điểm quốc gia; công tác cổ phần hóa triển khai chậm; nhiều dự án đầu tư sử dụng vốn nhà nước tại một số doanh nghiệp còn thua lỗ, thất thoát, lãng phí; việc sử dụng, quản lý nhà công vụ; việc chậm giải ngân vốn đầu tư công...

Về nguyên nhân dẫn đến lãng phí, theo cử tri, còn một bộ phận cán bộ có lối sống ích kỷ, vụ lợi, chỉ quan tâm tới quyền lợi của bản thân mà không vì lợi ích tập thể.

“Cử tri kiến nghị loại ngay ra khỏi bộ máy những người yếu năng lực, vô cảm, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm; phải đề cao sự gương mẫu của người đứng đầu. Đồng thời tăng cường cơ chế và bộ máy kiểm tra, giám sát quyền lực thật sự hiệu quả, chống lợi ích nhóm. Cần bổ sung các quy định, cơ chế sử dụng hiệu quả các nguồn lực của quốc gia”, cử tri Đặng Minh Hòa cho biết.

Cử tri Đặng Minh Hòa (quận Đống Đa).

Cử tri Đặng Minh Hòa (quận Đống Đa).

Yêu cầu EVN xem lại hệ thống vận hành

Đề cập đến việc cắt điện – một trong những điểm “nóng” nhất tại kỳ họp Quốc hội mà cử tri và người dân quan tâm, theo ông Nguyễn Đức Thuận (quận Đống Đa) có ý kiến cho rằng, cần phải kiểm tra, xem xét vai trò độc quyền của tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

“Vì sao điện gió, điện tái tạo của Việt Nam có mà phải đi mua điện của Trung Quốc, Lào? Vì sao công ty con có nhiều tiền gửi ngân hàng, trong khi công ty mẹ thì thua lỗ, nợ nần?”, ông Thuận nói.

Cùng chung ý kiến, cử tri Vũ Thị Thanh (quận Đống Đa) cho biết, từ tháng 5/2023, EVN tăng 3% giá điện. Tuy nhiên, theo bà, nhìn chung dư luận chưa đồng tình về thời điểm tăng giá điện, bởi vào mùa nắng nóng gay gắt, nhu cầu sử dụng điện của người dân rất cao. Nếu tăng giá điện và sắp tới là tăng giá nước sạch, tăng học phí từ bậc mầm non tới THCS, thêm vào đó các mặt hàng thiết yếu hiện nay đã tăng giá, như vậy sẽ ảnh hưởng tới đời sống của người dân, nhất là người lao động thu nhập thấp.

“Dư luận đặt câu hỏi, tại sao năm nào EVN cũng báo lỗ và xin tăng giá điện để bù lỗ? Dư luận cũng yêu cầu EVN cần xem lại hệ thống vận hành. Kiến nghị EVN chọn thời điểm tăng giá điện hợp lý hơn”, bà Thanh đồng thời cho biết, dư luận đồng tình với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập đoàn kiểm tra, kiểm tra việc quản lý và cung ứng điện của EVN.

Kim Anh(VOV.vn)
Bình luận
vtcnews.vn