Cử tri bất bình việc Trung Quốc xây dựng trái phép ở Trường Sa, Hoàng Sa

Thời sựThứ Tư, 20/05/2015 11:31:00 +07:00

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam - Nguyễn Thiện Nhân cho biết cử tri rất bất bình, lo lắng khi TQ xây trái phép trên Trường Sa

(VTC News) - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam cho biết cử tri rất bất bình, lo lắng trước việc Trung Quốc xây dựng trái phép ở hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, nhân dân rất quan tâm, theo dõi tình hình an ninhchính trị trên thế giới và trong khu vực đang có nhiều biến động phức tạp.

“Cử tri và nhân dân rất lo lắng, bất bình trước việc Trung Quốc tăng cường các hoạt động cải tạo, bồi đắp, xây dựng các công trình tại hai quần đảo Trường Sa và  Hoàng Sa, vi phạm Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam và vi phạm Tuyên bố về ứng xử giữa các nước ASEAN và Trung Quốc (DOC)”, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam - Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam (MTTQ VN) - Nguyễn Thiện Nhân
 Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam (MTTQ VN) - Nguyễn Thiện Nhân
Ông Nguyễn Thiện Nhân kiến nghị: "Cử tri và nhân dân mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục thực hiện các chủ trương, giải pháp hiệu quả để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo và thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc". 

Bên cạnh đó, cử tri và nhân dân vẫn băn khoăn, lo lắng về tình hình phát triển kinh tế chưa thật bền vững, năng suất lao động nhìn chung còn thấp, việc tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp không ổn định, nợ công tiếp tục tăng.

Cụ thể, nông dân đang gặp khó khăn trong việc tiêu thụ gạo, dưa hấu, hành tây, vú sữa, hành tím, thanh long, vải thiều, cá tra. Tình trạng “được mùa mất giá” và ùn ứ sản phẩm nông nghiệp đang diễn ra ở nhiều nơi.

Nguyên nhân là do nông nghiệp nước ta vẫn chủ yếu là sản xuất hộ cá thể, theo phong trào, chưa gắn với quy hoạch sản xuất vùng và định hướng xuất khẩu theo nhu cầu và tính chất thị trường.


Hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông ở nhiều địa phương trong những năm qua đã được đầu tư, cải thiện đáng kể nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của nhân dân.

Tai nạn giao thông đã giảm, nhưng số người chết và bị thương vẫn còn rất lớn, số vụ tai nạn giao thông tại nhiều địa bàn nông thôn đang có xu hướng tăng. Tai nạn lao động nghiêm trọng và hỏa hoạn vẫn xảy ra nhiều.
Hình ảnh cho thấy Trung Quốc đang gấp rút xây dựng công trình trên đảo Gạc Ma (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép năm 1988). (Ảnh: Tùng Đinh) 

“Tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng, mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường diễn ra ở nhiều nơi nhưng chậm được xử lý, khắc phục”, ông Nguyễn Thiện Nhân thông tin.

Về đời sống và an sinh xã hội, MTTQ VN cho rằng, tỷ lệ hộ nghèo ở các địa phương đã giảm, nhưng quy định chuẩn bộ nghèo, hộ cận nghèo hiện nay không còn phù hợp với nhu cầu đảm bảo cuộc sống tối thiểu trên thực tế.

Chính phủ cần xem xét, rà soát và điều chỉnh lại chuẩn hộ nghèo cho sát thực tế, phù hợp với từng vùng, miền để giúp người dân ổn định cuộc sống, thoát nghèo bền vững.

Đề cập đến Luật bảo hiểm xã hội sửa đổi năm 2014, MTTQ VN cho rằng, Luật này đã đáp ứng được mục tiêu bảo đảm an sinh xã hội, tạo điều kiện để người lao động được hưởng lương hưu hàng tháng, có cuộc sống tốt hơn khi về già.

Song nhu cầu cuộc sống trước mắt khiến một bộ phận người lao động cần nhận bảo hiểm xã hội một lần. Vì thế, một số địa phương đã xảy ra tình trạng người lao động ngừng việc tập thể để phản đối quy định trong Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội sửa đổi năm 2014.

Video: Lời hứa của các Bộ trưởng tại phiên chất vấn trước Quốc hội

Nguồn: VTV

Xử lý tham nhũng chưa kịp thời

Báo cáo của MTTQ VN cho biết, dù nhân dân ghi nhận và đánh giá cao quyết tâm, nỗ lực của Đảng và nhà nước trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, nhưng cho rằng: việc phát hiện, phòng, chống tham nhũng, lãng phí còn hạn chế, việc xử lý tham nhũng chưa kịp thời, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng rất thấp so với quyết định của tòa án.

“Nhân dân đề nghị Quốc hội, Chính phủ tăng cường chỉ đạo công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, kiên quyết xử lý các đối tượng tham nhũng, lãng phí, làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức để xảy ra tham nhũng, lãng phí”, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Ngoài ra nhân dân và cử tri cho rằng, việc tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức phải được đẩy mạnh hơn nữa. Chính phủ cần chỉ đạo quyết liệt việc tinh giản biên chế, đi đôi với đẩy mạnh xã hội hóa dịch vụ công, cải cách tiền lương, cơ cấu lại tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ, công chức.


Cử tri và nhân dân mong muốn đảng, nhà nước, MTTQ VN thực hiện tốt hơn nữa chính sách hòa hợp dân tộc, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, chung sức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Báo cáo của MTTQ tập hợp được 3.854 ý kiến, kiến nghị của cử tri, trong đó có 1920 ý kiến phản ánh qua các Đoàn ĐBQH, 1934 ý kiến qua hệ thống MTTQ VN.

Phạm Thịnh
Bình luận
vtcnews.vn