Cựu Tổng thống Indonesia Megawati nói về tình hữu nghị thân thiết giữa Việt Nam và Indonesia

Thế giớiThứ Hai, 11/11/2019 17:09:00 +07:00

Hai chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarno là cột mốc lịch sử, đặt nền móng cho mối quan hệ Việt Nam - Indonesia đến tận ngày nay.

Video: Việt Nam - Indonesia mối quan hệ của thời đại

Bà Megawati Sukarnoputri - cựu Tổng thống Indonesia, con gái của cố Tổng thống Sukarno, người có nhiều kỷ niệm với Chủ tịch Hồ Chí Minh và đất nước Việt Nam, đánh giá rất cao sự kiện kỷ niệm 60 năm chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Indonesia và Tổng thống Sukarno tới Việt Nam.

Tôi cho rằng các hoạt động kỷ niệm này là rất cần thiết, bởi ngày này là ngày cần được giữ gìn trong bối cảnh hai nước có mối quan hệ chặt chẽ trong suốt thời gian qua. Để giữ được một mối quan hệ nước ngoài giữa hai quốc gia trong vòng 60 năm không phải là điều dễ dàng. Đây không phải là hoạt động tưởng niệm đơn thuần, mà còn là dịp để chúng ta khơi dậy tinh thần cùng nhau giữ gìn tình hữu nghị giữa hai nước và nền hòa bình trên thế giới” - bà Megawati trả lời phỏng vấn trong cuốn phim tài liệu 20 phút do Đài Truyền hình KTS VTC sản xuất.

1

 Đại sứ Phạm Vinh Quang và bà Megawati Soekarnoputri, Chủ tịch Đảng Dân chủ Đấu tranh (PDI-P), Indonesia. (Ảnh: VOV)

Động lực tinh thần to lớn để hai dân tộc tiếp tục vun đắp cho tình hữu nghị Việt Nam – Indonesia chính là tấm gương về tinh thần quốc tế trong sáng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarno. Cho dù không có một cuộc đời bất tử, nhưng với tất cả những gì đã cống hiến, 2 con người vĩ đại đó sẽ luôn hiện hữu trong tương lai của dân tộc mình và trong tình hữu nghị hai nước Việt Nam – Indonesia.

Ông Agus Marwan, tác giả của cuốn sách “Cuộc cách mạng bên bờ sông Hồng”, chia sẻ: “Trong con mắt của người Indonesia, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người một người yêu nước, dành cả cuộc đời cho độc lập Việt Nam, là nhà lãnh đạo cuộc kháng chiến chống Nhật, Pháp và Mỹ. Hồ Chí Minh từng viết thư hợp tác chiến đấu chống thực dân và đế quốc cùng Indonesia. Người cũng là một nhân vật uyên bác và biết nhiều ngoại ngữ".

Bà Megawati Sukarnoputri - Chủ tịch Đảng Dân chủ Đấu tranh (PDI-P), là Tổng thống thứ năm của Indonesia. Trong niềm vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị truyền thống và sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước trong suốt hơn 60 năm qua, đặc biệt dựa trên nền tảng quan hệ thân mật và gần gũi giữa hai nhà lập quốc Sukarno và Hồ Chí Minh, bà Megawati chia sẻ kỷ niệm đã từng được gặp Bác Hồ khi Bác sang thăm Indonesia vào năm 1959, cũng như kỷ niệm sau này của bà trong việc đóng góp cho sự phát triển của quan hệ hai nước.

Bà Megawati luôn tin tưởng rằng, mối quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước là vốn quý của hai dân tộc cần được tiếp tục vun đắp, đồng thời khẳng định trong thời gian tới hai nước cần phối hợp tốt hơn nữa trong thực hiện hiệu quả Chương trình Hành động 2019-2023.

Văn Đức
Bình luận
vtcnews.vn