Cô gái theo đuổi công việc dọn dẹp nhà người chết từ năm 15 tuổi

TrẻThứ Tư, 12/10/2022 19:00:00 +07:00

Dù chỉ mới 18 tuổi nhưng cô gái trẻ đã có "thâm niên" 3 năm trong nghề.

Qasrina Rahman, người Singapore, cũng như bao cô gái khác ở độ tuổi 18 của mình. Cô thích nhạc K-pop, đam mê vẽ, vào những lúc không đi làm cô thường ở nhà hoặc đi chơi với bạn bè… Tất cả đều là những điều rất điển hình ở các cô gái tuổi teen.

Nhưng chỉ những người thực sự thân thiết với Qasrina mới biết rằng cô đang làm một công việc vô cùng đặc biệt mà không phải ai cũng có can đảm để tham gia - dọn dẹp nhà cho người đã qua đời. Đáng chú ý hơn, Qasrina đã có thâm niên trong nghề tận 3 năm, tức là cô đã làm công việc này từ năm 15 tuổi.  

Cô gái theo đuổi công việc dọn dẹp nhà người chết từ năm 15 tuổi - 1

Qasrina Rahman làm công việc dọn dẹp đặc biệt này từ năm 15 tuổi. 

Công việc dọn dẹp nhà người chết bao gồm việc được cử đến để vệ sinh nhà cửa của những người qua đời một mình. Mỗi lần làm việc như vậy có thể kéo dài từ hai giờ đến cả một ngày. Đối mặt với cái chết thường xuyên - thay vì sợ hãi - công việc này thực sự khiến cô gái nhút nhát và sống nội tâm này thích thú.

Qasrina đã được tiếp xúc với công việc này thông qua cha cô, Rahman Razali. Được biết đến là một trong số ít những “người dọn dẹp” ở Singapore, người đàn ông 40 tuổi này điều hành công việc kinh doanh cùng với vợ. Và Qasrina trẻ tuổi đã rất tò mò về những gì cha mình đang làm.

Cô gái theo đuổi công việc dọn dẹp nhà người chết từ năm 15 tuổi - 2

“Tôi tò mò về những gì cha tôi đang làm”, cô chia sẻ.

Một ngày vào năm 2020, ông Rahman nhận được yêu cầu dọn dẹp vào cuối buổi chiều. Trong khi các công nhân khác bận rộn với các nhiệm vụ khác, ông đã tự mình tiếp nhận yêu cầu này. Và lúc đó, chính Qasrina đã tình nguyện giúp đỡ bố. 

“Tôi hơi nghi ngờ về việc đưa con bé đi cùng,” ông Rahman kể lại. Nhưng Qasrina dường như đã sẵn sàng, và ông không còn lựa chọn nào khác. Vì vậy, Rahman quyết định để con gái đi cùng mình.

Mặc dù rất lo lắng, nhưng đồng thời cô cũng rất hào hứng. Tất nhiên, Qasrina biết rằng sẽ không có bất kỳ thi thể nào. Tuy nhiên, mùi là thứ mà người ta chỉ có thể hiểu được nếu như tự mình trải qua nó. 

Cô gái theo đuổi công việc dọn dẹp nhà người chết từ năm 15 tuổi - 3

“Về mặt tinh thần, bạn phải chuẩn bị để nhìn thấy những thứ còn sót lại như tóc và móng tay… bạn không thể yếu đuối như vậy được,” Qasrina nhấn mạnh.

Qasrina dường như có một cái duyên thiên bẩm với công việc dọn dẹp này. Dù hầu hết mọi người sẽ kinh hãi vì mùi cũng như khi nhìn thấy máu, chất dịch cơ thể, chưa kể đến những thứ khác, Qasrina vẫn tiếp cận nhiệm vụ với vẻ mặt bình thản.

Cô dọn dẹp nhà cửa một mình trong một giờ, lau vết máu và vệ sinh trong khi ông Rahman đi lấy đồ. Người cha đã bị sốc khi quay lại và nhìn thấy cảnh tượng gần như đã được dọn dẹp sạch sẽ, đặc biệt vì đây là lần đầu tiên Qasrina đi làm. Kể từ đó, cô đã đi cùng ông ít nhất hai lần một tuần.

Cô gái theo đuổi công việc dọn dẹp nhà người chết từ năm 15 tuổi - 4

Hiện trường của một căn hộ được bố con Qasrina nhận dọn dẹp.

Trong khi ông Rahman và các nhân viên khác của ông sẽ nghỉ ngơi nếu việc dọn dẹp kéo dài, Qasrina tập trung hơn vào việc hoàn thành công việc càng sớm càng tốt, vì vậy cô sẽ không nghỉ bất kỳ thời gian nào.

Cô gái theo đuổi công việc dọn dẹp nhà người chết từ năm 15 tuổi - 5

Qasrina hài lòng khi nhìn những ngôi nhà mà cô đã dọn dẹp xong và biết rằng mình đã tạo ra sự khác biệt.

Nhiều người không biết công việc dọn dẹp nhà người chết là thế nào, cùng với đó là những niềm tin mê tín, kết quả là cả Qasrina và cha cô đều gặp phải sự xa lánh của mọi người vì sợ. 

Tuy nhiên, những người dọn dẹp không trực tiếp tiếp xúc với tử thi - vốn đã được đưa ra khỏi hiện trường trước khi công việc vệ sinh bắt đầu. Họ cũng được mặc trang bị bảo hộ cá nhân (PPE) đầy đủ để tránh nhiễm khuẩn.

Cô gái theo đuổi công việc dọn dẹp nhà người chết từ năm 15 tuổi - 6

Qasrina có sở thích vẽ và phác họa nội thất ngoài giờ làm việc. 

Hiện tại, công việc hàng ngày của Qasrina xoay quanh nhiệm vụ dọn dẹp nhà người chết, cô kiếm được khoảng 100 - 200 đô la Singapore (1,6 - 3,3 triệu VND) cho mỗi lần làm việc. Thỉnh thoảng khi rảnh rỗi, Qasrina quan tâm đến thiết kế nội thất và thích phác thảo các đồ vật.

Qasrina không chắc liệu mình có tiếp tục học lên cao hay không, khi vừa tốt nghiệp trung học năm ngoái. Đến lúc này, cô chủ yếu xem sở thích sẽ đưa mình đến đâu, và sở thích đó hiện tại là dọn dẹp hiện trường của những người đã chết tại nhà, và tự hỏi cuộc sống của họ khi còn sống như thế nào.

Cersei(MSNews)
Bình luận
vtcnews.vn