Cô gái mắc chứng đa nhân cách hé lộ việc có 20 ‘con người khác’ sống cùng cơ thể

TrẻThứ Năm, 12/01/2023 17:24:26 +07:00

Người phụ nữ này đã trải qua nhiều năm sợ hãi vì nghĩ rằng mình bị ma ám trước khi phát hiện ra đó là hai mươi “nhân cách” khác của cô.

Emma Lavar, 32 tuổi, lần đầu tiên bắt đầu bị mất những khoảng ký ức, xuất hiện các giai đoạn phân ly và nghe thấy những giọng nói đáng sợ trong đầu khi cô mới 9 tuổi.

Năm lên 11, cô bắt đầu thức dậy với những vết thương kỳ lạ mà bản thân không nhớ gì về nó, hoặc đến những nơi mà cô không nhớ là đã đến.

Sau nhiều năm bị chẩn đoán sai rằng cô mắc chứng tâm thần phân liệt hoang tưởng và rối loạn nhân cách không ổn định về cảm xúc, Emma chính thức được chẩn đoán mắc chứng Rối loạn nhận dạng phân ly vào tháng 4/2021 khi cô 31 tuổi.

Cô gái mắc chứng đa nhân cách hé lộ việc có 20 ‘con người khác’ sống cùng cơ thể - 1

Emma Lavar được chẩn đoán mắc chứng Rối loạn đa nhân cách.

Rối loạn nhận dạng phân ly (DID) và chính thức được gọi là Rối loạn đa nhân cách, là một rối loạn phân ly bắt nguồn từ chấn thương nghiêm trọng hoặc lặp đi lặp lại ở trẻ em.

Emma là ​​một nhà văn tự do và chủ doanh nghiệp nhỏ đến từ London, giải thích: “Trước khi tôi được gợi ý về Rối loạn nhận dạng phân ly, tôi đã rất sợ mình bị ma ám hoặc bị nhập. Tôi về nhà và tìm thấy những ghi chú viết trong phòng ngủ của mình hoặc ai đó đã xé áp phích của tôi hoặc cắt quần áo của tôi”.

“Tôi mất một lượng lớn thời gian và không biết mình đã làm gì. Đôi khi tôi đến những nơi xa lạ và không biết làm thế nào tôi đến được đó. Tôi hoàn toàn sợ hãi. Tôi có những vết sẹo và vết thương vĩnh viễn do những sự cố mà tôi không nhớ”.

Cô gái mắc chứng đa nhân cách hé lộ việc có 20 ‘con người khác’ sống cùng cơ thể - 2

Cô cho biết hiện có khoảng 20 "nhân cách " đang cùng "chia sẻ" cơ thể với mình.

Trong những lần các “nhân cách” này xuất hiện, Emma hoàn toàn không hề nhận biết được sự hoán đổi. Cô nói rằng những “nhân cách” này thường mang nỗi đau từ những ký ức đau buồn và rất đau khổ hoặc bối rối.

Vì bản chất của DID, những “nhân cách” khác của Emma có độ tuổi khác nhau và có tính cách khác nhau. Một trong những số “nhân cách” khác của Emma là một cô bé tám tuổi tên là Lavender.

“Cô bé nắm giữ rất nhiều ký ức đau thương”, Emma nói. “Cô bé không nói vì cô ấy sợ những điều tồi tệ sẽ xảy ra nếu làm vậy. Lavender giao tiếp thông qua vẽ, viết và một lượng nhỏ ngôn ngữ ký hiệu”.

Cô gái mắc chứng đa nhân cách hé lộ việc có 20 ‘con người khác’ sống cùng cơ thể - 3

Bức tranh được cho là một "nhân cách" của Emma vẽ. 

Emma cho biết còn có Theadora là một người không xác định được tuổi. Cô ấy giữ rất nhiều sự tức giận và tổn thương và là một trong những nhân cách gây hại cho cơ thể. Ngoài ra còn có Emily, 32 tuổi và Cassie, 16 tuổi. 

Emma cho biết tổng cộng có 20 “con người” khác nhau bên trong mình, và đang học những cách sống lành mạnh và hài hòa hơn với họ, nhằm ngăn họ thực hiện các hành vi tự hủy hoại bản thân có thể gây thương tích cho cô.

Cô gái mắc chứng đa nhân cách hé lộ việc có 20 ‘con người khác’ sống cùng cơ thể - 4

Emma và con gái. 

Hiện tại cô đang sử dụng tiền tiết kiệm và tài sản thừa kế do cha cô để lại để chi trả cho liệu pháp tư nhân và đang được điều trị chuyên biệt với các bác sĩ trị liệu có kinh nghiệm với các tình trạng mà cô mắc phải.

Emma cũng đã phải đối mặt với sự phân biệt đối xử khủng khiếp sau khi được chẩn đoán về rối loạn này. “Tôi đã nhận được những bình luận và tin nhắn nói với tôi rằng DID không tồn tại, rằng tôi đang bịa ra hoặc đang tìm kiếm sự chú ý”, Emma nói.

Nhờ sự ủng hộ, động viên từ bạn đời, cũng như những người bạn thân, Emma đã cởi mở hơn về tình trạng của mình và cảm thấy bớt cô đơn.

Cersei(Metro)
Bình luận
vtcnews.vn