Chủ tịch Quốc hội: 'Không nên tuyên truyền quá mạnh cho người có chức quyền'

Thời sựThứ Tư, 13/04/2016 03:38:00 +07:00

'Không nên tuyên truyền quá mạnh cho người có chức có quyền, còn người khác lại ít. Cần bình đẳng giữa các ứng cử viên', bà Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu.

"Không nên tuyên truyền quá mạnh cho người có chức có quyền, còn người khác lại ít. Cần bình đẳng giữa các ứng cử viên", bà Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu.

Sáng 13/4, báo cáo tại phiên họp thứ tư của Hội đồng Bầu cử quốc gia, ông Nguyễn Hạnh Phúc (Chánh văn phòng Hội đồng bầu cử) cho biết, đến nay Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam và MTTQ các tỉnh, thành phố đã hoàn thành xong việc tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ hai.

Tổng số người được lập danh sách sơ bộ ở cả Trung ương và địa phương là 1.146 người trong đó Trung ương là 197; địa phương 949; có 154 người tự ứng cử.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: Quochoi.vn.
Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: Quochoi.vn. 

Đến ngày 10/4 tiểu ban nhân sự và giải quyết khiếu nại tố cáo đã nhận được 149 đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị gửi đến Hội đồng bầu cử quốc gia, đa số liên quan đến người ứng cử và công tác bầu cử.

Phó chủ tịch Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam, ông Trần Thanh Mẫn cho biết, ngay sau hội nghị hiệp thương lần thứ hai, Ban thường trực của mặt trận đã gửi danh sách và tiểu sử tóm tắt của 197 người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV đến các địa phương. Các địa phương tổ chức hội nghị cử tri nơi cư trú nhận xét và biểu thị sự tín nhiệm đối với người ứng cử.

Đến hết ngày 11/4, 24, tỉnh, thành phố đã hoàn thành xong việc lấy ý kiến cử tri đối với người ứng cử là người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử.

“Ngày 12/4 Ban thường trực mặt trận đã nhận được đầy đủ 197 biên bản về việc lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với 197 người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, bảo đảm đúng thời gian theo quy định của luật” - ông Mẫn khẳng định.

Ông cũng kiến nghị, Hội đồng bầu cử quốc gia có văn bản trả lời đơn tố cáo đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội ở Trung ương để Ban thường trực Ủy ban trung ương MTTQ báo cáo tại hội nghị hiệp thương lần thứ ba; cử đại diện tham dự hội nghị hiệp thương lần thứ ba của Đoàn Chủ tịch Ủy ban trung ương MTTQ để giải thích về pháp luật và làm rõ những nội dung liên quan đến người ứng cử, nhất là các đơn tố cáo...

Phó chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Tòng Thị Phóng đề nghị, tiểu ban nhân sự giải quyết khiếu nại tố cáo cần xem xét, giải quyết bởi đây là khâu lâu nhất, cần làm thận trọng.

Chốt lại phiên họp, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, đơn thư nhận được thuộc cơ quan nào giải quyết như Thanh tra Chính phủ; Ủy ban kiểm tra Trung ương; Bộ Công an thì cơ quan đó có trách nhiệm xác minh, làm rõ.

Bà Ngân yêu cầu các cấp ủy Đảng phải vào cuộc, rà soát danh sách cử tri, chỉ đạo để người ứng cử gặp gỡ tiếp xúc cử tri bảo đảm bình đẳng giữa các ứng cử viên. Việc tuyên truyền phải đúng luật, hài hòa, phát ngôn cho đúng; đặc biệt, phải vận động nhân dân đi bỏ phiếu chứ không bỏ phiếu thay.

"Không nên tuyên truyền quá mạnh cho người có chức có quyền, còn người khác lại ít. Cần bình đẳng giữa các ứng cử viên trên đơn vị bầu cử, không để đưa lên phát thanh truyền hình người thì 5 phút, người thì không được phút nào", bà yêu cầu.

Video: Tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời phỏng vấn


Nguồn: Zing
Bình luận
vtcnews.vn